Review Tiểu thuyết Kim Bình Mai trọn bộ - Văn học cổ điển Trung Quốc

2060 lượt xem | thứ ba, 11/10/2022 - 03:05

Nền văn học cổ điển Trung Quốc có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến sự xuất hiện của Kim Bình Mai. Kể từ thời điểm ra mắt, câu truyện này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về mặt nội dung. Đã từng có thời điểm Nho giáo coi Kim Bình Mai là một cuốn tiểu thuyết khiêu dâm, nhưng nhờ nội dung hấp dẫn, lôi cuốn nên tác phẩm này vẫn được in ấn rộng rãi và lưu truyền cho đến tận bây giờ.

Bạn có muốn tìm hiểu về tác phẩm được xem là “lắm tài nhiều tật” này? Nếu có, đừng ngần ngại tham khảo bài viết này nhé.

Sơ lược về bộ truyện Kim Bình Mai

Tác giả

Tính đến thời điểm hiện tại, tác giả thật sự của Kim Bình Mai chỉ dừng ở những nghiên cứu chưa thật sự rõ ràng. Theo một số nhà nghiên cứu văn học cổ điển, họ cho rằng tác giả của tác phẩm nổi tiếng này là một người Sơn Đông, không rõ họ tên. Bút hiệu của anh ta là Lan Lăng Tiếu Tiếu Sinh (có nghĩa là Ông thầy cười ở Lan Lăng).

Còn có một số ý kiến khác cho rằng, Tiếu Tiếu Sinh cũng không cho biết tên thật. Đơn giản là vì ngày xưa người ta coi trọng thơ, từ, phú hơn là truyện, tiểu thuyết (theo Lời giới thiệu bộ sách Kim Bình Mai của GS. Lê Đức Niệm).

Nếu bạn còn biết thêm thông tin về tác giả của Kim Bình Mai thì hãy comment bên dưới bài viết, chúng mình sẽ xem xét và bổ sung thông tin vào bài viết trong thời gian gần nhất.

Thời gian bộ Kim Bình Mai ra đời

Bộ truyện Kim Bình Mai ra đời vào thời Gia Tĩnh (1522 - 1566) triều Minh, ở Trung Quốc. Có thể bạn chưa biết, “Kim Bình Mai” có ý nghĩa khai sáng trong lịch sử tiểu thuyết Trung Quốc. Nó còn được xem là một bộ tiểu thuyết đầu tiên lấy đời sống gia đình làm đề tài. Tính đến thời điểm hiện tại, tác phẩm này được phát hành thành rất nhiều dị bản, có bản 100 hồi cũng có bản 104 hồi.

Sự thú vị về mặt nội dung, bối cảnh, cách thức khai thác nhân vật của tác phẩm này đã khiến cho nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Qua đó, tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và tiếp cận rộng rãi đến độc giả trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, các bộ phim điện ảnh chuyển thể từ nguyên tác Kim Bình Mai cũng nhận được rất nhiều sự yêu thích. Có thể kể đến như Kim Bình Mai - 1996, Kim Bình Mai - 2008,...

Tóm tắt trọn bộ tác phẩm

tom-tat-toan-bo-tac-pham-kim-binh-mai

Như đã đề cập ở trên, tác phẩm Kim Bình Mai đang được phát hành rộng rãi với 100 hồi, được chia thành 2 quyển chính. Quyển một sẽ bao gồm 55 hồi và quyển hai 45 hồi với những tình tiết hấp dẫn, cao trào khiến cho người đọc không thể nào rời mắt khỏi các trang sách ngay từ lần đầu tiên.

Về cơ bản, cốt truyện của Kim Bình Mai được phát triển theo các tình tiết chính trong tác phẩm Thủy Hử của Thi Nại Am. Chính vì vậy, độc giả sẽ được gặp gỡ các nhân vật quen thuộc như Tây Môn Khánh, Phan Kim Liên, Võ Đại Lang, Võ Tòng,…

Trong tác phẩm này, tác giả đã đào sâu vào cuộc sống hưởng lạc, đồi trụy của đám tham quan trong triều đình nhà Minh. Tiêu biểu là Tây Môn Khánh, một tên “cường hào ác bá” đầy quyền lực. Qua đó lột tả được bức tranh xã hội u ám, đầy đen tối ở thời kì phong kiến.

Câu chuyện bắt đầu, Tây Môn Khánh đã có một vợ chính và ba người thiếp. Nhưng vốn tính háo sắc, trong lần đầu gặp gỡ đã thấy Phan Kim Liên có nhan sắc, ông liền lập mưu giết chết chồng nàng là Võ Đại Lang, sau đó cưới nàng làm thiếp để thỏa mãn nhu cầu dục vọng cho bản thân. Võ Tòng (em trai Võ Đại Lang) biết được, ông đã lên kế hoạch báo thù, nhưng đã giết lầm người khác nên Tây Môn Khánh vẫn không can gì... Sau đó, Tây Môn Khánh còn mua Lý Bình Nhi về làm vợ lẽ, và gian dâm với người hầu gái của Phan Kim Liên là Bàng Xuân Mai.

Cuộc đời của Tây Môn Khánh như một giai thoại, một vòng luẩn quẩn giữa dục vọng và thói đời của những tên tham quan thời điểm đó. Liệu hắn ta có bị “quả báo” khi đã làm hại quá nhiều cô gái? Hay cuộc đời sẽ bỏ qua những việc làm xấu xa đó? Hãy tiếp tục đọc tác phẩm Kim Bình Mai tại DocSachHay để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đánh giá về Kim Bình Mai

danh-gia-kim-binh-mai

Trong Kim Bình Mai, tác giả đã hiện thực được phản ánh là bộ mặt thật của xã hội phong kiến thời Minh, từ sau Chính Đức (1521) đến giữa Vạn Lịch(1570-1620). Qua đó, tác giả muốn thông qua nhân vật điển hình là Tây Môn Khánh để vạch trần sự xấu xa bỉ ổi của xã hội lúc bấy giờ một cách khách quan, cụ thể và chi tiết. Mặc dù có những chi tiết liên quan đến 18+ trong tác phẩm này, nhưng nó lại chứa đựng hiện thực một cách đặc sắc hứa hẹn sẽ khiến cho người đọc cảm thấy thích thú.

Ngoài ra, yếu tố nghệ thuật trong Kim Bình Mai cũng được thể hiện vô cùng xuất sắc, góp phần đưa các nhân vật lên một tầm cao mới. Đặc biệt hơn, mỗi nhân vật trong tác phẩm sẽ có những cá tính, phong cách riêng biệt do tác giả sáng tạo hoàn toàn. Nếu bạn đã từng thưởng thức tác phẩm này thì chắc chắn sẽ nhận ra giọng văn dí dỏm, khôi hài nhưng cũng đầy giá trị nhân văn được lồng ghép một cách hợp lý.

Một điểm đáng chú ý nữa trong tác phẩm này, đó là người viết đã vượt qua nhiều khuyết điểm của loại truyện chương hồi khác. Điều này đồng nghĩa với việc tác giả người “viết chuyện” chứ không phải là người “thuật chuyện”. Chính vì thế những sự việc tiếp diễn đều do nhân vật tự bộc lộ.

Kim Bình Mai có phải là tác phẩm khiêu dâm?

tac-pham-khieu-dam

Đây thật sự là một câu hỏi khó, bởi vì mỗi người sẽ có những suy nghĩ trái chiều về tác phẩm nổi tiếng này. Theo chúng tôi, Kim Bình Mai không thật sự là một tác phẩm khiêu dâm đúng nghĩa, nói đúng hơn là nó chỉ mượn những yếu tố 18+ để miêu tả chân thực cuộc sống của những tên tham quan thời xưa, và Tây Môn Khánh là một ví dụ điển hình.

Trong Kim Bình Mai, không ít lần độc giả cảm nhận được cuộc sống hưởng lạc đồi trụy của Tây Môn Khánh. Những chi tiết diễn tả sinh động đến mức tiểu thuyết này từng bị coi là sách khiêu dâm (dâm thư) và bị cấm ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khách quan hơn, bạn có thể thấy rằng chính những cảnh “nóng” này đã lột tả hết những tính cách của các nhân vật, một sự thật “trần trụi” nên được khắc họa bằng cách tình tiết “trần trụi” phải không?

Khi lên phim, Kim Bình Mai đã nhanh chóng bị gắn mác phim 18+ bởi những cảnh khiến người xem phải đỏ mặt. Nhưng thử hỏi nếu không công chiếu những cảnh nóng trong tác phẩm thì liệu rằng người xem có hiểu rõ được về sự thật phũ phàng bên trong tác phẩm này không? Tất nhiên, đây chỉ là quan điểm riêng của chúng tôi, và chắc chắn sẽ có rất nhiều ý kiến phản đối vấn đề này. Vậy suy nghĩ của bạn là gì? Kim Bình Mai có phải là tác phẩm khiêu dâm chính hiệu? Hãy đưa ra nhận xét của mình bằng cách comment ngay bên dưới bài viết này nhé.

Chuyển thể Kim Bình Mai

chuyen-the-kim-binh-mai

Sau sự thành công của tác phẩm Kim Bình Mai, đã có rất nhiều nhà sản xuất mượn nguyên tác để chuyển thể thành các phiên bản phim khác nhau. Điều này nhằm giúp cho tác phẩm có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng độc giả hơn, nhưng bù lại đây thật sự là một nước đi khá táo bạo. Vì sao? Bởi vì việc đưa những cảnh nóng vào một bộ phim điện ảnh sẽ vấp phải rất nhiều yếu tố bất lợi khác nhau từ cả người xem lẫn người kiểm duyệt.

Tuy nhiên, những thành tựu mà các tác phẩm chuyển thể này đã đạt được, phần nào đó khiến cho chúng ta có thể yên tâm. Hãy cùng chúng mình điểm qua một số phiên bản chuyển thể của tác phẩm này nhé.

Kim Bình Mai 1995 – 1996

Bản Kim Bình Mai năm  1995 do Đài Loan và Hong Kong hợp tác sản xuất bao gồm 5 tập phim. Mỗi tập có thời lượng 90 phút là một trong những phần phim chuyển thể nguyên tác gốc kinh điển nhất tính đến thời điểm hiện đại. Mặc dù kĩ thuật ghi hình cũng như quay phim không quá hiện đại, nhưng chúng quy tác phẩm mở đầu này thật sự là một “bàn đạp” rất lớn cho sự phát triển của các phiên bản chuyển thể tiếp theo.

Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ. Điển hình như như Dương Tư Mẫn, Đan Lập Văn, Diệp Tiên Nhi, Thái Mĩ Ưu, Cố Quán Trung, Lâm Quốc Ấn...

Phim Kim Bình Mai 2008

Sau khoảng 13 năm, tác phẩm Kim Bình Mai ti

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Đề cử Top 5 truyện ngôn tình ngược tâm nữ chính hay nhất

Đề cử Top 5 truyện ngôn tình ngược tâm nữ chính hay nhất

Tình yêu là chủ đề muôn thuở trong văn học, đặc biệt là thể loại truyện ngôn tình. Tuy nhiên, để có được tình yêu, không ít người đã phải đánh đổi bằng đớn đau và mất mát. Đó là điều mà bạn dễ dàng bắt gặp trong Top 5 truyện ngôn tình ngược tâm nữ chính cực hay mà chúng tôi sắp sửa giới thiệu dưới đây!

Cuốn sách Việt Nam- Cuộc Chiến Sinh Tử Chống Covid-19 tái bản

Cuốn sách Việt Nam- Cuộc Chiến Sinh Tử Chống Covid-19 tái bản

Việt Nam- Cuộc Chiến Sinh Tử Chống Covid-19 được tái bản đầy đủ hơn hứa hẹn sẽ để lại nhiều dấu ấn cũng như dự định mới mẻ đối với bạn đọc và cả đội ngũ biên soạn cuốn sách này.

Review Sách: Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới

Review Sách: Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới

“Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới” trở về Hafid – một cậu bé chăm lạc đà nghèo và hành trình trở thành một người bán hàng vĩ đại. Để cuộc sống của mình trở nên sáng sủa hơn, Hafid đã nuôi quyết tâm trở thành một người bán hàng. Từ đó, cậu bắt đầu theo đuổi ước mơ của mình và rút ra được những chân lý để đời. Nhưng chân lý đó là gì?