Tên hoạt chất: Caraway

Tìm hiểu chung

Cây caraway dùng để làm gì?

Một số người cho rằng dầu, trái cây và hạt cây caraway có khả năng chữa các vấn đề tiêu hóa bao gồm:

Dầu caraway giúp long đờm, cải thiện khả năng kiểm soát việc tiểu tiện, tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể và giảm táo bón.

Phụ nữ dùng dầu caraway để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Các bà mẹ cho con bú sử dụng thuốc để tăng lượng sữa mẹ.

Một số người dùng caraway để súc miệng giúp chữa bệnh viêm thanh quản hoặc thoa lên da để giúp lưu thông máu.

Cơ chế hoạt động của cây caraway là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy dầu trong caraway có khả năng:

 • Chống co thắt;
 • Chống u xơ;
 • Kháng khuẩn.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của cây caraway là gì?

Bạn có thể dùng 50-100 mg dầu caraway mỗi ngày cùng với dầu bạc hà để chữa chứng ợ nóng.

Liều dùng của caraway có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Caraway có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cây caraway là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

 • Trà;
 • Viên nang;
 • Dầu;
 • Hạt giống;
 • Nước;
 • Bột;
 • Thuốc tiêm.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng caraway ?

Caraway có thể có các tác dụng phụ sau đây:

 • Chán ăn, tiêu chảy;
 • Rối loạn chức năng gan, thận;
 • Da bị đỏ, kích ứng da, viêm da tiếp xúc.

Dầu caraway còn có thể gây ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn khi được sử dụng với dầu bạc hà. Thuốc bôi ngoài da có thể gây phát ban và ngứa ở những người với da nhạy cảm.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng cây caraway bạn nên biết những gì?

Caraway có thể gây khó khăn và ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Bạn nên ngưng dùng caraway ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Lưu trữ thuốc tránh ánh sáng và độ ẩm; đặt thuốc trong hộp kim loại hoặc thủy tinh.

Những quy định cho caraway ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng caraway nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cây caraway như thế nào?

Không dùng thuốc trong thai kỳ vì thuốc có khả năng gây giãn tử cung. Ngoài ra, không dùng thuốc cho người đang cho con bú, hoặc cho trẻ em cho đến khi có nghiên cứu chính xác.

Cây caraway có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng caraway.

Caraway có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng caraway, bạn nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên. Liều thuốc bạn đang dùng cho bệnh tiểu đường có thể cần phải được điều chỉnh.

Caraway có thể làm tăng hấp thu chất sắt. Sử dụng quá nhiều caraway cùng với thuốc bổ sung sắt hoặc thực phẩm có chứa sắt có thể làm tăng nồng độ sắt trong cơ thể.

DocSachHay.net chỉ đưa ra thông tin tham khảo không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Nhấn vào giữa màn hình để hiển thị Tùy chọn đọc.
Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Có thể bạn thích