Bắt Trẻ Đồng Xanh - tác phẩm đầu tay của J.D. Salinger

33 lượt xem | thứ hai, 12/09/2022 - 13:15

Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên năm 1951. Hẳn nhiều người sẽ bất ngờ rằng đây chính là tác phẩm đầu tay của nhà văn Mỹ J.D. Salinger bởi lẽ cuốn sách lúc bấy giờ đã có thể sánh vai với nhiều tác phẩm kinh điển.

Cuốn sách là lời kể của Holden Caulfield – một cậu bé 17 tuổi. Sau ba lần bị đuổi học, cậu đã đến học tại trường dự bị đại học Pencey Prep. Tuy nhiên, vì trượt quá nhiều môn nên cậu lại tiếp tục bị đuổi. Đó chính là lí do cậu chán nản bắt đầu cuộc hành trình tới thành phố New York. 

Có thể thấy, Holden mang tính cách của một đứa trẻ mới lớn, có một chút ngỗ nghịch, nổi loạn và một ít cá tính riêng của cậu, cái mà bị mọi người đánh giá là “thiếu giáo dục”, “bất cần”. Holden không thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con đang chơi đùa. Cậu cảm thấy chán ghét mọi thứ, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư tật xấu, những trò giả dối tầm thường mà người đời vẫn đang diễn cho nhau xem.

J. D. Salinger đã thành công trong việc khắc họa tâm lý của một thiếu niên tuổi mới lớn vô cùng chân thật, nó bao gồm những dòng suy nghĩ hồn nhiên lẫn táo bạo. Có lẽ không ít người đã bất giác mỉm cười khi bắt gặp mình đâu đó trong những trang sách kia. Tác giả không quá trau chuốt về ngôn ngữ, thậm chí thỉnh thoảng còn tục tĩu nhưng lại khắc họa nên một Holden dám gạt bỏ đi những định kiến của người đời để khẳng định bản thân mình.

Chỉ đơn giản là câu chuyện kể về cuộc hành trình dài 4 ngày của Holden sau khi nhận thông báo nghỉ học thế nhưng “Bắt Trẻ Đồng Xanh” của nhà văn J. D. Salinger đã để lại cho tôi cũng như độc giả những ấn tượng khó phai.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Bìa sách ấn tượng: Làm Bạn Với Bầu Trời của Nguyễn Nhật Ánh

Bìa sách ấn tượng: Làm Bạn Với Bầu Trời của Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là một ngòi bút đã quá quen thuộc với những độc giả trẻ với những tác phẩm dành cho tuổi mới lớn đặc sắc như “Ngồi Khóc Trên Cây”, “Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Có Xanh”,… Trong số đó, “Làm Bạn Với Bầu Trời” là một cuốn sách chỉ vừa ra mắt gần đây nhưng đã để lại cho độc giả nhiều cảm xúc đặc biệt.

Top tiểu thuyết ngôn tình tình yêu cực hấp dẫn!

Top tiểu thuyết ngôn tình tình yêu cực hấp dẫn!

Tình yêu là một thanh âm ngọt ngào giữa cuộc sống bộn bề tấp nập, là cơn mưa bất chợt tưới mát cho trái tim cằn cỗi. Nhận ra được điều đó, những tiểu thuyết ngôn tình đã được ra đời nhằm đem đến cho con người những dư vị cảm xúc mới lạ.

Top 10 truyện ngôn tình sủng khiến bạn đắm chìm trong ngọt ngào

Top 10 truyện ngôn tình sủng khiến bạn đắm chìm trong ngọt ngào

Top 10 truyện ngôn tình sủng sẽ đưa độc giả vào một thế giới đầy ngọt ngào của tình yêu đôi lứa. Mời bạn đọc cùng theo dõi!