Những Huyền Thoại
Những Huyền Thoại

Những Huyền Thoại

Tác giả: Roland Barthes
Đánh giá: 0/5 từ 0 lượt. Đánh giá của bạn?
67 Số chương 11350 Lượt đọc 11 Đánh dấu DocSachHay Nguồn

Thể loại

Giới thiệu

Những huyền thoại là cuốn sách triết học của tác giả Roland Barthes – người Pháp. Cuốn sách mang tính hiện thực phê phán khá nặng nề.

Những huyền thoại có bố cục hai phần. Phần đầu lấy tiêu đề trùng với nhan đề của sách là “Những huyền thoại”. Phần đầu tiên này là tập hợp 53 bài Roland Barthes viết từ 1954 đến 1956 về các vấn đề thời sự hàng ngày tại Pháp với chủ đề hết sức đa dạng. Chủ yếu là những hiện thực mà tác giả quan sát và nghiền ngẫm trong xã hội Pháp. Chất liệu của những bài viết ấy có thể là một bộ phim, một bài báo, một tấm ảnh ở trang bìa tờ tạp chí, một cuộc triển lãm...Từ đó rút ra không ít những triết lý hiện thực hiện đại.

 Phần thứ hai mang tiêu đề “Huyền thoại, ngày nay...” (Le mythe, aujourd’hui...) có thể xem như lời kết của tác giả trong một cuốn sách triết học với sự phê phán xã hội gay gắt. Barthes phê phán cái “xã hội chúng ta”, “môi trường ưu đãi của những biểu đạt huyền thoại”, nơi chốn của “một chế độ tư hữu nhất định”, “một trật tự nhất định”. Với Roland Barthes, huyền thoại làm con người chúng ta mù quáng không thể nhìn nhận rõ điều kiện lịch sử của chính mình, còn nghiên cứu về huyền thoại thì làm người ta nhìn rõ mọi thứ.

Về tác giả Roland Barthes

Roland Barthes, sinh ngày 12 tháng 11 năm 1915 tại Cherbourg (Manche) và mất ngày 26 tháng Ba năm 1980 tại Paris, là một nhà văn và nhà kí hiệu học người Pháp. Ông là một trong những người đặt nền móng cho chủ nghĩa cấu trúc và kí hiệu học Pháp.

Roland Barthes còn là tác giả của cuốn Độ không của lối viết do Nguyên Ngọc dịch. Tác phẩm này là một suy tư về ngôn ngữ văn học và về điều kiện lịch sử cũng như muốn chứng minh: “một khó khăn nhất định trong văn học vì buộc phải tự biểu đạt bản thân mình qua một lối viết không thể tự do”. Luận văn này được coi là tuyên ngôn của “Phê bình mới”.

Tuy nhiên, phần lớn những công trình quan trọng khác của Roland Barthes như Cơ sở ký hiệu học, Đế quốc của những ký hiệu, S/Z… đều chưa được dịch ra tiếng Việt. Bản dịch Những huyền thoại là một nỗ lực của dịch giả Phùng Văn Tửu và NXB Tri thức nhắm bù đắp phần nào lỗ hổng học thuật đó.

DocSachHay.net xin trân trọng giới thiệu đến độc giả cuốn sách Những huyền thoại của tác giả Roland Barthes!

Danh sách chương

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!