DocSachHay.net

ào ngờ Lam Long cõng Bạch Phụng chạy ráo riết một hồi ra tới cây cầu đá bắt ngang một giòng sông. Chàng thấy trước mắt có một vị nho sĩ râu tóc năm chòm tướng mạo uy nghiêm đang chấp tay sau lưng đứng nhìn giòng nước, trong lòng mừng rỡ, lập tức hô lên: “Phụng nhi, lịnh tôn đang ở đây!”

Bạch Phụng nằm phục trên lưng chàng nhãn quang chỉ có thể theo dõi cảnh sắc lướt qua hai bên đường, nghe Lam Long kinh hô liền giật mình, trố mắt nhìn ra phía trước rồi reo lớn: “Đúng là gia gia a!”

Lam Long giục: “Muội mau đứng xuống...”

Chàng chưa dứt lời, Kiếm Đế đã mỉm cười bảo: “Hai đứa đến đây!”

Bạch Phụng cố nằm ỳ không chịu rời lưng Lam Long, cất giọng nhõng nhẽo kêu lên: “Cha ơi, phía sau còn có một lão đạo sĩ bại hoại đang đuổi theo bắt tụi con a!”

Kiếm Đế gật đầu: “Đừng lo cha đã sớm phát hiện. Sao còn bắt tiểu tử cõng trên lưng, xuống mau!”

Bạch Phụng cười khanh khách tuột khỏi lưng Lam Long, tự bào chữa cho mình: “Dùng chân đi đường mỏi mệt làm sao có tâm tình để ngắm phong cảnh a!”

Lam Long bước tới thi lễ: “Thưa bá phụ, là vãn bối quá lo lắng cho sự an toàn của Phụng nhi!”

Kiếm Đế xua xua tay, mặt lộ thần thái vui vẻ chưa từng có, ôn tồn bảo: “Còn chu đáo hơn ta. Cuối cùng Phụng nhi cũng chọn được người xứng ý như nguyện! Long nhi ta rất hiểu cá tánh của con”.

Bạch Phụng ửng hồng hai má nguýt mắt nhìn Lam Long, định mở lời chống chế bỗng dưng từ đàng sau có người lớn tiếng hô hoán: “Xem tiểu tử còn chạy đến đàng nào!”

Lam Long nhìn Kiếm Đế cười hỏi: “Bá phụ đã gặp qua lão yêu đạo này chưa?”

Kiếm Đế chẳng thèm ngoái đầu nhìn chỉ hững hờ đáp: “Hắn là một trong bọn Tam Vũ sĩ”. Nói xong liền phất tay áo xoay người lại.

Lam Long vội vàng ứng tiếng: “Giết gà cần gì đến đao mổ trâu, thỉnh bá phụ mau ngồi xuống, xin nhường cho vãn bối đối phó lão tạp mao này”.

Kiếm Đế là một trong những bậc tôn sư đương thế, lúc nãy ông đã nghe thấy khí tức khác thường của Lam Long bởi vì chàng cõng Bạch Phụng chạy liền một quãng xa như vậy mà khinh công lẫn thinh âm vẫn còn sung túc. Ông ngạc nhiên khi thấy nội lực của chàng đã đạt đến mức tinh thuần, bèn vuốt vuốt chòm râu, gật gù bảo: “Được, để ta xem võ công của con đã tiến triển đến trình độ nào”.

Lam Long dạ một tiếng, xốc lại bọc hành lý trên người, giắt ngọc tiêu sau lưng, thong thả bước tới đầu cầu, cất giọng sang sảng quát bảo: “Lão tạp mao nghe đây. Hiện giờ bản thiếu gia tâm tình thư thái không muốn ra tay ấu đả. Nếu lão tạp mao ngươi còn hung hăng thì hãy chuẩn bị cho kỹ, kẻo mới đánh một hai chiêu đã bị sứt đầu lỗ trán. Ha Ha”.

Kiếm Đế thấy chàng không dùng binh khí, miệng ba hoa liền quay sang Bạch Phụng: “Tiểu tử có hơi khinh địch đó!”

Bạch Phụng đến ngồi cạnh bên ông, thỏ thẻ: “Cha cứ an tâm. Đâu phải đây là lần đầu huynh ấy cùng người giao thủ”.

Kiếm Đế ư hử rồi hỏi: “Trong thời gian ngắn ngủi vừa qua tiểu tử đó đã gặp được kỳ ngộ gì?”

Bạch Phụng tươi cười đáp: “Cha hãy xem đi!”

Lão đạo nhìn thấy Kiếm Đế nên mới đứng yên một chỗ bằng không sớm đã nhảy phốc đến lột da Lam Long rồi. Lão cười âm trầm bảo: “Thì ra tiểu tử có người chống lưng!”

Lam Long lắc đầu phản bác: “Lão tạp mao nói sai rồi. Bản thiếu gia chỉ dùng một cánh tay cũng đủ đối phó với lão. Nè nè, thiếu gia ta báo trước chớ có phân tâm mà lãnh đủ, mau vận công đi”.

Lão đạo nghe giọng lưỡi khiêu khích của Lam Long nổi giận đến đỏ mặt tía tai, trợn mắt rống lên: “Tiểu tử chớ lên mặt phách lối, bổn đạo gia thấy võ công nhà ngươi cũng tàm tạm thôi. Hừ! Kiếm Đế thì đã hay ho gì?”

Bạch Phụng ngồi trên cầu nghe lời hỗn xược của lão đạo liền bật dậy kêu lên: “Lão đó dám khinh thường cha muội. Huynh hãy đánh vài cái cho lão bỏ thói ngông nghêng!”

Lam Long bật cười hinh hích: “Đây là lần đầu tiên nghe muội hạ lệnh đánh người. Được, xin tuân chỉ, muội muốn thì huynh đánh...”

Chữ ‘đánh’ vừa ra khỏi miệng thì hữu chưởng đã tung ra nhanh như tên bắn, bàn tay liên tục phất qua phất lại thành cánh cung quạt vào mặt đối phương. Lão đạo nhìn thấy chưởng ảnh chập chờn khó phân hư thực trong đầu chấn kinh, gầm lên một tiếng: “Hãy xem chiêu....”

Chữ ‘chiêu’ còn chưa dứt thì trước ngực lão đạo đã trúng phải tả quyền của Lam Long nghe bình một tiếng. Lão đạo miệng hự lên ba tiếng xiển liển lui lại mấy bước.

Kiếm Đế nhìn thấy quả nhiên kinh ngạc không ít, day qua nói với Bạch Phụng: “Xem ra tiểu tử cũng ngộ được Cầm Vương thất thức của Bành huynh đến tám phần. Tiếc rằng tiểu tử quá nhân hậu, chiêu Thiên Y vừa rồi chỉ cần nhả thêm hai thành chân lực nữa thì lão đạo kia không tài nào đứng vững”.

Bạch Phụng cười khanh khách: “Đã bảo cha đừng lo mà!”

Đồng thời nàng nắm tay kéo Kiếm Đế ra tận đầu cầu.

Lão đạo lãnh trọn một quyền khá nặng tuy chưa đến nỗi trọng thương nhưng đủ làm cho lão khiếp vía. Lão ôm ngực nhìn trừng Lam Long hỏi: “Thì ra tiểu tử là đồ đệ của lão Tửu Quỷ?”

Lam Long thản nhiên lắc đầu: “Lão tạp mao thật thiển lậu. Võ công nếu không tự sáng chế thì phải do người khác truyền thụ rồi”.

Lão đạo nghĩ tiểu tử dám mắng mình ngu ngốc thật là mất thể diện, liền phóng người lên không, mười ngón hơi tay co lại biến thành song trảo chụp xuống đầu Lam Long như cọp đói vồ mồi.

Kiếm Đế nhìn thấy chiêu thức liền hô lên: “Long nhi cẩn thận, chớ xem thường! Đây là Độc Long trảo, võ công độc môn của Nhị Thiên lão quái”.

Lam Long cười lớn trêu lão đạo: “Sao trông giống một cặp chân gà quá vậy, để thiếu gia bẻ một vài móng coi chơi”.

Chàng vừa nói vừa sấn tới, quyền chưởng đồng thời phát ra, khí thế vô cùng mãnh liệt. Lần này chàng có chút liều lĩnh vì bộ pháp vừa thi triển không giống như Cầm Vương đại thất thức mà gần như chàng chỉ vận dụng nội lực lấy cứng chọi cứng.

Lão đạo đang trên đà phóng xuống, mắt thấy chưởng ảnh quyền kình của Lam Long ập tới tập kích bụng dưới của mình bèn hét lên một tiếng lật mình nghiêng sang bên phải, đồng thời hữu trảo quặt lại để hóa giải hữu chưởng, tả trảo vươn ra đón chặn tả quyền của Lam Long. Nào ngờ Lam Long rùn chân trái xuống, xoay vai phải ra sau, tả quyền xòe ra biến thành chưởng vỗ mạnh vào hông của lão đạo, kình lực phát ra như núi đổ. Lam Long trụ tấn xuống đất mà còn cảm thấy toàn thân dao động. Lão đạo đang lơ lửng trên không chẳng có điểm tựa bị đánh văng ra xa lăn lộn mấy vòng rồi ôm bụng chuồn mất.

Lam Long đứng thừ một chỗ ngây ngốc nhìn lão đạo loạng choạng lủi vào rừng trúc. Hiển nhiên chàng cũng chưa dám tin chính mình đã đánh bại lão ta.

Kiếm Đế nhìn sang Bạch Phụng ánh mắt như ngầm tán thưởng nữ nhi chọn người không sai, đồng thời bật cười lên ha hả: “Long nhi! Chiêu Bạt Kích này con đánh rất hay. Bành huynh đã có người thừa kế rồi!”

Lam Long bị tiếng cười của Kiếm Đế làm cho sực tỉnh, hồi đầu lại thưa: “Bá phụ, vãn bối còn chưa phế được song trảo của lão ta”.

Kiếm Đế tịnh không truy vấn căn nguyên nội lực của Lam Long nhân vì ông sớm đã nhận ra chàng đã ngộ được kỳ tích, chỉ mỉm cười nghiêm nghị bảo: “Hai cánh tay tuy chưa gãy nhưng e rằng từ nay lão ta khó mà dùng được Độc Long trảo nữa”.

Bạch Phụng vỗ tay: “Thế thì càng tốt!” rồi quay sang Kiếm Đế hỏi: “Vì sao cha cũng tới đây?”

Kiếm Đế trầm ngâm: “Chuyện này nói ra rất dài dòng. Phụng nhi, cha phải đi đây, sao này gặp lại”.

Tiếp đó ông quay sang nói với Lam Long: “Con đuổi chẳng kịp Nhị Thiên lão quái đâu. Tốt nhất dưỡng cho đầy đủ sức lực, không cần phải gấp gáp”.

Lam Long nhủ thầm trong bụng: “Thật chẳng qua mặt được ông ta chuyện gì!” miệng đáp: “Vãn bối tuân mệnh!”

Kiếm Đế vẩy vẩy tay, xoay mình bước theo hạ lưu của giòng sông.

Lam Long khiều tay Bạch Phụng nói nhỏ: “Xem tình hình dường như lịnh tôn cũng phát hiện tung tích báu vật”.

“Mặc kệ, chúng ta cứ đi theo đường của mình. Lão nhân gia hành động khó mà dự liệu”.

Hai người tiếp tục hành trình, tiến thẳng đến hồ Cao Bưu. Đến chiều ngày thứ ba cả hai vào trong thành.

Sau khi chọn được khách điếm, Bạch Phụng day sang Lam Long hỏi: “Huynh nghĩ đôi tiểu ngoan đồng còn bám theo quấy rầy nữa không?”

“Dùng cơm xong chúng ta đến tiền trang đổi vàng thành ngân phiếu. Bọn nhóc có đến đây cũng vô dụng”.

Lam Long liền hỏi chưởng quầy: “Tiền trang nào lớn nhất thành?”

Lão chưởng quầy mau mắn đáp: “Thưa khách quan Đại Hưng tiền trang ở thành Nam”. Nói xong lão còn chỉ dẫn đường đi cho Lam Long.

Hai người thơi thới rời khỏi tiền trang, đang tung tăng thả bộ trên đại nhai hốt nhiên nghe một giọng ồm ồm từ phía sau vang tới: “Thì ra bằng hữu đã đến thành Cao Bưu rồi”.

Hai người nghe tiếng bất giác kinh ngạc quay đầu lại nhìn, thì ra là Đại Lực sĩ Ngô Thập Hổ đang ba chân bốn cẳng chạy tới.

Lam Long cả cười: “Huynh đài cũng đến đây!”

Ngô Thập Hổ nói oang oang: “Nương đang tìm các hạ để đa tạ!”

Lam Long cười ha hả: “Tây tiền bối đã gặp được các vị!”

Ngô Thập Hổ cũng hăng hắc cười theo: “Chúng tôi liên thủ đánh đuổi hai lão đạo chạy dài, đồng thời hay tin Tây lão tiền bối đã cứu thoát hai muội tử và Từ công nương”.

“Thế thì hay lắm, lịnh đường hà tất phải bận tâm, xuất lực vì đồng đạo là chuyện đương nhiên”.

Ngô Thập Hổ không ngớt tán tụng: “Nương bảo huynh đài là một nhân vật có nghĩa khí nhất trong võ lâm hiện nay. Lão nhân gia nhất định phải gặp tận mặt huynh đài ngỏ lời cảm tạ, bằng không thì chúng tôi đã chẳng cất công đến đây”.

Bạch Phụng tươi cười hỏi: “Lão thái thái hiện đang ngụ tại đâu?”

Ngô Thập Hổ cung tay chỉ về phía sau: “Nhân lúc hai vị đi ngang qua khách điếm tại hạ nhìn thấy liền vội vàng đuổi theo”.

Lam Long cười bảo Bạch Phụng: “Hiện giờ đang rảnh rỗi, chúng ta đến gặp lão thái thái đàm luận cũng tốt”.

Ngô Thập Hổ quay người đi trước đưa đường, miệng nói huyên thuyên: “Nam Cương Tử, Tây Tái Ông đều có mặt tại đó. Cũng nhân có công tử mà chúng tôi chịu ngồi lại đàm phán từ đây về sao sẽ không tranh chấp với nhau nữa”.

Lam Long cười bảo: “Thật ra đâu có gì để tranh chấp. Chúng ta cần đồng chu cộng tế mới thành lực lượng đáng kể”.

Không lâu lắm ba người tiến vào một gian đại khách điếm, Ngô Thập Hổ ngửa tay nghiêng mình nói: “Xin mời, ba nhà chúng tôi đang ngụ tại hậu viện”.

Lam Long phì cười: “Không cần khách khí, huynh đài cứ dẫn lộ!”

Ngô Thập Hổ là một đại hán bộc trực, không chần chừ tiếp tục dẫn đầu. Ba người đi dưới một hành lang khá quanh co xuyên vừa qua trung viện, bỗng Ngô Thập Hổ cất tiếng hô lên: “Có khách đến!”

Thinh âm oang oang gần như chấn động cả khách điếm.

Nam Cương Tử, Tây Tái Ông cùng Võ Thắng Bà nghe tiếng hô của Ngô Thập Hổ, nhất tề từ trong hậu viện bước ra nghinh tiếp. Ba người vừa trông thấy Lam Long liền vui mừng đồng thanh chào hỏi: “Mấy bộ xương già này chưa đến nỗi quá chậm chạp phải không?”

Lam Long ôm quyền thi lễ: “Chắc chắn chư vị tiền bối đã vào thành sớm hơn bọn vãn bối”.

Tây Tái Ông cười lớn: “Nếu như chẳng nghe kịp ám hiệu làm sao chúng tôi có thể đoán được lão đệ định đến đây?”

Lam Long vốn suy tính chu mật, vào trong phòng vừa mới ngồi xuống đã hướng sang Võ Thắng Bà hỏi: “Tam vị cô nương đều vắng mặt, không lẽ đã xảy ra vấn đề gì?”

Võ Thắng Bà thở dài: “Chẳng thấy có thương tích trên người nhưng không biết đã trúng phải mê pháp gì của lão yêu đạo mà hiện giờ bọn nó vẫn chưa hồi tỉnh!”

Lam Long cả kinh: “Ngay cả ba vị cũng tìm không ra?”

Nam Cương Tử lắc đầu đáp: “Huyệt đạo toàn thân đều thông suốt nhưng vẫn bất tỉnh nhân sự”.

Tây Tái Ông góp lời: “Chắc chắn là một loại mê dược này cực kỳ lợi hại”.

Lam Long hỏi: “Vậy trong võ lâm còn có vị nào chuẩn đoán được?”

Võ Thắng Bà đáp: “Dĩ nhiên là có nhưng vị tiền bối này khó lòng cầu được!”

Đột nhiên Bạch Phụng xen lời: “Bà bà định ám chỉ Lạp Mẫu Tô Hải Dược Tổ!”

Lão thái bà a lên: “Tiểu cô nương cũng biết đến ư?”

“Gia phụ đề cập qua, Dược Tổ lão nhân gia không những võ công xuất thần nhập hóa mà y thuật cũng tuyệt thế vô song”.

Lão thái bà gật gật đầu: “Cô nương nói không sai nhưng cầu được ông ta chuẩn trị còn khó hơn lên trời!”

Lam Long quyết định: “Nếu đã biết có người cứu được thì chúng ta chớ nên trì hoãn!”

Nam Cương Tử buồn bã thốt: “Xem ra hy vọng quá ư mỏng manh. Cũng may nhờ có thiếu hiệp mới kịp thời cứu tiểu nữ và hai vị Ngô gia cô nương thoát khỏi ma trảo, dù có chết đi còn hơn là bị hủy hoại danh tiết”.

Lam Long nghiêm mặt hỏi: “Không lẽ chúng ta cứ gương mắt nhìn các cô chết dần chết mòn?”

Võ Thắng Bà cười khổ đáp: “Bọn nó cũng còn sống được nửa năm, bất quá chỉ nằm im trên giường có khác gì người chết đâu!”

Lam Long mắt sáng lên: “Thật có thể cầm cự đến sáu tháng ư? Như vậy tạm thời cũng bớt lo, chúng ta đến cầu Dược Tổ xem sao?”

Bạch Phụng tán thành: “Mọi người đều dự định đến núi Tu Di, hay là khởi hành ngay bây giờ?”

Tây Tái Ông thở dài: “Còn nước thì còn tát. Chuyện cầu y tất nhiên phải làm ngay, bất quá mang theo ba người bệnh như thế này đăng trình e rằng phải mất nhiều thời gian”.

Lam Long đề nghị: “Chi bằng cứ để bọn vãn bối đi trước. Các vị cùng nhau thong thả đến sau. Chúng ta hẹn nhau tụ hội dưới chân Thánh Mẫu phong”.

Võ Thắng Bà hỏi: “Có phải tiểu ca dự định tìm gặp Dược Tổ trước?”

Lam Long gật đầu: “Cầu không xong thì tìm cách đánh cắp có sao đâu. Tiếc rằng vãn bối không biết phải cần đến dược liệu gì?”

Nam Cương Tử thấy chàng quá nhiệt tình liền lên tiếng khuyên bày: “Tiểu ca chớ nên. Cho dù có lấy được liệu mà không biết điều chế cũng vô dụng. Hơn nữa lỡ chọc giận ông, e khó tránh khỏi phiền não về sau”.

Lam Long vội trấn an: “Vãn bối dư biết điểm này nên tùy cơ hành sự tin rằng sẽ không gây ra một hậu quả tệ hại”.

Tam lão chẳng đưa ra được biện pháp hoàn hảo nào đành chấp thuận kế hoạch của Lam Long. Mọi người bàn đến đây đồng ý chia tay về phòng nghỉ ngơi.

Sáng sớm hôm sau Lam Long và Bạch Phụng không đến từ biệt Tam lão mà thẳng tiến về phía tây. Suốt lộ trình cả hai cũng không quên cứu tế những kẻ khốn cùng, trong vòng non một tháng chàng đã phân phát gần nửa số ngân phiếu. Bạch Phụng đồng hành được dịp thi hành nghĩa cử nên hoa dung lúc nào cũng vui vẻ tươi cười. Đôi khi hai người nổi tính nghịch ngợm đang đêm lẻn vào nhà một tay ác bá nào đó cuỗm đi một mớ rồi chuồn êm. May mà lần nào cũng trót lọt không bị bọn hộ vệ phát hiện đuổi theo.

Một hôm cả hai đến gần biên giới Tây Tạng vào trú trong Trạch Đường trấn cạnh giòng sông ngoài thành Nhã Lỗ. Lúc dùng cơm tối Lam Long thấy không khí buồn tẻ bèn nổi tính khôi hài trêu Bạch Phụng: “Bây giờ chúng ta còn ăn ngụ được trong khách điếm của người Hán. Vài hôm sau đi sâu vào nội địa Tây Tạng e rằng ẩm thực sẽ không còn hợp với khẩu vị của muội nữa. Huynh đành hy sinh tấm thân này vác theo một bao lớn lương khô, tiểu... à, không phải, đại tiểu thư có yêu cầu gì cứ phân phó để bổn nhân còn lo chuẩn bị”.

Bạch Phụng bật cười nức nẻ: “Huynh đừng quên bổn cô nương từng là một tiểu khất cái, trước giờ đâu bận tâm về chuyện ăn uống. Có gì ăn đó không cầu kỳ như tiểu thư đài các, nhưng tiến nhập khu núi Tu Di tứ bề hoang vắng, dân cư thưa thớt cũng nên chuẩn bị một ít”.

Lam Long nhún nhún vai: “Thế thì săn dã vị qua bữa vậy”.

Bạch Phụng cong cong tay ra dấu: “Phải rồi, huynh chỉ cần mang theo một bao muối to như vầy nè. Tốt nhất hãy ướp cho dã vị mặn mà một chút”.

Lam Long vỗ bàn: “Đúng a, nơi đây là địa đầu phân phối muối Tứ Xuyên, huynh phải mua một cái bao bằng vải dầu để tránh bị thấm nước”.

Tuy đêm qua cười đùa nhưng sáng hôm sau Lam Long cũng sắm sửa một chút lương thực cần thiết rồi cả hai mới ven theo giòng sông thành Nhã Lỗ đi thẳng một mạch lên thượng nguồn đến Trát Mạt Đặc Lang trấn, tính ra hành trình cũng mất đúng bảy ngày, lương khô mang theo cũng vừa hết sạch.

Trấn này nằm giữa trục giao thông chính của thành Lạp Cách Phổ Hà và thành Nhã Lỗ nên cư dân khá đông đúc. Các bộ tộc thiểu số từ khắp nơi tụ về mua bán đổi chát kể ra sinh hoạt cũng nhộn nhịp. Hiện giờ mặt trời vừa mới mọc cũng là lúc phố tập náo nhiệt nhất. Bạch Phụng lần đầu tiên thấy tận mắt đủ loại thổ sản màu sắc rực rỡ nên thích chí kéo tay Lam Long chạy tung tăng khắp nơi. Lam Long rất ngạc nhiên khi phát giác trong phố tập hiện diện rất nhiều nhân vật võ lâm và cao thủ dị vực. Đúng là một địa phương rồng rắn hỗn tạp, ngũ hoa bát môn. Đột nhiên Bạch Phụng dừng trước một gian bán hài thêu rồi tựa vào người Lam Long hạ giọng nói nhỏ: “Có hai người đang theo dõi chúng ta!”

Lam Long không quay đầu lại nhìn, thấp giọng đáp: “Đừng lo lắng. Huynh đã để ý họ khi mới bước chân vào phố tập, cả hai tuy từ dị vực nhưng dùng Tạng ngữ sành sỏi. Chúng ta chú ý dò xét sự tình biến chuyển ra sao biết đâu chừng có liên quan đến Phụng Văn Dửu. E rằng từ đây tới núi Tu Di, nguy cơ luôn luôn rình rập, bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chuyện rủi ro”.

Bạch Phụng thắc mắc: “Họ ăn vận Tạng phục sao gương mặt, nhất là đôi mắt, lại trông giống như người trong nội địa?”

Lam Long lắc đầu: “Đều không phải. Họ là người Đại Lý”.

Hai người nọ ước chừng độ năm mươi, khuôn mặt nhẵn nhụi, trông rất già dặn. Họ đứng cách sau lưng Lam Bạch khoảng mười mấy bước cẩn thận quan sát hồi lâu nhưng không biểu lộ hành động gì rồi chuyển hướng lặng lẽ đi vào một ngõ hẻm.

Bạch Phụng ngó thấy, nhẹ nhàng bảo: “Họ bỏ đi rồi”.

Lam Long thấy sự tình diễn biến không như tưởng tượng, bèn cười khà khà lấp liếm: “Có lẽ hai lão già trông thấy đôi thanh niên ngoại tộc này dáng dẽ bất phàm bèn sinh lòng ngưỡng mộ, hi hi! Nữ như tiên nga giáng trần còn nam thì oai phong lẩm liệt”.

Bạch Phụng đập vai Lam Long bật cười lên hinh hích rồi cất bước đi trước: “Thôi đi Lam đại hiệp. Làm ơn quẳng thanh kiếm cùn trên lưng đi, kẻo thiên hạ tưởng lầm là hàng giả mạo a?”

Lam Long lắc đầu theo sau: “Bổn hiệp mất năm lạng ngân tử mua thanh kiếm này đâu thể nói vứt bỏ là vứt bỏ. Biết đâu chừng có dịp cần kíp phải dùng đến”.

Hai người vừa đi vừa đùa giỡn bất giác ra tới bờ sông lúc nào chẳng hay. Giòng nước chảy hiền hòa, gió sớm mát rượt không ngừng thổi hiu hiu. Cả hai đứng nhìn thuyền bè tấp nập qua lại, thì ra sinh hoạt trên sông còn náo nhiệt hơn so với phố tập.

Đang lúc Lam Long mãi mê xem bọn nam hài bơi lội dưới sông, bỗng nghe Bạch Phụng kêu ủa lên một tiếng: “Long đại ca mau nhìn chiếc tiểu thuyền kia!”

Lam Long chưa xác định được vị trí bèn hỏi lại: “Chiếc nào?”

Bạch Phụng hối thúc: “Mau lui vào trong góc phố bên kia, bọn chúng đang lên bờ?”

Lam Long bị nàng nắm tay áo lôi đi không nhịn được liền hỏi: “Ai?”

“Hai đứa tiểu ngoan đồng họ Cổ chứ còn ai!”

Lam Long a lên: “Bọn nhóc đó cũng theo đến đây ư?”

“Lại còn dắt thêm một thằng nhỏ nữa kìa!”

Nàng đứng trong góc phố đưa tay chỉ về phía cầu tàu, lo lắng hỏi: “Bọn chúng đang đi tới, làm sao đây?”

Lam Long lúc này đã nhìn thấy bọn nhóc, cười đáp: “Chỗ này vừa khuất vừa tối. Bọn chúng cũng chẳng chú ý tới. Ô! Thằng nhỏ kia mang gói gì trên lưng mà trông nặng nề quá đổi!”

“Đừng lên tiếng, chờ tụi nhỏ đi qua rồi chúng ta bám theo”.

Ba tiểu đồng từ từ đến gần, bỗng nhiên nữ đồng mở miệng hỏi: “Sinh Sinh, tốt nhất chúng ta qua đêm tại trấn này. Mai mới lên đường”

Nam đồng trả lời: “Không, trước tiên tìm xem có tiền trang nào không, sau khi chúng ta đổi vàng thành ngân phiếu thì trở qua bên kia sông tiếp tục thương lộ”.

Nam hài vác bao vàng lớn tiếng phản đối: “Sinh Sinh, tốt nhất theo lời Miên Miên đề nghị, phố trấn thoải mái hơn, qua bên kia sông chỉ có nước ngủ trong bụi rừng. Vả lại chúng ta đâu cần gấp gì”.

Kiến nghị của nam hài quả nhiên hiệu lực, Sinh Sinh nhường một bước: “Địa Lão Thử, thôi thì thế này, nếu đổi được ngân phiếu thì chúng ta tìm khách điếm trọ, bằng không thì phải vào trong rừng cho an toàn, bởi túi hoàng kim nhiều thế này dễ làm cho người khác sinh lòng ham muốn”.

Địa Lão Thử điểm đầu: “Vậy thì ta đứng đây chờ, tám thành là không có một hiệu tiền trang nào trong trấn, bởi Tây Tạng chẳng giống Trung thổ, năm ngoái ta có đến Lạp Tát trấn, phố tập sầm uất hơn nhiều mà còn không tìm thấy!”

Sinh Sinh vò vò đầu: “Làm sao đây, vác mấy trăm lạng trên lưng cũng thật phiền toái!”

Miên Miên xen lời: “Sinh Sinh, tại Tây Tạng chúng ta không cần đến nhiều tiền để chi dụng. Hơn nữa khi đến núi Tu Di cũng phải ở đó một thời gian dài, hay là tìm một chỗ kín đáo giấu bớt số vàng này đi. Lúc nào xong việc mới quay lại đào lên mang về nội địa”.

Địa Lão Thử tán đồng trước nhất: “Phương pháp hay đấy, ta biết một địa phương rất là thích hợp”.

Sinh Sinh liền hỏi: “Là cái chỗ quỷ quái mà mi cứ mong chúng ta đến phải không?”

Địa Lão Thử gật đầu, mặt mày trịnh trọng đáp: “Phải rồi! Sơn cốc đó phi thường bí mật, cách đây không xa ngay cả thổ dân cũng không biết đến”.

Sinh Sinh nghi ngờ: “Vậy tại sao lúc nãy mi muốn ngụ lại trong trấn?”

Địa Lão Thử xoa xoa bụng: “Tại ta đói bụng. Hàng quán tại trấn này đóng cửa khá sớm, sau xế trưa thì chẳng còn thứ gì ngon. Các ngươi mau tìm một quán nào đó gọi trước một vài món chờ ta trở lại. Cái chuyện cỏn con này đâu cần đến nhiều người”.

Miên Miên cười bảo: “Chúng ta mất nhiều đầu óc lắm mới lấy được số vàng từ tay bọn Hạ Lưu bang, mi đừng để cho người khác cuỗm đi mất a!”

Lão Địa Thử trề môi: “Kể luôn hai đứa tụi bây, Lão Thử ta chưa từng đụng phải người nào tinh minh hơn”.

Sinh Sinh phì cười: “Đừng có bốc phét. Làm sao mi biết ta và Miên Miên chọn quán nào?”

Địa Lão Thử đáp: “Trấn này vỏn vẹn có năm khách điếm, hết bốn căn là của người Hán. Ta quen hết những lão bản này”.

Sinh Sinh xua tay: “Đi mau về mau, tối nay chúng ta còn có cơ hội xem một trường đại nhiệt náo”.

Địa Lão Thử đã đi trở ra cầu tàu cũng ráng quay đầu lại căn dặn: “Hãy chú ý Mê Tài tam tăng. Ba lão trọc này chịu mò đến đây chắc là có cuộc làm ăn không nhỏ!”

Lam, Bạch đứng phục gần đó nghe bọn nhóc đàm luận, bấm bụng không dám bật cười. Ba đứa quả nhiên còn quá ngây thơ, có ai lại bàn tính chuyện cất vàng oang oang giữa phố. Lam Long nhìn Sinh Sinh và Miên Miên sánh vai đi vào phố tập, lập tức kéo Bạch Phụng đuổi theo. Địa Lão Thử vừa cập bờ bên kia thì hai người cũng qua tới nơi.

Lam Long và Bạch Phụng lẫn trong những người khách vừa qua đò, vừa chú ý đến Địa Lão Thử vừa thì thầm bàn tính: “Thằng bé này cũng tinh ranh lắm, chúng ta đừng theo gần nó quá”.

Bạch Phụng tươi cười: “Không biết lai lịch của nó thế nào mà hai đứa nhỏ họ Cổ lại tin tưởng đến thế?”

“Hài tử cũng coi trọng tình bằng hữu, chắc chắn thằng nhỏ này có một lại lịch đặc biệt. Ba chữ Địa Lão Thử hiển nhiên là danh hiệu biểu hiện cho sự đầu óc mưu mô và giảo hoạt”.

Chừng nữa nén nhang, hai người đến một sơn khu hiểm trở, địa thế bắt đầu lên cao, sơn lộ thêm khúc khuỷa ngoằn ngoèo, quả nhiên là một địa phương ít người lai vãng. Lúc này Lam Long mới phát hiện khinh công của Địa Lão Thử thật là phi thường.

Ba người đua nhau vượt qua một ngọn núi và một cánh rừng rậm, Bạch Phụng nhìn thấy thân ảnh thằng nhỏ như một mũi tên bắn vào trong sơn cốc, bất giác hô lên: “Long đại ca chắc đến nơi rồi!”

Lam Long gấp rút bảo: “Phụng nhi, chúng ta dùng toàn lực vượt lên chõm núi bên trái”.

Bạch Phụng y lời, đề khởi mười phần chân lực, phi thân một hơi lên tới mõm đá cao nhất có điều lúc đó nàng không còn nhìn thấy bóng dáng thằng nhỏ: “Huynh đã phát hiện được tung tích của nó chưa?”

Lam Long giơ tay ra hiệu rồi nghiêng tai lắng nghe, ít phút sau chàng lại mỉm cười.

Chờ thêm một lúc nữa, chàng mới nhẹ giọng bảo: “Chúng ta xuống dưới đó”.

“Không sợ thằng nhỏ phát hiện ư?”

“Tiểu gia hỏa thật nhanh nhẹn, vừa bỏ túi vàng xuống đã vòng theo triền núi đi xa rồi”.

“Vàng giấu tại nơi nào?”

Lam Long đưa tay chỉ xéo xéo mé chân vách núi: “Huyệt động bí mật chắc chắn nằm tại bên dưới”.

Hai người nhẹ nhàng buông mình xuống chân vách núi. Lam Long lần theo sự phán đoán tìm được một tiểu động khẩu cao qua đầu gối, được che phủ bởi những bụi dây leo đan nhau chằng chịt. Chàng cười cười chỉ rồi chui vào: “Dây leo còn đang rung động, tám phần là chỗ này rồi”.

Bạch Phụng đứng thủ ở bên ngoài nhìn theo cười hỏi: “Đắc thủ xong huynh định làm gì?”

Lam Long đáp: “Huynh đã có chủ trương!”

Thinh âm còn chưa dứt đã thấy Lam Long trở ra, tay xách một chiếc túi khá nặng, cười bảo: “Ít ra cũng ba bốn trăm lạng, cộng thêm một số châu báu nữa”.

Bỗng ngay lúc đó, từ trên chóp núi có một già nua trầm trầm vọng xuống: “Hai người từ đâu đến?”

Lam Long nghe thấy giật mình rút ngọc tiêu cầm trên tay lớn tiếng đáp trả: “Từ trung nguyên”.

“Bỏ mấy món đồ của tụi nhỏ lại, nếu cần thì hãy đi trộm của người lớn!”

Lam Long thấy người này từ trên nói vọng xuống mà âm thinh vẫn rõ ràng, giọng nói không gấp rút, ngữ khí lại không bạn không thù, nhất thời lấy làm kinh dị, bèn thận trọng hỏi: “Tôn giá là ai?”

“Không cần biết lão phu là ai. Bảo tiểu tử ngươi để lại gói đồ thì cứ làm theo, còn lãi nhải gì nữa”.

Lam Long bật cười ha ha: “Bọn nhỏ cần nhiều tài bảo để làm gì, sẽ tiêu xài hoang phí. Chi bằng để tại hạ đem cứu trợ người nghèo khó!”

Người trên núi khịt mũi hừ nhạt một tiếng: “Làm sao ta biết được ngươi thực tình giúp đỡ người khác?”

Lam Long thầm nghĩ vách núi chỉ cao hơn mười trượng, đáng lý với thính lực hiện giờ mình đã sớm khám phá sự có mặt của lão ta. Vậy mà khi lão xuất hiện thần không hay quỷ không biết, quả nhiên là nhân vật đáng gờm nên trong lòng phân vân bất định. Bỗng nghe thấy lão nhân đổi giọng ra chiều khinh bạc, chàng liền nổi giận, vung ngọc tiêu đập xuống một cái thật mạnh, nào ngờ không khống chế được nội lực làm cho một tảng đá trước mặt bị bể nát tan thành. Lam Long thuận thế thành chương cao giọng nói: “Họ Lam này nếu làm sai lời sẽ chẳng khác nào như tảng đá này”.

Lão nhân đứng trên mõm núi nhìn xuống trầm giọng hỏi: “Tiểu tử có quan hệ gì với Bạch lão đầu?”

Bạch Phụng nãy giờ nghe hai người đối đáp cảm thấy giọng lưỡi lão nhân quen quen mà không nghĩ ra là bậc tiền bối nào. Giờ nghe được lão nhân gọi thân phụ mình là lão đầu liền sực nhớ tới một người, nàng không đợi Lam Long bèn cất giọng yêu kiều xen vào: “Tề bá bá a! Phụng nhi xin chào, Long đại ca là sư huynh của cháu. Chắc bá bá đã nghe Tề thư thư nhắc đến rồi”.

Lão nhân trên núi liền dịu giọng: “Thì ra là hắn à! Người có thể mạo danh nhưng ngọc tiêu thì khó giả mạo. Thôi được nể mặt nữ nhi của ta, tiểu tử cứ mang đi”.

Lam Long nhìn Bạch Phụng ngạc nhiên hỏi: “Làm sao muội biết đó là Đao Hoàng Tề tiền bối?”

Bạch Phụng nhẹ giọng đáp: “Muội chỉ đoán qua thinh âm không ngờ lại đúng là Tề bá bá!”

“Sao muội không sớm nói ra!”

Bạch Phụng trề môi: “Người ta làm gì có nội lực đập tan tảng đá như huynh? Chỉ sợ lão nhân gia nổi giận khi nhìn thấy ngọc tiêu thì càng thêm phiền phức!”

Lam Long cũng biết mình hơi thất thố: “Đa tạ Phụng nhi quan tâm. Tề tiền bối chẳng qua tranh nhau chút danh khí với lịnh tôn chứ có phải thâm thù đại hận gì. Lẽ nào lại đi chấp nhứt với hàng hậu bối chúng ta”.

Chàng vừa dứt lời thì đã nghe giọng nói trầm trầm của Đao Hoàng từ xa truyền lại: “Thử tử khả giáo!”

“Tề bá bá mà xuất hiện thì gia gia chắc cũng sắp đến đây rồi!”

Lam Long bật cười vác túi tài bảo lên vai: “Chúng ta quay về thôi!”

Trong lúc hai người song song phi hành, Bạch Phụng không giấu nổi sự lo lắng: “Muội mong ba đứa đừng vì mất đi số tài bảo này mà sinh ra hiểu lầm rồi trở mặt động thủ. Bọn chúng tuổi nhỏ, võ công lại cao cường, một khi đánh nhau không chừng làm tổn thương đến tính mệnh!”

“Muội yên tâm, huynh có cách xử lý ổn thỏa”.

Khi qua sông trở vào trấn,cả hai đảo đi đảo lại các hàng quán trên đại nhai vừa dò la tin tức bọn nhỏ vừa cố ý để lộ chiếc túi cho các lão bản trong thấy, rồi mới thong dong kéo nhau về khách điếm.

Bạch Phụng chưa rõ dụng ý của chàng, vừa vào trong phòng đã cất vấn: “Thực ra huynh định làm sao?”

Lam Long mỉm cười thần bí: “Chờ một lát, ba đứa nhóc tìm đến đây thì muội sẽ minh bạch!”

Bạch Phụng thở ra: “Tốt nhất là không phải đánh nhau”.

Lam Long vỗ về: “Làm gì có chuyện đó, bọn nhỏ đâu phải là hạng thô tục”.

Chàng vừa dứt lời thì đã nghe rầm một tiếng, cửa phòng bị đạp tung ra, đồng thời từ bên ngoài có một giọng nói lanh lảnh vọng vào: “Miệng chó làm gì mọc ngà voi. Nhà ngươi đừng hòng chúng ta leo cột mỡ!”

Lam Long nhìn ra thấy ba đứa gương mặt hầm hầm đứng chận ngang cửa, bèn bật cười ha hả: “Nếu như đã đến thì xin mời vào ngồi trong này được chăng?”

Sinh Sinh chìa tay ra, trừng mắt hét lớn: “Mau trả lại túi đồ cho bọn ta!”

Lam Long bình thản lắc đầu: “Tiểu đệ đệ tưởng dễ dàng như thế sao?”

Địa Lão Thử cũng không chịu kém kêu lên: “Muốn động võ ư?”

Lam Long cả cười: “Giải quyết bằng võ công đương nhiên cũng không tệ, bất quá một mình tiểu tử thì chưa đủ bản lãnh!”

Địa Lão Thử nắm chặt song quyền hô lớn: “Thêm Sinh Sinh và Miên Miên vào chẳng lẽ ba chúng ta không đối phó nổi một mình ngươi”.

Lam Long cười hề hề tìm lời để bọn nhỏ xuống thang: “Hai đứa nó biết rõ ta có bao nhiêu cân lượng, chắc là không chịu liên thủ quần công đâu”.

Quả nhiên nộ khí của Sinh Sinh giảm dần: “Lại nhắc đến chuyện thượng cửu đại bà!”

Lam Long cười cười: “Thì ra tiểu đệ đệ còn chưa biết gì. Có dịp gặp được bà bà, hỏi ra thì sẽ rõ thôi”.

Miên Miên không nhịn được, dẩu môi hỏi: “Bà Bà đã tặng cho huynh món gì?”

Lam Long vẩy vẩy tay: “Đứng ngoài cửa đàm thoại thật bất tiện, chi bằng hãy vào trong này”. Hiện giờ ba đứa không còn cố kỵ, hiên ngang bước vào phòng, ngồi xuống bàn.

Lam Long thuận tay khép cửa lại, rồi quay sang hỏi Sinh Sinh: “Hình như tiểu đệ đệ chưa biết Bà Bà tặng ta một viên dược hoàn màu lục”.

Sinh Sinh đứng phắt dậy, miệng run run thốt: “Huynh thiệt tốt phúc, đó chính là gia truyền chi bảo Kim Tiên Lôi Lực Thần Đan!”

Lam Long cười xòa: “Kỳ thật, ta đâu biết là thần đan hay tiên đan gì, nhưng được Bà Bà ban tứ đành phải nhận lãnh nhưng cũng đồng thời suy ngẫm không biết Cổ gia có kế hoạch gì”.

Miên Miên thở ra: “Thần đan chỉ có hai hoàn. Thượng cửu đại đã tự dùng hết một hoàn. Còn hoàn kia trở thành gia truyền chi bảo của nhà ta. Dược phương chỉ có một mình lão nhân gia biết mà thôi!”

Lam Long cười bảo: “Chuyện ngày mai, ngày mai lo. Chuyện hôm nay ba đứa muốn thế nào?”

Địa Lão Thử vẫn còn tức tối: “Trả ta túi vàng bằng không thì động thủ!”

Sinh Sinh lập tức khuyên can: “Tiểu Lão Thử, không được vọng động, y đã được thượng Cửu Đại tuyển chọn. Ba đứa chúng ta có liên thủ cũng chưa chắc uy hiếp được”.

Địa Lão Thử ngoe nguẩy dậm chân: “Không lẽ bỏ qua ư!”

Bạch Phụng thấy tiểu tử cũng dễ thương, bèn dịu dàng hỏi: “Tiểu đệ đệ tên họ là gì?”

Tiểu tử chần chừ một lát rồi đáp: “Cho thư thư biết cũng không hề gì. Ta tên là Thân Công Hổ”.

Lam Long nhìn thái độ buồn cười của thằng bé liền trêu: “Cọp non mà sao lại gọi là lão thử?”

Miên Miên đột nhiên cười lên khúc khích, cất giọng thanh thót: “Đó là danh hiệu thượng Cửu đại đặt cho, bởi vì ngay cả Ngọc Tinh quả của lão nhân gia mà nó cũng đánh cắp được!”

Lam Long gục gật đầu: “Hoàng kim có thể trả lại nhưng phải có điều kiện!”

Địa Lão Thử thấy Sinh Sinh không phản ứng biết là dẫm phải đinh nhọn, ấm ức hỏi: “Điều kiện gì?”

Lam Long nghĩ thầm: ‘Gần đây mình đụng phải mấy nhân vật có bối phận phi thường. Địa Lão Thử có thể trộm được số tài bảo đó kể ra cũng không phải là tay đơn giản’ chợt động linh cơ cười hỏi: “Tiểu đệ đệ có biết Lạp Mẫu Tô Hải ở Thánh Mẫu phong hay không?”

Địa Lão Thử đáp ngay: “Không phải tại Thánh Mẫu phong mà nó nằm dưới chân ngọn Cao Tăng Tán Phong”.

Lam Long gật gật đầu: “Ừ! do ta nói sai, nhưng có đúng thật là biển không?”

Sinh Sinh chen vào: “Cũng không phải chỉ là một cái hồ lớn. Thổ dân chưa nhìn qua biển nên gọi lầm!”

Lam Long không để tâm đến lời giải thích có hợp lý hay không, cười hỏi: “Vậy các ngươi có biết đích xác vị kỳ nhân Dược Tổ ẩn cư tại đâu không?”

Miên Miên a lên: “Lão đầu tử đó phi thường cổ quái tuy là bằng hữu của Thượng Cửu đại, nhưng dù bọn ta có đến thì lão cũng dửng dưng”.

Lam Long quay sang Địa Lão Thử ra giá: “Nếu như nhà ngươi lấy được một lọ đan dược thì ta sẽ trả túi vàng này lại”.

Lão Địa Thử ưỡn ngực hỏi: “Cần đan dược gì?”

Lam Long bèn kể: “Có ba vị tiểu thư không biết trúng phải mê pháp gì của Nhị Thiên lão quái hiện giờ còn đang mê man bất tỉnh. Nghe nói chỉ có Dược Tổ là trị nổi”.

Sinh Sinh kinh ngạc kêu lên: “Chắc là trúng Vạn Niên Túy rồi!”

Lam Long hỏi: “Thượng Cửu Đại cũng biết cách chữa trị ư?”

Sinh Sinh hất mặt: “Đương nhiên, nhưng bây giờ làm sao tìm ra lão nhân gia. Nếu tình thế cấp bách chỉ còn cách lẻn vào trộm thuốc của Dược lão đầu tử mà thôi!”

Lam Long chiêu dụ: “Đệ và Miên Miên có giúp được một tay hay không?”

Sinh Sinh bật cười: “Kể ra thì chúng ta không phải là người ngoài, Thượng Cửu đại từng căn dặn chúng tôi phải gọi hai vị là thúc thúc và cô cô!”

Bạch Phụng vui vẻ tiếp lời: “Hay là chúng ta cùng nhau khởi hành?”

Sinh Sinh ngần ngừ: “Sáng mai mới đi có tốt hơn không. Tối nay chúng ta còn một trường nhiệt náo đáng xem. Hơn nữa hai vị không thể đến đó bằng không họ sẽ nghi ngờ!”

Lam Long làm bộ hờ hững: “Chưa chắc có gì hay ho để xem?”

Quả nhiên Sinh Sinh trúng ngay khích tướng pháp của Lam Long, nó hỉnh mũi một cái: “Tại Thiên Phong cốc sắp diễn ra một trường đại chiến chắc là kinh tâm động phách, những nhân vật như Kiếm Đế, Đao Hoàng, Tửu Thần, Hạ Thập Lưu, Thần Sai, Quỷ Sứ, Ngư, Tiều, Canh, Độc, Thương, Công, Phú đều đang hiện diện tại đó”.

Bạch Phụng nghi ngờ: “Họ đánh nhau làm gì?”

Miên Miên tiếp lời: “Không phải, chắc là chứng kiến Nhị Thiên Yêu Đạo và Vi Phật Ma Tăng giao đấu?”

“Thiên Phong cốc nằm tại đâu?”

Sinh Sinh đáp: “Cách chỗ tiểu Lão Thử giấu vàng chừng mười ba lý, vượt qua hai cánh rừng rậm là tới”.

Lam Long cười: “Thôi được, các ngươi cứ mang túi vàng đi, ngày mai khởi trình cũng tốt!”

Địa Lão Thử nhanh nhẩu: “Ta chỉ được một phần ba nhưng giao hết cho thúc thúc vậy!”

Lam Long cười ha hả: “Hơn trăm lạng vàng sao tùy tiện đem cho người khác?”

Sinh Sinh cười đáp: “Nó đã biết lai lịch của thúc thúc!”

Lam Long vui vẻ hỏi: “Còn phần của hai đứa?”

Miên Miên cười khanh khách đáp: “Tụi cháu muốn chọc phá thúc thúc một chút chơi. Kỳ thực Sinh Sinh đã thay thúc thúc chôn giấu không ít kim ngân. Khi nào thúc thúc cần dùng cứ bảo bọn cháu đi lấy”.

Lam Long đứng lên, tay nâng chung trà, cố làm ra vẻ mặt trang trọng, nghiêng mình thi lễ: “Bổn nhân thay mặt những người khốn cùng kính ba vị tiểu anh hùng một chung rượu nhạt này! Ha Ha” Nói xong ngửa cổ uống cạn.

Cả phòng phá lên cười.

Sau khi chờ cho bọn nhóc đi khỏi, Lam Long thúc giục Bạch Phụng chuẩn bị lên đường, đồng thời căn dặn: “Có thể tối nay phải nhờ Huỳnh Quang trợ trận. Muội mau bảo nó đi tìm thức ăn”.

Bạch Phụng thả dị điểu bay ra từ cửa sổ vừa nhặt nhạnh hàng lý vừa dặn dò: “Tối nay huynh đừng sính cường mà sinh chuyện thị phi!”

“Thần Sai, Hạ Thập Lưu đều có mặt, chuyện này khó mà liệu trước, chỉ còn xem tình hình mà định liệu vậy”.

Hai người qua sông đi đến chỗ huyệt động bí mật thì trời xế chiều, liền tức tốc bôn hành vượt qua thêm một đoạn sơn lộ nữa mới dừng chân tại một đỉnh đồi. Bạch Phụng nhìn tới phía trước rồi đưa tay chỉ: “Long ca ca, dị điểu đang quần đi quần lại bên trên khu rừng kia”.

“Dị điểu rất tinh linh, chắc là đến đúng nơi rồi”.

“Huynh có nghe thấy động tịnh gì không?”

“Kể cả ba đứa nhỏ, mỗi nhân vật hiện diện đêm nay đều thân hoài tuyệt kỹ. Huynh nghĩ trường giao chiến hung hiểm này không chỉ giới hạn giữa hai lão ma đầu mà còn lôi kéo theo nhiều người chung quanh nữa!”

Hai người tung mình nhẹ nhàng nhảy xuống chân đồi cố tránh không gây một tiếng động. Lam Long nắm tay Bạch Phụng vận dụng thuật truyền âm: “Từ giờ trở đi chúng ta phải hết sức thận trọng!”

Cả hai mon men đến gần bìa rừng, hốt nhiên thấy một vị nho giả xuất hiện.

Bạch Phụng cơ hồ bật kêu lên thành tiếng khi nhận ra chính là thân phụ của mình.

Lam Long bước tới thi lễ: “Bá phụ tới sớm a”.

Kiếm Đế gật đầu: “Ta biết hai đứa chẳng chịu bỏ lỡ dịp này, nhưng chỉ đứng ngoài xem không được loạn động”.

Bạch Phụng hỏi: “Cha có biết những ai hiện diện đêm nay không?”

Kiếm Đế đáp: “Chỉ trừ hai người có lẽ các con chưa hề quen biết, kỳ dư đều đã gặp qua”.

Lam Long nói: “Vãn bối kiến văn thô thiển”.

Kiếm Đế xua tay: “Không phải, Giang Hồ thất hữu thì các con đã có lần tiếp xúc rồi, Vi Phật Ma Tăng thì tụi con đến chậm một bước, riêng vị kỳ nhân này trước giờ ít khi du nhập giang hồ thì e các con chưa được dịp hội kiến”.

Bạch Phụng hiếu kỳ hỏi: “Ngay cả con cũng chưa nghe qua danh húy của vị tiền bối đó ư?”

Kiếm Đế gật đầu: “Bởi vì ta chưa từng đề cập đến địa danh Thế Ngoại cốc với con”.

Hai người nhìn nhau mỉm cười, Lam Long a lên: “Vãn bối có thể đoán được a!”

Kiếm Đế tươi cười: “Nói ra thử xem”.

“Vị này họ Cổ”.

Kiếm Đế ngạc nhiên hỏi: “Hai đứa do đâu mà biết?”

Lam Long hồi đáp: “Tụi con tình cờ gặp một lão trượng họ Cổ, sau đó lại nghe một đôi tiểu đồng gọi lão nhân gia là Thượng cửu đại, nhưng không rõ danh húy ông ta là gì”.

Kiếm Đế ồ lên kinh ngạc: “Chính là Kiếm Tiên, rất hiếm người trong võ lâm nhận ra ngài”.

Bạch Phụng cũng lấy làm lạ: “Lẽ nào người mà phụ thân vừa đề cập không phải là vị này?”

Kiếm Đế hắng giọng: “Thế Ngoại cốc tuy rộng lớn nhưng không cấm người ngoài tiến nhập, ngoại trừ Cổ gia trang chỉ dành riêng cho con cháu. Vả lại gia qui họ Cổ vốn nghiêm nhặt, từ đời thứ tư trở lên đều ẩn cư tại Cổ gia trang tránh tiếp xúc người đời. Các con gặp được lão Kiếm Tiên quả là chuyện hi hữu. Cố Trang chủ hiện giờ là cháu đời thứ năm của ngài, cũng chính là người mà cha định nhắc đến”.

Lam Long buột miệng: “Thảo nào mấy đứa nhỏ không muốn tụi con đến đây”.

Kiếm Đế cau mày: “Ta có nghe qua, Sinh Sinh và Miên Miên, đôi ngoan đồng nổi tiếng rắn mắt giang hồ này”.

Bạch Phụng ôm tay Kiếm Đế: “Cổ gia trang ngăn cấm con cháu giao tiếp với người trong võ lâm ư?”

“Chỉ là không được đàm luận võ công hay tham dự chuyện thị phi”.

Lam Long liền chuyển đề tài: “Thực ra tối nay đã phát sinh chuyện gì?”

“Các con có biết chiếc Phụng Văn Dửu thứ ba lọt vào tay ma đầu nào không? Hiện giờ lão ta đang trốn trong khu rừng rậm này”.

Hai người đồng thời kêu a lên, Lam Long hỏi: “Là ai?”

“Sâm Lâm Lão Hồ, một người đã làm cho bao nhiêu lão tiền bối trong võ lâm nhức đầu. Về mặt võ công không thua kém gì Ma Tăng hay Yêu Đạo, nhưng về mặt giảo hoạt thì có phần hơn. Ngay cả Cổ gia trang mà lão ta cũng dám lẻn vào trộm đồ”.

Bạch Phụng gục gật đầu: “Thì ra Cổ trang chủ đến đây vì chuyện này!”

Kiếm Đế lắc đầu: “Đó là chuyện bốn mươi năm trước. Lão hồ ly chưa đánh cắp được món gì mà chỉ còn nửa cái mạng chạy trở ra”.

Lam Long càng ngạc nhiên: “Võ công của lão lợi hại như vậy mà còn bị trọng thương ư?”

Kiếm Đế ừ hử: “Nghe nói lúc đó lão ta bị vây khốn bởi mười mấy đạo phi kiếm”.

Bạch Phụng nói: “Về sau Cổ gia trang cố ý phóng thích lão”.

Kiếm Đế mỉm cười: “Sự việc này đủ chứng minh Cổ gia trang không muốn giết hại một ai”.

Lúc này mặt trời đã khuất bóng, quang cảnh trở nên mờ nhạt, ngoài tiếng gió đêm vi vút chỉ nghe thấy tiếng côn trùng nỉ non, Lam Long nhìn quanh bất giác buột miệng hỏi: “Tình hình trước mắt quá ư yên tịnh, chắc chắn có chuyện khác thường?”

Kiếm Đế vỗ vỗ vai chàng có ý tán thưởng, rồi nghiêm giọng bảo: “Cánh rừng này tuy không lớn lắm, chu vi chừng non mười lý, nhưng giữa rừng có một nham động mà ai ai cũng biết đó là sào huyệt của lão hồ ly. Hiện giờ lão ta đang nấp kín trong động nên mọi người tạm thời đồng ý án binh bất động không ai dám mạo hiểm tiến vào”.

Lam Long gật đầu: “Đây là kế sách hay nhất. Lão ta võ công cao cường lại núp trong bóng tối thật khó mà đề phòng!”

Kiếm Đế mỉm cười: “Tuy vậy hồ ly cũng có nhược điểm là hay đa nghi. Lão thấy bên ngoài chẳng động tịnh gì thể nào cũng nổi tính hiếu kỳ mò ra xem xét”.

Bạch Phụng ngây thơ hỏi: “Nếu lão ta phát hiện tứ bề đều bị bao vây, sao còn dám thụt trở vào?”

Kiếm Đế cười bảo: “Hồ ly khác lão thử, không hề cắm đầu chạy bừa. Thế nào lão ta cũng sợ bị trúng kế điệu hổ ly sơn, để cho người khác vào chiếm cứ sào huyệt của mình”.

Bạch Phụng chưa hết thắc mắc: “Có một điều con còn chưa minh bạch a, chỉ vì chiếc tửu bôi thứ ba Vi Tăng và Yêu Đạo sao dám lộ diện tại đây? Hai Lão không sở người khác vây công hay sao?”

Kiếm Đế giải thích: “Hai lão ma đầu này sớm đã đem chôn giấu Phụng Văn Dửu rồi, có bao vây hai lão cũng bằng thừa, chẳng một ai có thể bức họ cung khai”.

Lam Long nhận xét: “Mọi người chỉ cố giữ gìn lực lượng, chẳng chịu liên thủ với nhau, thì chuyến đi này kể như công cóc rồi”.

“Sai!” Kiếm Đế thần bí đáp: “Cuối cùng cũng có một người hưởng lợi!”

Lam Long lập tức tỉnh ngộ: “Thì ra người nào chịu khó nhẫn nại nhất sẽ được hưởng lợi ngư ông”.

Lam Long vốn không có ý định tranh đoạt chiếc Phụng Văn Dửu thứ ba này nhưng cũng không ngăn nổi sự tò mò, bèn quay sang nói bàn với Bạch Phụng: “Huynh định đơn độc vào trong rừng thám thính, muội tạm thời...”

Không đợi chàng nói hết, Bạch Phụng đã cắt lời, hờn dỗi thốt: “Không được, muội cũng đi!”

Kiếm Đế nạt ngang: “Tình hình tối nay rất nguy hiểm. Phụng nhi không được làm ồn. Long nhi càng không được vọng động”.

Lam Long gãi gãi đầu hỏi: “Không lẽ cứ ngồi chờ suốt đêm hay sao?”

Kiếm Đế nhìn ra rừng cây, trầm giọng bảo: “Ma Tăng và Yêu Đạo nằm phục trong đó. Ngoài này tuy mọi người không ra mặt liên thủ nhưng bốn phương tám hướng đều có canh phòng chẳng khác nào như một Bát Quái trận. Chỗ ta đứng chính là Càn cung”.

Lam Long bẽn lẽn nói: “Vãn bối cũng biết một chút về Bát quái trận, chỉ cần cẩn thận không để mình bị lọt vào Tử môn hay Diệt môn là được rồi”.

Kiếm Đế cau mày: “Nếu như bị tam đại ma đầu bức ngươi thì sao?”

Lam Long chưa chịu thôi: “Hai cửa này do ai giữ?”

Kiếm Đế hắng giọng: “Hạ Thập Lưu giữ Tử môn, còn Thần Sai thủ Diệt môn”.

Lam Long suy tính một hồi rồi cười hỏi: “Thần tiêu cũng không đủ trợ giúp vãn bối thoát hiểm?”

Kiếm Đế thấy chàng cứ dây dưa bèn rắn giọng bảo: “Tam đại ma đầu đã luyện thành đệ nhị nguyên thần. Cho dù ngay đến ta cầm thần tiêu trong tay cũng chưa chắc không chế được ba lão ta. Hà huống tiểu tử mi còn chưa luyện được cảnh giới tiêu ý hợp nhất”.

Lam Long nghe mắng liền rụt đầu lại, nhủ thầm trong bụng ‘Nếu còn nấn ná tại đây thì không bị Bạch Phụng cản trở cũng bị lão nhạc trượng quản chế chi bằng đánh bài chuồn sang chỗ khác’ bèn đưa tay khều vai Bạch Phụng nói nhỏ: “Chúng ta vòng bìa rừng đến tụ hội với Thất hữu cái đã”.

Kiếm Đế thừa biết Lam Long không muốn bị câu thúc nên tìm cách bỏ đi nhưng lão vẫn không lên tiếng ngăn trở, chỉ hừ nhẹ rồi dặn: “Mọi sự phải lấy an toàn làm trọng!”

Lam Long cúi đầu: “Vãn bối ghi nhớ!”

Vầng trăng thượng tuần vừa nhô qua khỏi đỉnh núi, chiếu chút ánh sáng lờ mờ xuống mặt đất. Hai người lần theo ánh trăng mò mẫm bước đi, suýt bị vấp ngã đến mấy lần. Lam Long nắm tay kéo Bạch Phụng vượt qua một gò đất thì thấy cây cối phía trước như đan khít lại, sơn lộ bắt đầu hẹp dần chỉ vừa vặn cho một người đi. Bạch Phụng dùng tay áo lau trán, hí hửng thốt: “Cha còn chưa biết việc huynh đã uống thần đan của Cổ lão bà bà và chuyện chúng ta thu phục được dị điểu a”.

Lam Long lúc nào cũng chú ý đến động tịnh chung quanh, nhất cử nhất động của Bạch Phụng cũng không bỏ sót. Bạch Phụng vừa lau trán xong thì Lam Long đã bước chậm lại, nghiêng đầu ra sau nhìn nàng cười hỏi: “Vì sao muội không chịu thưa lại với lịnh tôn?”

Bạch Phụng miệng cười chúm chím: “Phụ thân ưa hành động có tính bất ngờ. Muội học theo lão nhân gia”.

Lam Long cười khà khà: “Té ra Bạch tiểu thư cũng chẳng thật thà gì?”

Bạch Phụng dẩu môi: “Huynh chẳng phải là đối đầu của phụ thân, đã là người một nhà, giấu diếm nhau chút chuyện nhỏ thì có làm sao?”

Lam Long gật gật đầu: “Kỳ thật nếu gạt được lịnh tôn thì càng hay. Khi đúng lúc sẽ tạo cho lão nhân gia một thích thú bất ngờ”.

Đột nhiên từ trong cánh rừng bên phải có tiếng ồm ồm vọng ra: “Nha đầu à, chốn này nào phải trăng thanh gió mát gì!”

Bạch Phụng nghe được thinh âm bất giác vừa mừng vừa thẹn, cất giọng yêu kiều: “Bành bá bá xấu quá đi. Lại đi chọc phá cháu nữa rồi!”

Lam Long cũng nhận ra là giọng nói của Tửu Thần lập tức kéo Bạch Phụng rẻ sang một con đường mòn, tiến vào chừng bốn năm trượng đã nhìn thấy chiếc đại hồ lô màu đỏ ngáng trên một nhánh cây lớn, còn Tửu Thần hai mắt lim dim, ngồi quải chân dựa lưng vào thân hồ lô, hai mắt lim dim. Lam Long liền vội vàng bước nhanh tới vòng tay hỏi: “Tiền bối, đây là cung Ly ư?”

Tửu Thần trợn hai mắt nhìn chàng rồi a lên hỏi: “Tiểu tử, hai đứa đã gặp qua người nào?”

Bạch Phụng vọt miệng đáp: “Là Gia gia”.

Tửu Thần nheo nheo mắt: “Khi nào Bạch huynh để cho hai đứa chạy loạn lên như vầy?”

Lam Long lãng tránh ánh mắt nghi ngờ của Tửu Thần, nửa cười nửa không: “Cá mắc câu cũng còn ráng cựa quậy. Lỡ như Bát quái trận không vây hãm được lão Hồ ly thì đương nhiên vãn bối cũng muốn đánh chó dưới nước”. (nguyên văn là đả lạc thủy cẩu 打落水狗, thành ngữ này người Việt ít dùng đến, nghĩa bóng là thừa cơ đánh người lúc nguy khốn, nhưng chỉ dùng cho hạng người không được kính nể.)

Tửu Thần cười khì: “Không khéo lại bị chó cắn chân. Lão Hồ ly đã rụt rịch rồi đó!”

Lam Long nghiêng tai lắng nghe: “Sao im lìm quá vậy?”

Tửu Thần trừng mắt: “Đồ ngốc! Không lẽ lão ta khua chiên gióng trống trước khi bò ra à?”

Lam Long bèn xoay đề tài khác: “Lão nhân gia biết Thất hữu đang trấn thủ cửa nào không?”

Tửu Thần đáp cộc lốc: “Hưu môn!” sau đó mới nói tiếp: “Bảy vị đó cùng giữ một cửa thì dù lão Hồ ly võ công cao cường đến đâu cũng khó mà xông qua được dễ dàng!”

Hai người cáo biệt Tửu Thần, men theo lối đường mòn, vòng qua bìa rừng đi được một quảng khá xa. Nào ngờ khi gần đến cung Cấn, nơi Thất hữu tọa thủ, đột nhiên nghe một tiếng ‘ầm’ ghê gớm chấn động một góc rừng, tiếp theo là một giọng cười the thé vang lên: “A di đà Phật! Thí chủ phí công vô ích!”

Sau đó cả khu rừng yên tịnh trở lại. Lam Long nhìn sang Bạch Phụng cười bảo: “Thì ra lão Hồ ly thừa cơ đánh lén Ma Tăng!”

Bạch Phụng gật đầu: “Hiển nhiên lão cắn hụt một miếng, bèn cụp đuôi lẩn trốn!”

Lam Long định nhân cơ hội này theo dấu lão Hồ ly liền hối thúc: “Chúng ta nhanh lên, có Huỳnh Quang yểm trợ trên không”.

Bỗng Bạch Phụng trở nên dè dặt: “Nếu xuất phát từ cung Cấn thì làm sao Thất hữu chịu để yên?”

Lam Long vội vàng giải thích: “Đây là ngoại bát quái trận, chỉ cần chúng ta âm thầm tiến vào thì họ không phát hiện được ngay, trừ phi quay trở ra”.

Nhưng Bạch Phụng vẫn còn ngần ngừ: “Muội chẳng muốn đi theo làm vướng bận huynh, lại không đành ở ngoài này ôm mối lo âu. Hay là cứ đến gặp Thất hữu bàn tính trước đã?”

Lam Long dư biết nàng chưa quên lời dặn dò của thân phụ, nên tìm lời trấn an: “Không cần đâu, không cần đâu. Huynh cảm thấy mấy lúc gần đây nội công của mình bỗng dưng tăng tiến một cách thần kỳ. Sau khi giao đấu với lão Thần Sai, nội lực đột ngột tăng lên ba thành. Vừa rồi tỉ thí với lão đạo lại đạt thêm một bậc nữa. Dường như càng động thủ thì nội lực càng gia tăng mạnh mẽ. Hễ đối phương càng cao cường thì nội lực càng gia tăng nhanh chóng”.

Bạch Phụng đắn đo một hồi mới mạnh dạn đáp ứng: “Được, thử mạo hiểm thêm lần nữa xem sao. Biết đâu chừng thần đan của lão bà bà phải làm như vậy mới phát sinh hiệu nghiệm”.

Hai người rón rén đột nhập vào cung Cấn. Ai ngờ địa hình nơi này biến đổi hoàn toàn khác với cung Ly. Chiếu theo ngũ hành của bát quái, thì Ly thuộc hỏa cần nhiều cây cối dẫn lửa. Còn Cấn thuộc thổ thiên về núi đồi, lấy sự hiểm trở làm chính nên địa thế nhấp nhô, cây rừng thưa thớt. Lam, Bạch chưa đi được bao xa đã nghe tiếng quát khẽ: “Là ai?”

Lam Long nhận ra chính là thinh âm của Vô Biện Sơn Nông, bèn vội vàng đánh tiếng: “Chu tiền bối, Lam Long xin chào a!”

Chu Húc liền hiện thân mỉm cười nghênh tiếp: “Chắc thiếu hiệp đã biết chuyện gì xảy ra bên trong khu rừng rậm này?”

Lam Long ôm quyền đáp: “Thưa vâng, nhưng e rằng đêm nay chẳng đạt được kết quả gì!”

“Thiếu hiệp có gặp Bắc Anh Mã Xung không?”

Lam Long lắc đầu hỏi: “Huynh ấy hiện đang ở đâu?”

“Trát Mạc Đặt Lang trấn. Lão hủ lo hai vị không rõ tình hình ở đây nên nhờ Mã thiếu hiệp lưu lại đón hai vị”.

“Thật là uổng quá! À, không biết tình cảnh của Nam Hào Lạc Trọng ra sao?”

“Còn chưa tìm thấy bóng dáng của y, chắc là đã tiến sâu vào núi Tu Di!”

Lam Long thở dài: “Vậy thì nguy hiểm quá!”

“Thiếu hiệp đến từ lối nào?”

“Từ cung Càn vòng qua cung Ly rồi mới đến đây”.

“Cũng may thiếu hiệp gặp Kiếm Đế và Tửu Thần trước. Nếu như đến từ cung Khôn tất ngộ phải không ít phiền toái!”

Lam Long có phần kinh ngạc: “Phiền như thế nào?”

“Ba mặt Đông, Tây và Nam của khu rừng này không biết tụ tập bao nhiêu cao thủ dị vực. Bọn chúng cũng vì Phụng Văn Dửu mà kéo đến”.

Lam Long lấy làm lạ: “Sao bọn họ còn chưa xông vào trong đó?”

“Tự nhiên là định ngồi mát chờ ăn bát vàng”.

Bỗng dưng Bạch Phụng lẩm nhẩm nói một mình: “Hướng Đông nam có thể đi ra biển, phía chính tây tiến thẳng vào núi Tu Di. Lão Hồ ly lại không ngu xuẩn đột vây ở hướng Bắc”.

Lam Long vỗ vỗ trán a lên một tiếng: “Đủ chứng minh đám người gồm toàn những tay lão luyện”.

Chu Húc gục gật đầu: “Còn là những người có võ nghệ cao cường bằng không sao dám đến tìm lão Hồ ly. Cho nên lão muốn khuyên thiếu hiệp đừng vội gây hấn với bọn chúng”.

“Giả như chúng cố tình lấn hiếp thì đành phải xử dụng đến võ lực thôi!”

Chu Húc không phản bác chỉ cười cười hỏi: “Thiếu hiệp đang định lẻn vào trong đó phải không?”

Lam Long nhìn từng tảng đá khổng lồ cao thấp khác nhau nhô lên từ mặt đất, từ tốn trình bày: “Vãn bối quả có ý đó, thực ra chỉ muốn xem xem lão Hồ ly và Ma Tăng là người như thế nào”.

Chu Húc chỉ một khe hở khá rộng giữa hai tảng đá cao chừng ba trượng rồi chậm rải nói: “Thiếu hiệp len theo khe này sẽ dẫn đến một hang động lộ thiên, sau đó dùng bích hổ công trèo lên trên đỉnh mới có thể quan sát một phần phía bên đây của sâm lâm”. Ông ngừng lại một chút rồi tiếp: “Nếu thiếu hiệp muốn tiếp cận rừng cây phải cực kỳ cẩn thận kẻo bị hai lão ma đầu phát hiện. Hay nhất là đừng đưa Bạch cô nương theo”.

Lam Long gãi gãi đầu thở ra: “Phụng nhi nhất định không tán thành, bất quá vãn bối cố tránh để khỏi phải động thủ”.

Chu Húc ân cần dặn dò: “Thiếu hiệp chắc tinh thông trận pháp, lúc cần kíp hãy mau mau thoái lui về đây”.

Lam Long vòng tay thi lễ: “Vãn bối biết!”

Nói xong, chàng cùng Bạch Phụng nối đuôi nhau luồn theo khe hở. Khi hai người thò đầu ra trên đỉnh thì đã gần canh hai. Bên trong sâm lâm tử khí trầm trầm. Dưới ánh trăng mờ mờ, cảnh vật trở nên đen thui thui. May mà Lam Long gặp nhiều kỳ ngộ nên nhãn lực ngày càng tinh tiến có thể nhìn xa tới bốn năm trượng.

Chàng nhẩm tính khoảng cách từ chân tảng đá đến bìa rừng chừng mười trượng bèn truyền âm nhập mật nói với Bạch Phụng: “Muội có thể nhìn tới bao xa?”

“Hai trượng không thành vấn đề, trong vòng năm trượng có thể nghe rõ”.

“Hai lão ma đầu này nội lực quá cao, nếu họ có ý ẩn tránh thì cho dù có đứng trong vòng hai trượng chúng ta khó mà phát hiện”.

“Huynh có kế sách gì?”

“Muội cần chú ý đến động tịnh của lá rừng, sẵn sàng ứng chiến vì nơi đây có đến ba người đang chuẩn bị tập kích chúng ta!”

“Lúc họ phát công chẳng lẽ huynh không phát hiện kịp?”

“Bọn họn tuyệt đối không xử dụng dương kình còn âm kình chẳng phát ra tiếng gió thật khó mà đề phòng!”

Bạch Phụng lo âu: “Biết thế thì không nên tiến vào!”

Lam Long vỗ về: “Phụng nhi, nói là như vậy, Đến được đây rồi hà tất phải hối hận. Vả lại chúng ta có dị điểu canh phòng bên trên. Tiểu bảo bối một khi phát hiện được địch nhân thì lập tức tấn công còn nhanh nhẹn hơn cả huynh”.

Bạch Phụng nhè nhẹ thở ra, nhủ thầm: “Đúng a, trong lúc hoang mang lại quên cả Huỳnh Quang”.

Lúc này dị điểu đang bay sà sà sát đầu ngọn cây không một tiếng động, lục quang trên thân mình khi tỏ khi mờ bất luận ai thoáng nhìn qua đều ngỡ là một bầy đom đóm.

Chu vi sâm lâm chưa đầy bốn mươi lý, bảo là lớn thì chẳng lớn, cho là nhỏ cũng không nhỏ, nếu như muốn tìm một người, nào phải là chuyện dễ dàng. Huống chi người này võ công cao cường, tính tình gian hoạt hơn cả hồ ly chỉ cần để lộ một sơ xuất nhỏ cũng đủ mất mạng đương trường. Lam, Bạch thừa biết địa phương này đầy dẫy nguy cơ và cạm bẫy, không được hành động cẩu thả, cũng không thể nấn ná quá lâu. Cả hai tuy nhờ có cây rừng che chắn, nào dám lơ là, vận đủ mười thành công lực trong tay, lục soát gần nửa canh giờ, đừng nói là người ngay cả dã thú cũng không thấy một móng. Lam Long truyền âm vào tai Bạch Phụng: “Cần phải đến gần sào huyệt của lão Hồ ly một chút nữa”.

“Bước kế tiếp phải làm sao?”

“Lịnh tôn quả nhiên nói không sai. Chín phần mười là lão Hồ ly còn quanh quẩn đâu đây, chúng ta cứ tiến vào xem sào huyệt của lão ta như thế nào!”

Không lâu sau, Lam Long phát hiện một nham động không cao lắm, chi chít không biết bao nhiêu lỗ hỏng như một tổ ong. Có lỗ to như cửa cái, có lỗ bằng cửa sổ, thật đếm không xuể. Có điều địa thế thập phần cổ quái chung quanh nham động bằng phẳng không có lấy ngọn cỏ. Chàng nấp sau một thân cổ thụ cách nham động vài trượng trong đầu suy tính tiến vào bằng cách nào.

Bạch Phụng kế bên truyền âm nhắc nhở: “Huynh cẩn thận!”

Lam Long: “Huynh chưa nghĩ ra bên trong nham động có cạm bẫy gì?”

Bạch Phụng thở ra: “Huynh quên tiểu bảo bối rồi. Hãy thả nó vào trong đó thám thính”.

Lam Long được nhắc nhở, cả mừng liền giơ tay lên trời ra dấu. Huỳnh Quang quả nhiên thông linh vừa nhìn thấy đã bay vút vào trong nham động. Lam Long lập tức nắm chặt bàn tay Bạch Phụng chăm chú quan sát tình hình. Cả hai định dợm bước đã trông thấy dị điểu bay vút trở ra, rồi đảo vòng vòng trên không. Hai người không hẹn cùng đề khí phóng nhanh tới nấp sau gờ đá kế một miệng hang. Dị điểu đang bay đột nhiên rít lên một tiếng lảnh lót. Bạch Phụng giật bắn người, kéo lấy tay Lam Long truyền âm bảo: “Không biết tiểu bảo bối đang giở chứng gì, khiến tim muội suýt nhảy ra ngoài!”

Lam Long khẽ xiết bàn tay Bạch Phụng: “Dường như tiểu gia hỏa muốn chúng ta chờ nó thám thính xong hãy tiến vào”.

Dị điểu thấy hai người nằm yên liền bay vút trở vào.

Bạch Phụng truyền âm với giọng tán thưởng: “Tiểu bảo bối y như một lão giang hồ. Không biết lúc nãy nó có phát hiện được tung tích của ma đầu nào hay không?”

“Hang động này khá rộng lớn. Tiểu gia hỏa cũng phải mất một thời gian mới có thể bay khắp mọi ngỏ ngách”.

Chàng vừa dứt lời đã nghe một tiếng ầm cực lớn, Bạch Phụng bật hô lên: “Lại là trò đánh lén!”

Lam Long cũng buột miệng thốt: “Thinh âm truyền từ phía Tây cách đây chừng vài lý. Vậy là lão Hồ ly vẫn còn ở bên ngoài”.

Một lát sau dị điểu bay trở ra. Lam Long trông thấy bèn cười bảo: “Chắc là mi đã không gặp một lão ma đầu nào?”

Dị điểu rít lên hai tiếng liên tiếp, điệu bộ như đang thúc giục. Lam Long vội vàng kéo tay Bạch Phụng xông xáo tiến vào: “Lão Hồ ly thật giảo hoạt, quả nhiên dùng ‘Không Thành’ kế!”

Bạch Phụng gấp rút bước theo luôn miệng gắt nhẹ: “Thì mau nói ra, người ta muốn biết là chuyện gì?”

Lam Long thập phần cao hứng gần như muốn hét to lên, ngoác miệng cười bảo: “Lão Hồ ly thâm mưu viễn lự, đoán rằng quần hào không ai muốn xông thẳng vào đây nên đã đem Phụng Văn Dửu chôn giấu vào một chỗ bí mật trong hang động. Ha Ha! Lão không thể nào ngờ được tiểu bảo bối lại tìm được”.

Bạch Phụng thích chí cười theo: “Kế hoạch của lão cũng hay tuyệt, bởi vì ai cũng nghĩ lão sẽ luôn mang theo báu vật trên người”.

“Không e nhất vạn, chỉ lo vạn nhất... Lão Hồ ly tính già hóa non. Lão có nằm mộng cũng không nghĩ tới tiểu bảo bối lợi hại đến như vậy!”

Hai người bám theo dị điểu, luồn lách qua một hóc núi, lại thấy dị điểu bay vào một lỗ hổng. Lam, Bạch khom người bò vào. May mà dị điểu vừa bay chầm chậm phía trước vừa phát ra ánh sáng, hai người tránh khỏi mấy lầm va đầu vào đá tuy nhiên cũng bị đá nhọn cào cho xây xướt. Chừng nguội một chén trà cả hai nghe được tiếng nước chảy tí tách, mặt đá ươn ướt trơn nhẵn hơn một chút nhưng lỗ hổng hẹp dần. Lam, Bạch đành phải nằm rạp xuống trườn tới phía trước đến một ao nước khá rộng. Nhờ ánh trăng yếu ớt len qua khe hở, hai người có thể nhìn thấy một tia nước như một sợi chỉ bạc lấp lánh chảy ra từ vách núi xuống. Huỳnh Quang lúc này chỉ bay là là trên mặt nước rồi rít lên tíu tít. Lam Long nhìn thấy liền tỉnh ngộ, reo lên: “Thì ra lão giấu báu vật ở dưới đấy”.

Chàng không chờ Bạch Phụng lên tiếng liền nhào ngay xuống ao. Mặt nước đen ngòm chỉ sâu chừng quá gối, chàng rùn người, thò cả hai tay xuống mò qua mò lại một lúc mới chạm được một vật răn rắn bèn thuận tay vớt lên, bất giác vui mừng hô lớn: “Phụng Văn Dửu!”

Bạch Phụng cầm chiếc tửu bình cổ quái ngắm nghía một hồi rồi chặt lưỡi: “Lão Hồ ly phi thường thông minh ngay cả thần tiên cũng chưa chắc nghĩ ra. Thử hỏi có ai hoài nghi lão dám đem chiếc bình quý giá quẳng đại dưới nước”.

Lam Lam liền hối thúc: “Chúng ta mau mau rời khỏi đây. Sau đó ly khai sâm lâm càng sớm càng tốt”.

“Có nên thông tri để mọi người cùng rút lui hay không?”

Lam Long lắc đầu: “Ngàn lần không được. Bát quái trận đột nhiên khuyết mất một cung, lập tức có người nghi ngờ. Hơn nữa chúng ta còn chưa rõ đây là đồ thật hay là giả”. Hai người lần theo lối cũ qua trở ra.

Hai người đứng bên trong miệng hang, sửa soạn lại y phục, đầu tóc cho chỉnh tề. Lam Long sực nhớ tới cái bao đựng muối làm bằng vải dầu hãy còn trên người,bèn lấy ra lộn ngược lại rồi bỏ Phụng Văn Dửu vào trong. Chàng vỗ vỗ chiếc bao đã nhét kỹ trong ngực áo, toét miệng cười hi ha: “Không ngờ bổn sơn nhân thần cơ diệu toán, bảy hôm trước đã nghĩ ra phải mua chiếc bao này!”

Bạch Phụng không nhịn được phá lên cười khúc khích: “Còn không chịu chuồn đi cho lẹ!”

Lam, Bạch rón rén qua trở ra cung Cấn, suốt dọc đường thần không hay, quỷ không biết cho đến khi gặp mặt Thanh Đào Lão Ngư và Bách Vạn Phú Ông. Hai người này được Chu Húc thông tri nên cố tình ra đây chờ đợi, hoặc giả có thể tiếp ứng cho Lam Long khi cần thiết. Vừa nhìn thấy Lam, Bạch Lão Ngư vui mừng hỏi: “Lão đệ tình hình ra sao?”

Lam Long hạ giọng nói nhỏ: “Trừ bảy vị ra, xin đừng đề cập chuyện chúng tôi đã tiến vào sâm lâm với bất kỳ người nào!”

Diêu Minh lão nhân hỏi: “Có gặp được lão ma đầu nào không?”

“Tiếc là không gặp, nhưng bọn vãn bối còn có chuyện cần kíp phải làm. Sau nay có dịp sẽ phụng cáo tường tận”.

Nhị lão không tiện tra vấn bèn đồng thanh nói: “Nhị vị bảo trọng, hậu hội hữu kỳ!”

Sau khi từ biệt nhị lão, hai người lập tức thi triển khinh công đi về hướng bắc. Bạch Phụng ngạc nhiên hỏi: “Sao đi ngã này?”

“Huynh định đánh một vòng lớn rồi mới trở về trấn”.

Bạch Phụng hội ý, biết chàng không muốn làm kinh động tới nhiều người. Qua đến cuối canh ba, hai người mới đập cửa khách điếm. Tiểu nhị nhìn thấy liền hỏi: “Công tử, hai vị đã bỏ đi đâu?”

Lam Long cười cười: “Miễn là không làm chuyện mờ ám là được rồi”.

Tiểu nhị vội vàng thưa: “Công tử hiểu lầm a. Bổn hiệu chỉ lo hai vị xảy ra chuyện gì?”

Lam Long trong lòng thư thái không muốn giằng co: “Quý hiệu sợ bị tổn thất thì cứ nói huỵch tẹt ra cần gì cứ ấp a ấp úng. Thật ra nếu chẳng phải vì quên thanh toán tiền phòng, chúng tôi không trở về đâu”.

Tiểu nhị thấy chàng nói trúng tim đen bèn không dám mở miệng, chỉ lẳng lặng đưa hai người về phòng, rồi cáo từ. Hai người an tịnh nghỉ ngơi đến sáng. Sau khi dùng điểm tâm xong, thấy bên ngoài không có phong thanh gì, Bạch Phụng hướng sang hỏi Lam Long: “Chừng nào khởi hành?”

Lam Long lắc đầu: “Chờ thêm ít hôm nữa”.

“Tại sao?”

“Thứ nhất là chờ ba đứa nhóc, thứ nhì là nghe ngóng tin tức của lão Hồ ly, quan trọng nhất là huynh muốn lợi dụng mấy ngày ở đây để nghiên cứu món đồ chơi này. Muội hãy canh chừng cẩn thận, phát hiện việc chi khác thường phải thông tri cho huynh biết”.

Bạch Phụng trố mắt hỏi: “Ngay trong khách điếm này ư?”

“Vậy mới khiến cho người khác chẳng ngờ tới!”

Lam Long lật đi lật lại chiếc bình cổ trên tay đến mấy mươi lần mà không có chút phát hiện nào. Đến giữa trưa bỗng nghe có tiếng người gõ nhẹ cửa phòng. Lam Long vừa cất chiếc bình vào trong bọc hành lý vừa ra hiệu cho Bạch Phụng ứng tiếng.

“Lam thúc thúc có ở trong phòng không?” Một thằng nhỏ từ bên ngoài nói vọng vào.

Bạch Phụng đợi Lam Long ổn định lại vị trí rồi vừa đưa tay mở cửa phòng vừa cất tiếng hỏi: “Là Sinh Sinh đó ư?”

Sinh Sinh tươi cười hỏi: “Tối qua Thúc thúc và cô cô có đến nơi đó không?”

Bạch Phụng mỉm cười: “Nhưng nào thấy được chuyện lạ lùng gì!”

Sinh Sinh cười hỏi: “Vậy hai vị đã nghe tin này chưa?”

Lam Long liền hỏi: “Lão Hồ ly lọt lưới ư?”

Sinh Sinh điểm đầu: “Một bát quái trận bình thường sao ngăn được nhân vật cỡ đó. Lão ta đột phá vòng vây từ cung Tốn do lão Thần Sai trấn thủ, khiến một đám người tức tốc đuổi theo”.

“Tiểu tử còn chuyện gì muốn nói?”

“Bọn cháu phải lên đường ngay bây giờ, chắc phải mất bốn năm hôm mới quay về”.

Lam Long trầm ngâm rồi nói: “Không cần trở lại đây vì chúng ta định vào núi Tu Di một chuyến”.

Sinh Sinh suy nghĩ một lát rồi hỏi: “Lam thúc chuẩn bị tiến vào từ ngã nào?”

“Không nhất định, có phải cháu muốn ước hẹn nơi chúng ta gặp nhau?”

Sinh Sinh gật đầu: “Lam thúc có nhớ hồ Tả Mục Xa Đông nằm tại mặt bắc ngọn Kim Thành Khố Gia hay không? Phía tây của hồ này có một sơn trấn, chúng ta hẹn gặp nhau tại đó”.

Lam Long vội vàng đáp ứng: “Tốt, ta đã đến trấn này mấy lần, toàn trấn chỉ có một gian khách điếm duy nhất do người Hán làm chủ tên là Đông Hồ”.

Sinh Sinh vòng tay thi lễ: “Năm ngày sau gặp lại!”

Đợi Sinh Sinh đi khỏi, Lam Long thu thập hành lý, cùng Bạch Phụng đi lại trên đại nhai tìm Bắc Anh Mã Xung. Nào ngờ hai người lùng khắp cả thị trấn cũng không được chút tin tức gì. Lam Long cho rằng y đã rời khỏi đây bèn nắm tay Bạch Phụng tiếp tục thượng lộ.

Hai ngày sau, Lam Bạch đứng trên sơn trấn Định Kết nhìn xuống hồ Tả Mục Xa Đông, khung cảnh thật là yên tĩnh. Cư dân đa phần là người Tây Tạng nhưng vì nằm ngay biên giới nên cũng có nhiều sắc dân khác tới đây sinh sống. Phố tập được bày ra bán tại một mõm đá lộ thiên nhưng sản phẩm thưa thớt, phần lớn thủ công đều thô thiển. Lam Long quan sát chung quanh không thấy một bóng dáng nhân vật võ lâm nào liền quyết tâm dành hai ngày sắp tới tiếp tục điều tra bí mật trên chiếc bình cổ. Đến ngày thư tư, Bạch Phụng đem thức ăn vào phòng, thấy Lam Long ngồi thừ trên trường ỷ thần sắc cổ quái, biết chàng gặp phải nan đề nên không nhịn được bèn hỏi: “Huynh đã phát hiện ra chút manh mối gì ư?”

Lam Long gục gật đầu: “Tuy nhiên vẫn còn có chút hồ đồ!”

“Mau mau nói ra!”

Lam Long cầm một chiếc đũa chỉ lên mặt chiếc bình cổ: “Muội nhìn xem những hoa văn này không có gì lạ kỳ nhưng những chỗ trông đơn giản nhất dường như lại có một đồ hình. Không lẽ đây là chiếc bình thật?”

Bạch Phụng ngạc nhiên chăm chú quan sát: “Cũng chẳng giống như tự tích hay cổ triện!”

“Điều cổ quái là những đồ hình này không đầu không đuôi khiến huynh càng xem càng hoa cả mắt”.

“Hay là chỉ là đoạn giữa?”

“Huynh cũng từng nghĩ đến điểm này, nhưng chẳng phải Võ Thắng Bà đã nói qua kỳ công chỉ khắc lên một chiếc Phụng Văn Dửu hay sao?”

“Nếu chúng ta gặp được Thượng Cửu đại thì hay biết mấy, dù sao lão nhân gia vẫn cao minh hơn Võ Thắng Bà nhiều!”

Lam Long vỗ đùi một cái: “Phải a, trước nhất hãy ghi nhớ mấy đồ hình này để phòng hờ chiếc bình cổ bị đánh cắp. Nay mai gặp được Thượng Cửu đại mới đem ra thỉnh giáo”.

Bạch Phụng còn tính xa hơn: “Nhiều đồ hình quá lỡ huynh quên mất một vài chi tiết quan trọng thì toi công, chi bằng lấy bút mực phỏng theo đồ hình mà vẽ lại”.

“Không nên. Chúng ta cũng có thể làm mất họa đồ. Huynh không để tâm thì thôi, một khi cố ghi nhớ điều gì thì vĩnh viễn chẳng quên”.

“Điều huynh làm được thì người khác cũng có thể làm được. Mấy lão đại ma đầu kia thiên tư đâu có thua kém gì huynh, bằng không làm sao họ luyện được một thân võ công cao siêu đến như vậy. Theo ý kiến của muội để tránh sơ sót về sau chỉ còn một cách duy nhất là... hủy chiếc bình cổ này đi”.

Lam Long nghe nói, hai mắt sáng lên, ngón tay nhịp nhịp trên mặt gỗ, kêu lên: “Đúng...”

Vừa mới mở miệng đột nhiên Lam Long cảm thấy có điều gì bất ổn. Chàng trầm tư một lúc rồi thở dài bảo: “Chiếc bình cổ lưu truyền mấy trăm năm rồi, nếu đem hủy đi thì thật là đáng tiếc. Huynh đã nghĩ ra một biện pháp khác”.

“Biện pháp gì?”

Lam Long nhướng nhướng chân mày lộ vẻ thần bí: “Thì theo lời tiểu... quân sư vừa mới nhắc nhở. Huynh dùng nội công xóa mỗi đồ hình một vài nét, như vậy chắc chắn không để lộ sơ hở mà còn bảo toàn được cổ vật!”

Bạch Phụng bật cười: “Bội phục! Thật là bội phục”.

“Huynh còn muốn nghiên cứu tỉ mỉ thêm một đêm nửa, nếu không có phát hiện gì khác biệt thì cứ theo kế hoạch mà làm. Ngoài ra huynh còn định...”

Bạch Phụng ngắt lời: “Muội dư biết huynh định dùng nó để đánh đổi mấy chiếc còn lại”.

Lam Long úy lên một tiếng: “Muội tài thật. Đúng là con sâu trong bụng huynh a. Bất quá huynh cũng không dám cam đoan là có kết quả hay không, còn phải xem thời cơ như thế nào”.

Sáng sớm hôm sau, Bạch Phụng từ nội phòng bước ra thấy Lam Long còn nắm chặt chiếc bình cổ trong tay, ngoẻo đầu tựa vào trường ỷ ngủ khò. Nàng nhẹ nhàng ngồi xuống ngắm nhìn khuôn mặt rắn rỏi đượm chút phong trần của Lam Long bất giác trong lòng cảm thấy ôn nhu vô hạn. Nàng định kéo tấm chăn đắp lên người chàng, thì đột nhiên có tiếng gõ cửa, tiếp theo là một giọng trong trẻo vang lên: “Khách quan ơi! Thức ăn sáng tới rồi!”

Lam Long cựa mình thức giấc, Bạch Phụng khẽ giục: “Huynh mau đi rửa mặt. Món đồ này để muội cất cho”.

Lam Long gật gật đầu.

Sau đó Bạch Phụng hắng giọng: “Cứ đẩy cửa vào”.

Tiểu nhị loay hoay đặt mấy dĩa thức ăn và một tô cháo trắng còn đang bốc khói trên bàn. Gã vừa châm xong bình trà thì Lam Long cũng vừa ra tới. Tiểu nhị cầm chiếc khay lui ra, trước khi bước đi còn hỏi: “Thiếu phu nhân có cần dùng thêm thứ gì nữa không?”

Bạch Phụng liếc Lam Long một cái hai má nóng bừng, chỉ mỉm cười lắc đầu.

Lam Long còn đang lúng túng, chưa kịp mở miệng thì ba đứa nhỏ như một trận gió ập vào phòng. Lam Long nhìn thấy bộ dạng khẩn trương của chúng liền ra hiệu cho Bạch Phụng đóng cửa lại.

Đợi mọi người ngồi xuống, Lam Long từ tốn hỏi: “Công việc thuận lợi chứ?”

Miên Miên rót một chén trà, đưa lên miệng nhấp một ngụm rồi liến thoắng bảo: “Dược Tổ đuổi đến nơi!”

Lam Long giật mình: “Ba đứa thành công rồi sao?”

Sinh Sinh đảo mắt nhìn khắp gian phòng, sau đó mới lấy ra một chiếc ngọc bình đặt lên trên bàn: “Tiểu Lão Thử đắc thủ vừa định chuồn ra thì đã bị phát hiện. Lão đầu tử ráo riết bám theo. Xem ra nơi đây chẳng thể ẩn nấp được”.

Lam Long cầm ngọc bình lắc lắc vài cái, biết bên trong có đựng dược hoàn, bèn mỉm cười: “Các cháu làm rất tốt, chuyện còn lại để thúc thúc ứng phó. Lão đã vào trong trấn rồi ư?”

Địa Lão Thử đáp: “Chắc là chưa đâu, nhưng cũng khó mà trốn khỏi tay lão!”

Lam Long xua tay: “Mấy đứa đừng lo, mau ăn sáng đi!”

Sinh Sinh lắc đầu: “Tụi con đã ăn lương khô rồi. Lam thúc à! Tính khí lão đầu tử này rất ư là quái dị, cho dù Thượng Cửu đại có mặt lão cũng chẳng nể nang chút nào”.

Lam Long cười cười: “Ta đã nghĩ ra một đối sách. Mấy đứa không đói hãy chờ chúng ta dùng xong bữa rồi cùng đi”.

Lam, Bạch không chút khách sáo, thong thả ăn sáng. Miên Miên sốt ruột hỏi: “Đi đâu?”

Lam Long ỡm ờ đáp: “Đi nghênh tiếp Dược Tổ lão nhân gia”.

Ba đứa đồng thanh hô lên: “Lão đầu tử cực kỳ lợi hại a, chỉ cần tùy tiện thi triển một chút thủ đoạn là chúng ta hết đường nhúc nhích”.

“Thủ đoạn làm sao? Đánh nhau ư?”

Sinh Sinh lắc đầu: “Đâu cần phải động thủ. Lão đầu tử có hàng trăm thứ dược liệu cổ linh tinh quái, có thể biến chúng ta trở thành cứng đơ như những khúc gỗ một cách vô thanh vô tức”.

Lam Long đợi Bạch Phụng dùng cháo xong, rồi mới lên tiếng: “Muội ra dặn tiểu nhị mau tìm một ít giấy trắng và bút mực mang đến cho huynh”.

Bạch Phụng không hỏi nhiều lập tức ra ngoài phân phó điếm tiểu nhị. Không lâu sau gã tiểu nhị kệ nệ bưng mọi thứ vào phòng.

Lam Long quay sang Bạch Phụng trịnh trọng bảo: “Mau mài mực!” rồi day qua Sinh Sinh: “Trải giấy trắng lên bàn”.

Hai người không biết chàng ta định giở trò gì chỉ cắm cúi thi hành. Đây là lần đầu Bạch Phụng thấy Lam Long viết chữ nên cũng thấp thỏm muốn biết bút pháp của chàng tới đâu. Nào ngờ Lam Long xắn tay áo lên, chọn cây bút to nhất rồi cầm cả hay tay như thằng bé cầm dùi trống, hí hoáy đề sáu chữ lớn ‘Thiên Hạ Đệ Nhất Danh Phương’ trên giấy trắng.

Bạch Phụng nhìn điệu bộ khôi hài của Lam Long không dám bật cười, nheo nheo mắt: “Trông chẳng khác nào như mấy con giun đang bò vậy a!”

Lam Long khề khà, ra giọng thầy đồ: “Nữ tử vô tri, đây là bút pháp của Vương Thiệu nhà Tống. Hà Hà hà! Huynh còn cần thêm một mảnh vải bố nữa”.

Bạch Phụng bụm miệng cố nín cười, chạy ra gọi tiểu nhị.

Lam Long xoay qua bảo tụi nhỏ: “Ba đứa ra ngoài cửa điếm nghe ngóng xem lão ta đã tới hay chưa!”

Bọn nhóc không biết Lam Long còn có dụng ý. Đợi chúng rời khỏi phòng,Lam Long mới viết hai chữ trên một tấm giấy nhỏ, dùng miệng thổi cho khô rồi xếp lại.

Bạch Phụng trở vào phòng đưa cho chàng một mãnh vãi hồng khá lớn. Lam Long gật gù tỏ vẻ ưng ý, gói tờ giấy vào trong mảnh vải, sau đó đứng lên: “Phụng nhi thanh toán tiền phòng. Chúng ta khởi hành”.

Bạch Phụng đáp: “Xong rồi!”

Lam Long cuộn ‘kiệt tác’ của mình nhét vào bao hành lý, vác trên lưng, bước theo chân Bạch Phụng.

Ra đến cửa khách điếm liền gọi tụi nhỏ: “Đi!”

Bọn nhóc chưa hết nghi ngại: “Thực sự là đi đón lão ư?”

Lam Long gật đầu: “Đương nhiên!”

Ba đứa vốn tinh nghịch, ưa trò mạo hiểm, tuy đối với Dược Tổ có chút e dè nhưng lòng hiếu kỳ thúc giục cũng muốn xem Lam Long có bùa phép gì. Sinh Sinh vượt lên trước dẫn đường, trực chỉ trấn khẩu phía Tây. Vừa ra khỏi trấn một quảng, Lam Long vội kêu lên: “Mọi người dừng bước. Còn chút chuyện cần làm”.

Sinh Sinh liền hỏi: “Chuyện gì?”

Lam Long trải ‘kiệt tác’ ra rồi nói: “Bên trái là rừng trúc, trước mặt có dân cư. Mấy đứa hãy trương tấm giấy này lên, Địa Lão Thử cầm đi trước rêu rao, làm càng giống như bọn thuật sĩ càng tốt”.

Bọn nhỏ cùng cười lên khoái chí: “Đơn giản vậy ư?”

Lam Long cười hề hề: “Thiên cơ bất khả tiết lộ!”

Sinh Sinh đáp: “Dễ thôi, thúc thúc và cô cô hãy chờ một chút”.

Ba đứa tranh nhau tấm giấy, hí ha hí hửng chạy đi. Lam, Bạch đủng đỉnh tiến bước. Khi đến trước cửa thôn đã nhìn thấy Địa Lão Thử cầm một cây sào dài, trên ngọn treo lủng lẳng chiêu bài ‘Thiên Hạ Đệ Nhất Phương’ tung tăng dẫn đầu.

Lam Long ngoắc tay gọi bọn nhóc lại rồi dặn dò: “Lúc Dược Tổ xuất hiện, mấy đứa phải nghiêm chỉnh một chút không được mở miệng nói chuyện, càng không được cười đùa”.

Cả bọn nhất tề gật đầu.

Năm người tiếp tục thượng lộ, mới đi chưa đầy ba lý, đột nhiên nhìn thấy một lão nhân từ cánh rừng phía bên trái đôn đáo chạy tới.

Sinh Sinh buột miệng hô lên trước tiên: “Dược Tổ lão gia!”

Lam Long xoa xoa đầu nó: “Đừng hoảng hốt. Mọi chuyện đã có Lam thúc lo liệu!”

Lão nhân nhận ra bọn nhỏ liền hú lên một tiếng thật dài rồi nhảy phốc đến. Lam Long vượt lên đứng chắn trước mặt Địa Lão Thử. Lão ta vừa đặt chân xuống đất đã quát lên: “Bọn tiểu quỷ kia. Mau trả dược bình lại cho lão gia”.

Song phương còn cách nhau năm bước, Lam Long giơ tay cản lại, cất cao giọng bảo: “Chắc lão trượng đã nhìn lầm người!”

Lão nhân quát hỏi: “Tiểu tử là ai mà dám ngăn chận lão phu?”

Lam Long tủm tỉm cười đáp: “Tại hạ chính thị Tái Thế Thần Y!”

Lão nhân hừ nhẹ: “Nói bậy, tiểu tử có bao nhiêu tài cán mà khoác lát”.

Lam Long phá lên cười hô hố, đưa tay chỉ tấm giấy: “Úy! Lão trượng còn chưa nhìn thấy sao. Chiêu bài của vãn sinh cũng không nhỏ a!” Chàng hắng giọng nói tiếp: “Vãn sinh chẳng những tinh thông cổ kim danh dược mà còn biết phối chế nhiều bài thuốc hiệu nghiệm thần kỳ!”

Lão nhân liếc nhìn hàng chữ, hỉnh mũi nói: “Đúng là hồ ngôn. Luận y đạo thiên hạ có ai dám tranh hơn với lão phu. Hắc, hắc. Tiểu tử có ý bao che bọn tiểu quỷ này phải không?”

Lam Long giả bộ hồ đồ: “Bọn nhỏ sau lưng vãn bối đã làm gì sái quấy?”

Lão nhân hầm hừ đáp: “Chúng đánh cắp một lọ Thiên Hương Ngọc Lộ của ta!”

Lam Long chắt chắt lưỡi, lắc đầu tỏ vẻ hoài nghi: “Quyết không thể nào! Nếu là thứ gì quý giá còn miễn cưỡng tin được chứ ba thứ dược hoàn... Ha Ha, thật là chuyện nực cười. Đường đường có Tái Thế Thần Y bên cạnh khi nào chúng lại vất vã tìm kiếm bên ngoài”.

Lão nhân trừng mắt hỏi: “Tiểu tử có biết lão phu là ai?”

Lam Long thản nhiên đáp: “Người già trên đời này nhiều quá, làm sao vãn sinh quen biết hết?”

Lão nhân nhíu mày, giọng trở nên gắt gỏng: “Thiên hạ đều gọi lão phu là Dược Tổ!”

Lam Long hờ hững bảo: “Nghe cũng tàm tạm!”

Lão nhân càng tức tối, râu tóc dựng lên: “Tiểu tử dám xem thường lão phu ư?”

Lam Long cố giữ cho nét mặt nghiêm trang: “Lão trượng tự xưng là dược tổ, vậy có biết ‘Thiên hạ đệ nhất phương’ là gì không?”

Lão nhân nghe chàng hỏi giật mình vỗ trán suy nghĩ. Lão nhẩm đi nhẩm lại hàng trăm loại dược phương, vò đầu bứt tai hồi lâu mà không tìm ra một kết luận chắc chắn nào, bèn ấp a ấp úng trả lời: “Trường sinh bất lão!”

Lam Long cố ý ôm bụng cười rộ lên: “Vãn sinh sớm đã đoán ra lão trượng hữu danh vô thực, xin hỏi trên đời có mấy ai trường sinh bất lão?”

Lão nhân bực dọc đi tới đi lui, cuối cùng lắc đầu đáp bừa: “Có trời biết!”

Lam Long lại hỏi: “Người trong thiên hạ nhiều vô kể, lão trượng có thể làm cho một người nào đó trở thành bất tử hay không?”

Lão nhân càng quẩn hơn hét lớn: “Điều... điều đó có ai làm được?”

Lam Long gật đầu: “Đúng vậy! Tự cổ chí kim chẳng một ai có khả năng này, cho nên không thể bảo ‘Trường sinh bất lão’ là danh phương!”

Lão nhân chưa chịu thua quay lại hỏi ngược Lam Long: “Chả lẽ chiêu bài của tiểu tử là thật ư?”

Lam Long mạnh dạn gật đầu: “Không sai chút nào!”

“Thế thì lão phu xin được lãnh giáo!”

Lam Long tần ngần ra chiều khó xử: “Lúc nãy lão trượng sấn đến hùng hùng hổ hổ với bọn vãn sinh, thử hỏi trên đời có ai chịu thố lộ bí phương của mình cho kẻ thù địch biết hay không?”

Lão nhân ngượng nghịu thốt: “Chỉ cần tiểu tử nói ra, nếu lão phu thấy hợp lý thì việc trước kia coi như xí xóa, bằng không thì... hắc hắc....”

Lam Long lấy gói vải màu hồng trao cho lão nhân, mỉm cười bảo: “Vậy thì hay lắm. Mời xem!”

Lão nhân mở gói vải chỉ thấy bên trong có một mảnh giấy nhỏ xếp vuông vức, đưa mắt lườm Lam Long một cái rồi mở ra. Lão nhân vừa đọc xong, liền co ngón tay búng một cái. Mảnh giấy xé gió bắn tới ngực Lam Long, đồng thời thân hình lão như một chiếc lá bay lùi ra sau ba trượng, miệng hét lớn: “Tiểu tử thông minh. Lần này lão gia nhường ngươi một bước!”

Lam Xong bật cười ha hả, ôm quyền thi lễ: “Đa tạ lão trượng, hẹn gặp lại!” Mảnh giấy chạm phải vạt áo của Lam Long tan thành từng mẩu vụn. Bỗng nhiên Lam Long lảo đảo rồi ngồi phịch xuống đất.

Lão nhân chẳng thèm đếm xỉa, thân ảnh lướt đi như gió, chớp mắt không còn nhìn thấy tung tích.

Sự việc diễn biến quá nhanh, đến nỗi Bạch Phụng và bọn nhỏ hiện diện tại trường cũng không nhìn được tường tận. Đến khi thấy Lam Long nhắm nghiền mắt vận công mới tự động chia ra canh giữ bốn góc đề phòng bất trắc. Chừng khoảng một khắc thời gian, Lam Long đứng dậy, lấy tay gở mẫu giấy vụn bằng đầu đũa còn ghim trên áo, thở phào nhìn Bạch Phụng: “Kình lực của lão đầu tử quả nhiên bá đạo. May là huynh đã sớm phòng bị, vừa nghe chỉ phong rít lên chỉ kịp vận công dời huyệt Nê Hoàn lệch sang một, bằng không thì phải chịu thiệt thòi rồi. Nhưng dù sao lão nhân gia cũng hạ thủ lưu tình, coi như chúng ta đã vượt qua được ải này”.

Bạch Phụng vẫn chưa an tâm: “Có thật là huynh không bị nội thương chứ?”

Lam Long ưỡn ngực hăng hái cất bước: “Chúng ta đi thôi!

Sinh Sinh cũng còn hồ nghi, lên tiếng hỏi: “Lam thúc đã viết gì trên giấy?”

Lam Long cười chúm chím: “Hai chữ ‘ẩm thực’ tầm thường!”

Mọi người đồng thanh kêu ồ lên một tiếng.

Bạch Phụng chắt lưỡi: “Thảo nào Dược Tổ lão gia chẳng tức tối!”

Miên Miên cười lên hinh hích, cất giọng nhí nhảnh: “Chả trách Cửu Đại Bà chọn trúng Lam thúc”.

Bọn họ giữ nguyên lộ trình nhưng không dùng quan đạo mà rẻ sang đường mòn tiến thẳng về hướng núi. Đêm đó mọi người tạm nghỉ trong một sơn động. Liên tiếp mấy hôm sau địa thế càng lúc càng lên cao, cả bọn đã vượt qua không biết bao nhiêu rặng núi. Đến xế trưa ngày thứ năm, mọi người đang phi thân len lỏi trong một khu rừng cây lưng chừng ngọn núi, bỗng như khung trời trước mặt sáng hẳn lên, Địa Lão Thử đang dẫn đầu, dừng chân đưa tay chỉ khoảng trống xám xám bên dưới, miệng reo lên: “Thì ra lối này cũng dẫn đến hồ Lạp Mẫu! Mọi người hãy nhìn phía bên kia chính là Vạn Thảo cốc của Dược Tổ lão nhi!”

Lam Long ngồi trên phiến đá, nhìn vách núi từ miệng vực thoai thoải chạy xuống tận bờ hồ Lạp Mẫu, hít mạnh một hơi khí trời, mỉm cười hỏi: “Điạ hình trong cốc như thế nào?”

Sinh Sinh đáp: “Dược Tổ lão gia ngụ trong một sơn động còn chung quanh hầu hết đều trồng kỳ hoa dị thảo”.

Bạch Phụng tò mò muốn xem tận mắt cảnh vật Vạn Thảo cốc thế nào bèn thúc giục: “Chúng ta hãy mau đến đó!”

Lam Long ngần ngừ: “Cứu người khẩn yếu hơn. Huynh định tìm gặp Nam Cương Tử và Võ Thắng Bà trước”.

Ngay lúc đó, đột nhiên một giọng cười hắc hắc từ cuối rừng cây vọng lại: “Tiểu tử, thật bất ngờ a!”

Miên Miên hoảng hốt kêu lên: “Là Dược Tổ!”

Lam Long gật gật đầu, mím môi cười sau đó cất cao giọng hỏi: “Tiền bối, đây không phải là cấm địa chứ?”

Dược Tổ thong dong bước tới, mặt cười trá ngụy nhưng không lộ ác ý: “Nào phải, nào phải. Không hẹn mà gặp. Lão hủ cũng muốn tận tình địa chủ, mời!”

Lam Long nhủ thầm: “Lão chịu ra mặt tiếp đón chắc phải có ẩn tình gì?”

Lam Long cùng mọi người xuống núi, trước khi bước vào sơn cốc chàng mỉm cười hỏi: “Lần này lão trượng ngẫu nhiên xuất hiện không biết có điều chi chỉ giáo?”

Dược Tổ cười hềnh hệt: “Quả nhiên tiểu tử không đơn giản chút nào. Lão hủ có chút việc... muốn nhờ...!”

Lam Long cười thầm trong bụng: ‘Thật chẳng sai, thảo nào lão ta rào trước đón sau!’ nhưng ngoài mặt làm bộ thoái thác: “Lão trượng khoa trương làm vãn sinh hổ thẹn, với tài trí của tiền bối mà không giải quyết được thì vấn đề này nhất định phi thường khó khăn a!”

Dược Tổ cười lớn: “Nếu chuyện tầm thường cần gì phiền tới lão đệ!” Nói xong lão đủng đỉnh đi vào Vạn Thảo cốc. Bọn nhỏ chạy ùa theo thi nhau nhảy nhót vui đùa. Lam Long vừa đi vừa cúi đầu suy ngẫm, chỉ riêng Bạch Phụng thong thả thưởng thức cảnh vật chung quanh.

Năm người tiến vào động phủ, mùi dược liệu xông lên ngập mũi. Lam Long cẩn thận quan sát, phát hiện thạch thất như một chiếc vạc úp xuống, ngoài những lọ to lọ nhỏ xếp đầy trên vách, giữa phòng có một trụ đá hoa cương vuông vức, rộng chừng một thước, cao hơn đầu người, ba mặt chạm đầy hoa văn kỳ lạ duy mặt còn lại được phủ bằng một tấm da hổ. Cách trụ đá bên trái chừng dăm bước, là một chiếc bàn làm từ phiến đá vạt phẳng mặt và bốn chiếc ghế bằng những khúc gỗ đỏ cắt ngang. Sau khi mọi người an tọa, Dược Tổ bưng ra một mâm hoa quả, cất giọng chân thành mời mọc: “Chốn sơn dã chẳng có gì quý đãi khách. Chỉ là một ít quả này!”

Lam Long cười bảo: “Ồ! Đây là loại Mẫu đơn lê hiếm thấy! Chắc lão trượng không lấy dị quả này làm đề tài khảo hạch vãn sinh?”

Dược Tổ a lên: “Lão đệ quả nhiên kiến văn quảng bác. Chuyện lão cần nhờ là...”

Lão vừa nói vừa đủng đỉnh bước tới trụ đá, cẩn thận kéo tấm da hổ xuống rồi từ tốn bảo: “Lão đệ hãy nhìn xem. Bức thạch đồ này đã làm lão lao tâm khổ trí mấy mươi năm nay!”

Lam Long mới đưa quả lê lên miệng cắn một miếng còn chưa kịp nhai đã vội vàng đặt xuống bàn, bước tới nhìn sững bức thạch đồ. Bạch Phụng và ba đứa nhỏ cũng đến đứng sau lưng chàng. Thạch đồ khắc mấy mươi loại ngô công, xích luyện xà, độc tri thù, xà khiết... hỗ tương tàn sát lẫn nhau. Cuối cùng không một con nào sống sót, nằm chết quanh một gốc cây. Trên cây có một quả độc nhất giống như trái thạch lựu, to bằng quả trứng gà.

Lam Long trầm ngâm một chút rồi hỏi: “Lão trượng thắc mắc ở điểm nào?”

Dược Tổ đưa tay chỉ những hình thể tựa hoa văn: “Lão đệ hãy đọc những hàng chữ này!”

Khi đó Lam Long mới phát hiện những đường nét này tương tự như những hoa văn khắc trên Phụng Văn Dửu thì ra là một loại văn tự. Tâm linh nhất động, liền lắc đầu bảo: “Lão trượng, vãn sinh chịu thua. Loại chữ này chưa hề nhìn thấy!”

Dược Tổ chẳng lấy làm ngạc nhiên, lên tiếng giải thích: “Đây là Giáp cốt tự được xử dụng vào thời Hạ Thương trước triều đại nhà Châu, ngày nay ít người biết tới, nhưng lão đệ đừng lo, lão hủ có một quyển thư tịch, với trí tuệ của lão đệ chỉ cần dụng công học tập vài ngày sẽ thông thạo ngay”.

Lam Long mừng rơn trong bụng, dễ gì bỏ qua cơ hội tốt như vậy, lập tức hỏi: “Ý lão trượng là những văn tự kia có liên quan đến bí mật của thạch đồ?”

Dược tổ không trả lời, quay mình đi vào nội thất. Một lát sau lão trở ra, trên tay cầm một quyển sách mỏng trao cho Lam Long: “Lão hủ muốn thử xem tiểu tử lãnh hội tới đâu?”

Lam Long mở quyển sách ra đặt trên bàn để Bạch Phụng và ba đứa nhỏ có dịp học chung... Nào ngờ chưa quá ba canh giờ thì chỉ còn một mình Lam Long tiếp tục ngồi nghiên cứu. Bạch Phụng vào trong lo buổi ăn chiều còn ba đứa nhỏ thì chẳng chịu bó chân một chỗ.

Sau khi dùng cơm tối xong, Lam Long cầm cây nến to bằng cườm tay đến trước bức thạch đồ. Chàng vừa rê ánh lửa theo từng chữ Giáp Cốt vừa khẽ đọc: “Dương vi khí, âm vi vị, vị quy hình, hình quy khí, khí quy tinh, tinh quy hóa, hình thực vị, hóa sinh tinh, khí sinh hình, vị thương hình, tinh hóa vi khí, khí thương ư vị”.

Dược Tổ thoáng nghe qua đã đập bàn hô lớn: “Lão đệ quả là thiên tài. Đây là một đoạn trong thiên Tố Vấn Âm Dương Ứng Tượng Đại Luận của Hoàng Đế Nội Kinh!” Lão ngưng lại một chút rồi tiếp tục nói: “Kỳ thật lão cũng đoán ra dị quả khắc trên đá có lẽ là Độc Tinh Quả, kỳ độc vô bỉ, chỉ cần chạm phải là vô phương cứu chữa. Chắc có lẽ dị quả được chôn giấu trong Vạn Thảo cốc này!”

Bạch Phụng có vẻ lo lắng nên xen vào: “Nếu kịch độc như thế thì có ích lợi gì?”

Dược Tổ mỉm cười: “Phải rồi. Khi một người bình thường chạm vào thì độc tố sẽ làm cho kỳ kinh bát mạch rối loạn, huyết dịch căng phồng lên mà chết. Nhưng lại là một kỳ dược có thể cứu trị những ai bị tẩu hỏa nhập ma!”

Lam Long lắc đầu bảo: “Lão trượng quá khen rồi, vãn sinh tuy chẳng hiểu chút gì, nhưng nhận thấy những chữ Vị, Quy, Hình, Tinh, Hóa, Thực dường như cố ý khắc sai phương vị và hơi mờ đi một chút, không biết có giúp được gì cho lão trượng hay không?””

Dược Tổ giật mình, suy nghĩ hồi lâu rồi đứng dậy khom người thốt: “Đa tạ lão đệ!”

Lam Long cũng cười to hoàn lễ: “Vãn sinh cũng đa tạ lão trượng ban sách!”

Dược Tổ khoát tay, bật cười ha ha rồi bảo: “Ngày mai lão đệ theo sơn lộ bên phải cốc khẩu sẽ đi tắt đến Thánh Mẫu phong”.

Sáng hôm sau, năm người dùng điểm tâm xong liền từ biệt Dược Tổ. Trước khi trở vào thạch động, Dược Tổ quay lại nói với Lam Long: “Thiên Hương Ngọc Lộ phải hòa trong rượu mới hiệu nghiệm”.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Nhấn vào giữa màn hình để hiển thị Tùy chọn đọc.
Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Có thể bạn thích