Review cuốn sách “Đi Tìm Lẽ Sống” của nhà văn Viktor Frankl

684 lượt xem | thứ năm, 28/07/2022 - 14:30

Tôi đã đọc qua nhiều tác phẩm có ý nghĩa, thế nhưng chưa có tác phẩm nào đủ sức chinh phục tôi như cuốn sách “Đi Tìm Lẽ Sống” của nhà văn Viktor Frankl đã làm!

Viết về sinh tồn nhưng Viktor Frankl không chú trọng quá nhiều về những đau thương, mất mát mà ông đã trải qua. Ngược lại, ông đề cao những nguồn sức mạnh lớn lao đã tiếp thêm niềm tin giúp ông tồn tại. Vậy những nguồn sức mạnh đó là gì?

Hẳn nhiên đó không phải là những sức mạnh siêu nhiên hay những phép thuật mà chúng ta vẫn thường hay đọc trong những câu chuyện viễn tưởng, nguồn sức mạnh đó không chỉ riêng Viktor Frankl mà ngay mỗi chúng ta cũng điều có thể tạo dựng nên cho mình. Khi trong tình huống khó khăn nhất, đầu tiên thứ mà ông nghĩ đến đó chính là người vợ của mình: ông phải sống để gặp lại nàng! Thứ hai, sau cơn khủng hoảng này ông nhất định sẽ được thuyết giảng về những bài học tâm lý ông đã trải qua trong trại tập trung, vì vậy lí do gì mà ông phải bỏ cuộc?

Tại sao cùng bị giam cầm trong trại tập trung của Đức quốc xã, có những người đã chết đi một cách vội vã, có người lại chống chọi được nó để học cách sinh tồn. Sự khác nhau giữa họ là gì? Frankl đã suy luận một cách logic, và ông tập trung phần nhiều vào những người đã chiến thắng nghịch cảnh hơn là những người chọn cách đầu hàng nghịch cảnh. Qua câu chuyện trên, Frankl rút ra cho chúng ta ba nguồn ý nghĩa cơ bản của một đời người, đó chính là thành tựu, tình cảm gia đình và sự can đảm. Đó chính là thứ giúp ta sống sót dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Có thể thấy, lối kể chuyện của Frankl vô cùng thu hút. Đó chính là điểm nhấn khiến độc giả chú tâm vào những suy luận, những triết lý cũng như lời khuyên của ông trong cuộc đời. Nếu như những cuốn sách khác gây ấn tượng bởi một bài học triết lý nào đó thì Đi Tìm Lẽ Sống chinh phục độc giả với nhiều bài học hơn thế nữa. Nó không hề thừa thãi mà ngược lại còn hữu ích với bản thân mỗi người trong hành trình khám phá chính mình.

Tôi không khuyến khích những ai có suy nghĩ đơn giản thưởng thức cuốn sách này. Vì “Đi Tìm Lẽ Sống” của Viktor Frankl chỉ thật sự có giá trị với những ai chịu khó suy ngẫm và mong muốn tìm được sức mạnh ẩn sâu trong trái tim tim mình.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Phát cuồng với TOP 7 truyện ngôn tình sắc hay khó cưỡng

Phát cuồng với TOP 7 truyện ngôn tình sắc hay khó cưỡng

Top 7 truyện ngôn tình sắc sau đây bao gồm nhiều thể loại từ hiện đại đến cổ đại, từ sủng ngọt đến ngược tâm,... cực kỳ hấp dẫn. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Review sách “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?”: Cuốn cẩm nang thần kỳ cho mọi cô gái!

Review sách “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?”: Cuốn cẩm nang thần kỳ cho mọi cô gái!

Là một người phụ nữ, bạn ý thức được giá trị của bản thân mình như thế nào? Đối với tôi, “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu” của nhà văn Vãn Tình là một trong những cuốn sách mà mỗi cô gái nên một lần đọc thử để trải nghiệm và học các trở thành một cô gái độc lập mạnh mẽ. Hãy cùng chúng tôi cảm nhận tác phẩm này qua bài review sau nhé!