Bách Quỷ Dạ Hành: Bạn biết gì về thần thoại ma quỷ của Nhật?

438 lượt xem | thứ bảy, 10/09/2022 - 08:10

Nhắc đến văn hóa Nhật, ta có thể nghĩ ngay đến những thần thoại về ma quỷ. Có thể thấy, người Nhật dường như rất hứng thú với những câu chuyện tâm linh, họ tưởng tượng ra rất nhiều truyền thuyết về ma quỷ. Hơn 200 loại ma quỷ đã xuất hiện trong những bức tranh vẽ hay những truyện cổ lưu truyền tại Nhật cách đây hàng nghìn năm, trong đó không thể không nhắc đến một thần thoại đã quá quen thuộc với con người xứ sở anh đào – “Bách Quỷ Dạ Hành”.

“Bách Quỷ Dạ Hành” hay còn gọi là “Hyakkiyakou” là một trong những thần thoại ma quỷ nổi tiếng xuất hiện trong tranh Ukiyoe.

Tác phẩm xoay quanh một đội quân yêu quái chuyên đi gieo rắc những nỗi khiếp sợ cho con người. “Bách” ở đây được hiểu là một trăm, một trăm con quỷ đủ các loại đi diễu hành và ăn thịt bất cứ ai ngáng đường chúng.

Bách Quỷ Dạ Hành

Tuy vậy, không phải lúc nào cũng có thể gặp được chúng. Chúng chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, khi mà phố phường bỗng trở nên im bặt. Cách tốt nhất là nên lánh mặt trong nhà vào những ngày này, mọi gia đình đều tự nhủ với nhau như thế!

Nhiều người thắc mắc về sự ra đời của “Bách Quỷ Dạ Hành”, theo một giả thuyết, vào thời nạn dịch hạch và đói nghèo hoành hành, xác người chết như rạ. Vì không thể đem chôn cất hết, người ta đành phải vứt xác ở trên núi một cách thương tâm. Người dân vì thế cũng ít ra  đường hơn, phố phường lạnh ngắt, điều này khiến nhiều người liên tưởng ra vô vàn con quỷ đang quanh quẩn trên khắp nẻo đường, đó cũng chính là lí do câu chuyện “Bách Quỷ Dạ Hành” ra đời.

Trong “Bách Quỷ Dạ Hành”, ta có thể gặp đa dạng các loại ma quỷ, điển hình như:

Nurarihyon: Thủ lĩnh của nhóm yêu quái, có hình dạng là một ông già ốm yếu mặc áo cà sa với cái đầu quá cỡ. Mặc dù hắn thường xuất hiện với một dáng vẻ vô hại nhưng lại có những khả năng xuất quỷ nhập thần, có thể mê hoặc bất cứ ai. Giới yêu quái đều phải nể sợ hắn, tuân theo mệnh lệnh hắn để đi thu thập nỗi sợ hãi của con người.

Jorougumo: Chúng đánh lừa nhiều người bằng bộ dạng một người phụ nữ xinh đẹp quyến rũ. Thực chất, chúng là một con nhện tinh biết biến hóa. Khi đã quyến rũ được đàn ông, chúng sẽ phun nhện con ra để hút máu, ba ngày sau sẽ nuốt luôn con mồi ấy.

Tengu (thiên cẩu): Một con yêu quái sinh sống ở vùng núi, được con người vô cùng coi trọng vì tin rằng chúng là sợi dây liên kết giữa con người với thế giới tâm linh.

Bách Quỷ Dạ Hành

Inugami (Khuyển thần): Vị thần hộ mình có hình dạng của một con chó. Người xưa quan niệm rằng có thể tạo ra chúng bằng cách chôn một con chó xuống đất, lập đến cổ và đặt đồ ăn xung quanh sao cho nó không với đến được. Nó sẽ chết vì bị bỏ đói, sau này biến thành Inugami để thực hiện khao khát được ăn của mình.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều yêu quái với những sự tích thú vị để bạn khám phá xuyên suốt bộ truyện này. Không hẳn bất cứ loại yêu quái nào cũng đều gây hại cho con người, cùng thưởng thức bộ truyện để tìm hiểu thêm về thần thoại li kỳ Bách quỷ dạ hành này nhé!

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
Review Sách Self-help: Bộ sách Tony Buổi Sáng

Review Sách Self-help: Bộ sách Tony Buổi Sáng

Bộ sách Tony Buổi Sáng bao gồm trọn bộ đôi cuốn sách là “Tony Buổi Sáng - Trên Đường Băng”, “Cà Phê Cùng Tony”. Hai cuốn sách đề cập đến những vấn đề khác nhau trong cuộc sống

Top 15 Sách Self-Help Nên Đọc

Top 15 Sách Self-Help Nên Đọc

Bạn đang tìm kiếm những cuốn sách self-help hay? Đây là danh sách những cuốn sách self-help hay nhất mọi thời đại các bạn nên thử đọc. Bất kỳ cuốn sách nào trong list này đều đáng để bạn bớt thời gian nghiền ngẫm.

Review Sách: Thế Giới Của Tôi Chỉ Có Anh Ấy

Review Sách: Thế Giới Của Tôi Chỉ Có Anh Ấy

Sẽ thật tiếc nếu bạn bỏ lỡ cuốn sách “Thế Giới Của Tôi Chỉ Có Anh Ấy” của tác giả Tưởng Mục Đồng. Một người dám yêu, một người dám chờ, tình yêu đôi lúc chỉ cần đơn giản như vậy!