Thủy Hử - 108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc

45 lượt xem | thứ ba, 16/08/2022 - 13:15

Văn học Trung Quốc là một kho tàng mà bất cứ ai cũng muốn khám phá. Trong số đó, có một tác phẩm đã trở thành kinh điển, đó chính là bộ truyện “Thủy Hử” của tác giả Thi Nại Am.

“Thủy Hử” được đánh giá là một trong bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, nó được Thi Nại Am sáng tác dựa trên sách Đại Tống Tuyên Hòa di sự. Cuốn sách kể về một nhóm người vì chống đối lại triều đình nên đã trở thành giặc cướp, được người đời gọi với cái tên mỹ miều là “108 anh hùng Lương Sơn Bạc”. Với 70 hồi, Thi Nại Am đã kể lại những câu chuyện lẫy lừng của những vị anh hùng bao gồm 36 vị sao Thiên Cương và 72 vị Địa sát, đứng đầu là Tống Giang và cuối cùng là Đoàn Cảnh Trụ.

Chính vì kể lại những chiến công hiển hách nên khi đọc qua “Thủy Hử”, ta như đang thưởng thức một bản hùng ca oanh liệt. 108 con người ấy đã thể hiện khẩu khí nam nhân, một tay nắm cả sơn hà, tôn thờ những lý tưởng sống cao đẹp. Họ như những bức tượng đài sừng sững hiên ngang, họ sinh ra vì nghĩa nhưng cũng sẵn sàng ngã xuống một cách oanh liệt nhất.

Qua tác phẩm, có thể thấy được quan niệm về anh hùng của Thi Nại Am cũng thật đặc biệt. Bên cạnh nhân nghĩa, người anh hùng còn phải hội tụ cả tài năng lẫn trí tuệ. Không những thế, chữ trí sẽ không phát huy hết tác dụng nếu không đi kèm chữ dũng, dám nghĩ dám làm. Và 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc trong “Thủy Hử” đều hội tụ đủ những yếu tố đó, chính vì vậy, ta đều cảm kích dù họ có xuất thân từ những gia cảnh khác nhau.

Tuy đã tồn tại cách đây sáu trăm năm nhưng tác phẩm “Thủy Hử” của Thi Nại Am vẫn là một áng văn chương vang dội xuyên suốt mọi thời đại, đó chính là lí do mà bạn không nên bỏ lỡ!

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
List truyện ngôn tình tổng tài hoàn thành cập nhật

List truyện ngôn tình tổng tài hoàn thành cập nhật

Thử tượng tượng có một Tổng giám đốc soái ca, đẹp trai, lạnh lùng,… theo đuổi bạn, ắt hẳn ai cũng phải đổ gục! Lấy hình mẫu nam chính hoàn mỹ như thế, truyện ngôn tình tổng tài là gu của rất nhiều độc giả. Danh sách dưới đây sẽ liệt kê ra những truyện ngôn tình tổng tài hoàn thành cập nhật mới nhất mà bất cứ ai cũng nên đọc qua

Đề cử 5 truyện xuyên không đặc sắc nhất 2022

Đề cử 5 truyện xuyên không đặc sắc nhất 2022

Đến với List 5 truyện xuyên không dưới đây, bạn đọc sẽ được thưởng thức những câu chuyện không kém phần đặc sắc và thú vị về hành trình xuyên không. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Review Truyện Harry Potter Và Hội Phượng Hoàng

Review Truyện Harry Potter Và Hội Phượng Hoàng

Harry Potter và Hội Phượng Hoàng là bộ truyện thứ 5 trong series Harry Potter gồm 7 bộ truyện đến từ nhà văn J. K. Rowling. Đây là bộ truyện được xem là u ám, nhiều chi tiết thú vị nhất trong series cùng tên, vì vậy chúng mình quyết định làm một bài review về tác phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé.