Covid-19 và cơ hội cho ngành sách online

169 lượt xem | thứ tư, 19/10/2022 - 08:10

Trong dịp kỉ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch tổ chức Hội sách tại Bắc Ninh nhằm quy tụ giới xuất bản của cả nước. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội sách đã phải diễn ra dưới hình thức online.

Đầu năm 2020, những hoạt động của ngành xuất bản và những cửa hàng sách truyền thống gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh thu của nhiều đơn vị phát hành sách cũng đồng loạt giảm mạnh khoảng 30-40% so với cùng kì và còn có khả năng giảm sâu hơn nữa trong khoảng thời gian tiếp theo. Các vấn đề như mua bán bản quyền, nhập khẩu nguyên liệu in, chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng  của các công ty sách gặp rất nhiều khó khăn. Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, trong ba tháng đầu năm, lượng sách nộp lưu chiểu giảm khoảng  15% so với cùng kì năm ngoái.

mua sách online

Hội sách mùa xuân Tp. HCM cùng nhiều hoạt động hội chợ, triển lãm khác của ngành sách diễn ra trong dịp Ngày sách Việt Nam 21/4 đều bị hủy bỏ do dịch bệnh. Do đó, nhiều nhà sách, công ty sách, đơn vị phát hành cũng bị mất một nguồn thu lớn.

Trước tình hình ngành sách đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, biến chuyển mạnh mẽ như vậy, nhiều đơn vị phát hành sách đã quyết định biến thách thức thành cơ hội. Các hoạt động giảm giá được diễn ra nhằm thu hút sự quan tâm đến từ đông đảo độc giả. Trong khoảng thời gian gian cách xã hội, hạn chế ra khỏi nhà, nhu cầu mua bán sách online cũng phát triển mạnh. Nắm bắt được cơ hội đó, nhiều đơn vị phát hành sách đã cho ra nhiều đầu sách mới, hấp dẫn với cách chương trình giảm giá, tặng sách được áp dụng. Nhờ vậy, ngành sách online có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ghi nhận doanh thu lớn, phần nào bù đắp cho những thiệt hại ở đầu năm.

Đi đôi với nhu cầu mua sách online, thị trường sách điện tử cũng có những bước tiến lớn. Theo Waka, số lượng người truy cập trang sách điện tử này đã vượt trên 15.000 trong đó, đối tượng độc giả VIP tăng đáng kể. Doanh thu cũng tăng mạnh khoảng 20-30% trong tháng 2.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, việc chuyển dịch dần phương thức mua sắm và phương thức kinh doanh, sản xuất của ngành xuất bản mặc dù có những tác động tiêu cực nhưng đây cũng là thời cơ mới cho hoạt động xuất bản nếu biết tận dụng.

Trong xã hội hiện đại cũng như dịch bệnh Covid-19, Hội sách online chính là cơ hội lớn góp phần cùng đất nước và chính phủ thực hiện tốt việc chuyển đối số, đặc biệt là trong ngành xuất bản. Mặc dù còn gặp phải nhiều điều khó khăn nhưng chắc chắn đây sẽ là thời cơ tốt cho văn hóa đọc mới và ngành xuất bản.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
7 tác giả nổi tiếng là bạn thân thiết ngoài đời thực

7 tác giả nổi tiếng là bạn thân thiết ngoài đời thực

Trong nền văn học thế giới, độc giả chắc chắn sẽ có không ít bất ngờ khi biết được có những cặp tác giả là bạn thân ngoài đời thực.

Review truyện Liêu Trai Chí Dị - Những câu chuyện quái dị kỳ ảo

Review truyện Liêu Trai Chí Dị - Những câu chuyện quái dị kỳ ảo

Tựa đề “Liêu Trai Chí Dị” của cuốn sách có nghĩa là tập hợp của những câu chuyện quái dị đã được ghi chép lại. Những câu chuyện đó phần lớn kể về những mối lương duyên kỳ lạ giữa con người với ma quỷ.

Cực phẩm truyện ngôn tình cổ đại đã hoàn không thể bỏ qua

Cực phẩm truyện ngôn tình cổ đại đã hoàn không thể bỏ qua

Thế giới Truyện ngôn tình vô cùng đa dạng và phong phú. Có người thì thích tiểu thuyết ngôn tình hiện đại nhưng cũng có người say mê màu sắc bi tráng của những truyện ngôn tình cổ đại. Nếu bạn là một fan ngôn tình thuộc nhóm thứ hai, đừng bỏ lỡ danh sách “cực phẩm” ngôn tình cổ đại đã hoàn thành được giới thiệu ở bài viết dưới đây!