Tơ hồng vương vấn
Tơ hồng vương vấn

Tơ hồng vương vấn

Tác giả: Hồ Biểu Chánh
Đánh giá: 0/5 từ 0 lượt. Đánh giá của bạn?
26 Số chương 3861 Lượt đọc 9 Đánh dấu DocSachHay Nguồn

Thể loại

Giới thiệu

Hồ Biểu Chánh bắt đầu viết văn từ năm 1906, cùng lúc với nghề công chức, nhưng ông đã sống với nghiệp văn đến hơi thở cuối cùng. Nếu nghề công chức là một phương tiện sinh sống thì viết văn, đối với Hồ Biểu Chánh là một đam mê và một sứ mạng «văn dĩ tải đạo». Ông nói : “Viết văn để cho người mình đọc chuyện xảy ra ờ nước mình bằng chữ nước mình.”

“Tơ Hồng Vương Vấn” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Hồ Biểu Chánh kể về chàng trai tên Vĩnh Xuân sau khi đã có được sự nghiệp thành công thì được khuyê nên lập gia thất. Khổ nỗi anh nào muốn vì đó chẳng hề phải người con gái anh thương.

Tại vợ chồng ông Kinh khuyên Vĩnh Xuân cưới vợ nên đêm ấy Xuân nằm nhớ lại Cúc Hương. Thầy tiếc ngày nay công thành, danh toại, nhà cửa đàng hoàng mà Cúc Hương không còn đặng sum hiệp một nhà, cho chồng yêu vợ, vợ giúp chồng, vợ chồng đồng chí đồng tâm mà nuôi mẹ già, làm nhân nghĩa. Thầy cũng tiếc Cúc Hương có dặn thầy phải cưới vợ đặng có người lo cơm nước và phụng dưỡng mẹ già. Dặn thì dặn chớ tình của Cúc Hương thạt nặng, nghĩa của Cúc Hương thật dày, ngày nay thầy nên danh là nhờ Cúc Hương, nếu không trả nghĩa đáp tình với nàng được thì làm sao mà cưới vợ.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!