Thủy Hử - 108 Anh Hùng Lương Sơn Bạc

858 lượt xem | thứ ba, 16/08/2022 - 13:15

Văn học Trung Quốc là một kho tàng mà bất cứ ai cũng muốn khám phá. Trong số đó, có một tác phẩm đã trở thành kinh điển, đó chính là bộ truyện “Thủy Hử” của tác giả Thi Nại Am.

“Thủy Hử” được đánh giá là một trong bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, nó được Thi Nại Am sáng tác dựa trên sách Đại Tống Tuyên Hòa di sự. Cuốn sách kể về một nhóm người vì chống đối lại triều đình nên đã trở thành giặc cướp, được người đời gọi với cái tên mỹ miều là “108 anh hùng Lương Sơn Bạc”. Với 70 hồi, Thi Nại Am đã kể lại những câu chuyện lẫy lừng của những vị anh hùng bao gồm 36 vị sao Thiên Cương và 72 vị Địa sát, đứng đầu là Tống Giang và cuối cùng là Đoàn Cảnh Trụ.

Chính vì kể lại những chiến công hiển hách nên khi đọc qua “Thủy Hử”, ta như đang thưởng thức một bản hùng ca oanh liệt. 108 con người ấy đã thể hiện khẩu khí nam nhân, một tay nắm cả sơn hà, tôn thờ những lý tưởng sống cao đẹp. Họ như những bức tượng đài sừng sững hiên ngang, họ sinh ra vì nghĩa nhưng cũng sẵn sàng ngã xuống một cách oanh liệt nhất.

Qua tác phẩm, có thể thấy được quan niệm về anh hùng của Thi Nại Am cũng thật đặc biệt. Bên cạnh nhân nghĩa, người anh hùng còn phải hội tụ cả tài năng lẫn trí tuệ. Không những thế, chữ trí sẽ không phát huy hết tác dụng nếu không đi kèm chữ dũng, dám nghĩ dám làm. Và 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc trong “Thủy Hử” đều hội tụ đủ những yếu tố đó, chính vì vậy, ta đều cảm kích dù họ có xuất thân từ những gia cảnh khác nhau.

Tuy đã tồn tại cách đây sáu trăm năm nhưng tác phẩm “Thủy Hử” của Thi Nại Am vẫn là một áng văn chương vang dội xuyên suốt mọi thời đại, đó chính là lí do mà bạn không nên bỏ lỡ!

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
List 5 truyện xuyên không hay mà fan ngôn tình không thể bỏ lỡ!

List 5 truyện xuyên không hay mà fan ngôn tình không thể bỏ lỡ!

Đến với List 5 truyện xuyên không đặc sắc dưới đây, fan ngôn tình sẽ được đắm mình trong những thước phim đầy sinh động về một thời đại mới. Mời bạn đọc cùng thưởng thức!

List truyện ngược nam với những nam chính thâm tình bậc nhất

List truyện ngược nam với những nam chính thâm tình bậc nhất

List truyện ngôn tình ngược nam sẽ đem lại những câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc với nam chính thâm tình, sẵn sàng làm mọi thứ vì người mình yêu. Mời bạn đọc cùng theo dõi!