Đường Về Nô Lệ
Đường Về Nô Lệ

Đường Về Nô Lệ

Tác giả: F. A. Hayek
Đánh giá: 0/5 từ 0 lượt. Đánh giá của bạn?
17 Số chương 3285 Lượt đọc 15 Đánh dấu DocSachHay Nguồn

Thể loại

Giới thiệu

Đường về nô lệ (The Road to Serfdom)- cuốn sách của tác giả Hayek là tiêu biểu cho trường phái triết học tân tự do do chính Hayek là chủ soái. Trường phái này đã làm hồi sinh và phát triển học thuyết kinh tế tự do (laiser-faire) của Adam Smith (1723 - 1790) đối lập với trường phái tân cổ điển do J. M. Keynes (1883 - 1946) chủ trương sự can thiệp mạnh của Nhà nước vào các hoạt động kinh tế.

Vào giai đoạn những năm 80, thời kỳ Thatcher và Reagan, Đường về nô lệ được coi là chỉ dẫn cho nền kinh tế của Anh và Mỹ. Cuốn sách phản ánh đầy đủ tư duy kinh tế - xã hội phong phú và sâu sắc của tác giả. Nội dung cơ bản cho rằng: “Bất cứ thể chế toàn trị nào (dù là Liên Xô cũ hay Đức Quốc xã…) quốc hữu hóa tư liệu sản xuất xã hội và kế hoạch hóa tập trung sớm muộn đều dẫn đến sự nghèo khổ và bất bình đẳng mà Hayek gọi là Nô lệ.”

Trên thực tế, trường phái này của Hayek cũng đã dần đi tới hồi kết bởi chính thực tế đó là những cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu tại các nước châu Mỹ, châu Âu. tư tưởng kinh tế của hai trường phái tân tự do và tân cổ điển có thể đảo ngược: giờ đây người ta lại chú ý nhiều hơn đến những lời cảnh báo của Keynes về sự thống trị của các quyền lực tài chính đối với chủ nghĩa tư bản, những quyền lực sùng bái tuyệt đối đồng tiền và khả năng sinh lời tài chính; như thể nền kinh tế của chủ nghĩa tư bản hiện đại đã trở thành “một thứ phẩm của các hoạt động trong sòng bạc”. Tuy vậy, việc nghiên cứu những tác gia kinh điển như Hayek vẫn luôn luôn là cần thiết và thú vị.

 Hãy tìm đọc tác phẩm Đường về nô lệ của Hayek để hiểu thêm về lối tư duy triết học này của tác giả và đánh giá sự thoái trào của nó trong xu hướng triết học đương đại nhé!

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!