Covid-19 và cơ hội cho ngành sách online

289 lượt xem | thứ tư, 19/10/2022 - 08:10

Trong dịp kỉ niệm Ngày sách Việt Nam 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch tổ chức Hội sách tại Bắc Ninh nhằm quy tụ giới xuất bản của cả nước. Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội sách đã phải diễn ra dưới hình thức online.

Đầu năm 2020, những hoạt động của ngành xuất bản và những cửa hàng sách truyền thống gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Doanh thu của nhiều đơn vị phát hành sách cũng đồng loạt giảm mạnh khoảng 30-40% so với cùng kì và còn có khả năng giảm sâu hơn nữa trong khoảng thời gian tiếp theo. Các vấn đề như mua bán bản quyền, nhập khẩu nguyên liệu in, chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng  của các công ty sách gặp rất nhiều khó khăn. Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, trong ba tháng đầu năm, lượng sách nộp lưu chiểu giảm khoảng  15% so với cùng kì năm ngoái.

mua sách online

Hội sách mùa xuân Tp. HCM cùng nhiều hoạt động hội chợ, triển lãm khác của ngành sách diễn ra trong dịp Ngày sách Việt Nam 21/4 đều bị hủy bỏ do dịch bệnh. Do đó, nhiều nhà sách, công ty sách, đơn vị phát hành cũng bị mất một nguồn thu lớn.

Trước tình hình ngành sách đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, biến chuyển mạnh mẽ như vậy, nhiều đơn vị phát hành sách đã quyết định biến thách thức thành cơ hội. Các hoạt động giảm giá được diễn ra nhằm thu hút sự quan tâm đến từ đông đảo độc giả. Trong khoảng thời gian gian cách xã hội, hạn chế ra khỏi nhà, nhu cầu mua bán sách online cũng phát triển mạnh. Nắm bắt được cơ hội đó, nhiều đơn vị phát hành sách đã cho ra nhiều đầu sách mới, hấp dẫn với cách chương trình giảm giá, tặng sách được áp dụng. Nhờ vậy, ngành sách online có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ghi nhận doanh thu lớn, phần nào bù đắp cho những thiệt hại ở đầu năm.

Đi đôi với nhu cầu mua sách online, thị trường sách điện tử cũng có những bước tiến lớn. Theo Waka, số lượng người truy cập trang sách điện tử này đã vượt trên 15.000 trong đó, đối tượng độc giả VIP tăng đáng kể. Doanh thu cũng tăng mạnh khoảng 20-30% trong tháng 2.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, việc chuyển dịch dần phương thức mua sắm và phương thức kinh doanh, sản xuất của ngành xuất bản mặc dù có những tác động tiêu cực nhưng đây cũng là thời cơ mới cho hoạt động xuất bản nếu biết tận dụng.

Trong xã hội hiện đại cũng như dịch bệnh Covid-19, Hội sách online chính là cơ hội lớn góp phần cùng đất nước và chính phủ thực hiện tốt việc chuyển đối số, đặc biệt là trong ngành xuất bản. Mặc dù còn gặp phải nhiều điều khó khăn nhưng chắc chắn đây sẽ là thời cơ tốt cho văn hóa đọc mới và ngành xuất bản.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Đàn Ông Sao Hoả, Đàn Bà Sao Kim – Hiểu thêm về hai thế giới

Đàn Ông Sao Hoả, Đàn Bà Sao Kim – Hiểu thêm về hai thế giới

Do hai phái đến từ hai hành tinh khác nhau nên hai phái sẽ có những suy nghĩ, hành vi khác nhau. Việc bắt người kia có những suy nghĩ, hành vi giống mình là điều không thể. Do vậy, hai bên cần hiểu và cảm thông về sự khác biệt của nhau thì tình yêu mới có thể lâu dài được. Khi không hiểu đàn ông và đàn bà khác nhau, người ta thường nghĩ rằng đàn ông “không nên như thế này”, hay “phụ nữ không nên phản ứng theo cách kia”…

Truyện Harry Potter và Bảo bối Tử thần - J. K. Rowling

Truyện Harry Potter và Bảo bối Tử thần - J. K. Rowling

Harry Potter và Bảo bối Tử thần là một cái kết đẹp dành cho bộ truyện Harry Potter nổi tiếng đến từ tác giả J. K. Rowling. “Cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn”, đây là một quy luật tất yếu của thời gian, vì vậy chúng ta hãy vui vì đã thưởng thức trọn vẹn 7 tác phẩm, 7 đứa con tinh thần đến từ tác giả. Vậy phần cuối cùng này có gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Review Sách Self-help: Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy

Review Sách Self-help: Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy

“Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy” – cuốn sách của tác giả Steven Schuster đem lại cho ta cái nhìn về những khía cạnh mới mẻ trong cuộc sống, cụ thể là giải mã chính bản thân mình. Tin tôi đi, có thể bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn sau khi đọc cuốn sách này đấy!