“Kim Bình Mai” của Tiếu Tiếu Sinh có phải kiệt tác?

46 lượt xem | thứ hai, 05/09/2022 - 03:05

Hẳn bất cứ ai say mê nền văn học Trung Hoa cũng đều biết đến cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Kim Bình Mai” của nhà văn Tiếu Tiếu Sinh. Cuốn sách không chỉ độc đáo về văn phong mà cũng là một tác phẩm khiến nhiều người bàn luận.

Kim Bình Mai” kể về câu chuyện cuộc đời của ba cô gái đại diện cho tựa đề cuốn sách: “Kim” là Phan Kim Liên, “Bình” là Lý Bình Nhi và “Mai” là Bàng Xuân Mai. Tiếu Tiếu Sinh đã mượn cuộc đời của họ cũng như Tây Môn Khánh, Trần Tế Kính và nhiều nhân vật khác để bày tỏ những triết lý sống ở đời.

“Kim Bình Mai” kể về câu chuyện cuộc đời của ba cô gái đại diện cho tựa đề cuốn sách: “Kim” là Phan Kim Liên, “Bình” là Lý Bình Nhi và “Mai” là Bàng Xuân Mai.

Ba cô gái mà tôi nhắc đến chính là hai người thiếp và một a hoàn được Tây Môn Khánh yêu thích. Tình dục vốn dĩ không xấu, nó vẫn là phương pháp thể hiện tình ái sâu sắc nhất. Tuy nhiên, những nhân vật trong câu chuyện vì tình dục quá độ dẫn đến những kết cục thương tâm. Họ vì những cám dỗ cuộc đời mà đẩy bản thân vào con đường sa đọa, giết hại lẫn nhau, để rồi cuối cùng không có ai đạt được như ý nguyện.

Nhìn chung, với một tác phẩm văn học thuộc top 4 kiệt tác của văn học cổ điển Trung Quốc thì giá trị của nó không còn gì có thể bàn cãi. Tuy là một bộ truyện dài nhưng cốt truyện đều hoàn toàn hư cấu sáng tạo, khác với motip quen thuộc là dựa vào những sử sách  hoặc truyện kể dân gian. Bằng ngòi bút tinh tế, Tiếu Tiếu Sinh đã khắc họa một cách rõ nét nhất những góc khuất của nhân tình thế thái, của những cực hạn trong tâm hồn con người. Mỗi nhân vật mang một nét tính cách khác nhau, thậm chí không chỉ một mà còn đa tính cách. Vì vậy, đọc “Kim Bình Mai” không chỉ đơn giản là thưởng thức cốt truyện mà còn qua cuộc đời của mỗi người để chiêm nghiệm những bài học nhân sinh sâu sắc.

Có lẽ khi nhắc đến “Kim Bình Mai”, nhiều người sẽ phải đỏ mặt. Có người cho rằng đây mà một cuốn “dâm thư”, tuy nhiên những cảnh dung tục trong cuốn sách lại được diễn tả một cách đầy tế nhị và kín đáo. Nếu bạn đang muốn một làn gió mới cho tâm trí của mình, hãy thử tìm đọc kiệt tác “Kim Bình Mai” của Tiếu Tiếu Sinh!

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Sách hướng dẫn phương pháp đọc nhanh: “Đọc sách cộng hưởng”

Sách hướng dẫn phương pháp đọc nhanh: “Đọc sách cộng hưởng”

Trung bình người đọc thường mất khoảng hai giờ cho 200 trang sách. Trong khi đó, não người chỉ có khả năng tập trung trong 20 phút đầu tiên. Do đó, để giải quyết vấn đề này, tác giả cuốn sách đã đưa ra những hướng dẫn giúp chúng ta đọc 500 trang sách trong vòng 20 phút mà vẫn hiểu và nhớ được nội dung.

Ý nghĩa truyện Ngồi Khóc Trên Cây - Bản giao hưởng cảm xúc trọn vẹn

Ý nghĩa truyện Ngồi Khóc Trên Cây - Bản giao hưởng cảm xúc trọn vẹn

Tôi đã từng đọc qua không biết bao nhiêu cuốn sách, nhưng có lẽ truyện dài “Ngồi Khóc Trên Cây” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã để lại trong lòng tôi nhiều suy nghĩ lắng đọng hơn cả. Bởi lẽ, đây không hẳn là một câu chuyện về tình yêu mà còn câu chuyện về cuộc sống, về những thân phận con người trong xã hội.

TOP 8 truyện ngôn tình ngược tâm hay nhất dành cho độc giả

TOP 8 truyện ngôn tình ngược tâm hay nhất dành cho độc giả

Truyện ngôn tình ngược tâm luôn là thể loại khá hot đối với nhiều bạn trẻ bên cạnh những cuốn ngôn tình sủng ngọt. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ tổng hợp lại Top 8 truyện ngôn tình ngược tâm hay nhất đến cho độc giả!