7 Cuốn Sách Dạy Bạn Kỹ Năng Trong Đời Sống Thực Tế

756 lượt xem | thứ tư, 07/12/2022 - 03:05

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 7 cuốn sách tuyệt vời dạy bạn các kỹ năng trong đời sống thực tế, sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Những cuốn sách này đều ngắn gọn, dễ đọc, chứa đựng những thông tin quý giá về mọi thứ từ khái niệm kinh tế đến các mối quan hệ. Nếu bạn quan tâm đến việc đọc sách để nâng cao khả năng của bản thân, những cuốn sách này dành cho bạn. 

1. “Tại sao tôi không được học cái này ở trường? 99 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân để tồn tại.” - Cary Siegel

Nếu bạn đang xem xét việc theo học một trường đại học trong bốn năm, có lẽ bạn đã không nghĩ nhiều về tài chính ngoài chi phí tiền học của mình. Rốt cuộc thì, học phí bốn năm đó, cộng thêm tiền ăn ở và ăn ở, thường không phải là một khoản tiền nhỏ. Thật khó để nghĩ về tài chính vượt quá giới hạn này.

Nhưng lập kế hoạch ngân sách, biết cách quản lý tiền bạc và đầu tư thông minh, và biết khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ là những kỹ năng sống quan trọng. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học tất cả về quản lý tiền bạc cá nhân một cách dễ dàng. Định dạng của cuốn sách bao gồm một bảng nội dung toàn diện, vì vậy bạn không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối mà có thể dễ dàng tìm thấy các bí quyết liên quan bất cứ khi nào bạn cần.

Đây là một cuốn sách hay cho bất cứ ai có ít kinh nghiệm quản lý tiền bạc của mình nhưng lại có mục tiêu lớn là đạt được sự tự do tài chính.

2. “6 quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ phải đưa ra” - Sean Covey

 Nếu cái tên Sean Covey nghe quen thuộc với bạn, đó là bởi vì anh ấy là tác giả của loạt sách thành công "7 thói quen của những người thành đạt". Trong cuốn sách "7 thói quen của thiếu niên thành công", ông ghi lại cách ưu tiên cuộc sống của bạn bằng cách loại bỏ các quá trình suy nghĩ không lành mạnh, tiêu cực và xác định những gì thực sự quan trọng. Trong cuốn sách gần đây nhất dành cho thanh thiếu niên này, ông phát triển thêm cách để vượt qua những khó khăn thường gặp.

Covey chia cuốn sách thành sáu phần, mỗi phần dựa trên một lựa chọn khó khăn mà bạn có thể phải đối mặt. Các chủ đề phổ biến bao gồm: trường học, bạn bè, cha mẹ, hẹn hò và tình dục, nghiện ngập và lòng tự trọng. Mặc dù sự thật là không phải ai cũng sẽ phải đối mặt với những trở ngại trong từng lĩnh vực này, nhưng có chuẩn bị trước vẫn tốt hơn. Bằng việc tự trang bị cho mình kiến thức sâu sắc để xây dựng các lựa chọn an toàn trước thời gian, bạn biết mình sẽ sẵn sàng nếu bạn phải đối mặt với một quyết định khó khăn như vậy.

3. “Teens Cook: Cách để nấu những thứ bạn muốn ăn” - Megan Carle, Jill Carle & Judi Carle

 Một khi bạn ra ngoài sống một mình, bạn sẽ không thể ngồi ăn các bữa ăn nấu tại nhà của mẹ mỗi tối, và có lẽ bạn sẽ không có đủ ngân sách để gọi món sushi bạn thích nhất thường xuyên. Cuốn sách nấu ăn này, được viết bởi các thanh thiếu niên và mẹ của họ, cho bạn tất cả những điều cơ bản bạn cần để chuẩn bị 75 bữa ăn lành mạnh bất cứ lúc nào trong ngày.

Cuốn sách nấu ăn bao gồm cả các lựa chọn ăn chay và rau củ, có hình ảnh kết hợp với mọi công thức nấu ăn, và bao gồm các hướng dẫn quá đơn giản đến nỗi bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi việc cắt cà rốt hoặc phết mỡ thịt có ý nghĩa gì. Trên thực tế, cuốn sách này vượt xa một cuốn sách nấu ăn điển hình vì nó còn đưa ra những giải thích sâu sắc về tất cả các động từ nấu ăn mơ hồ mà bạn hiếm khi gặp.

4. “Hướng dẫn Teens về tìm việc và đóng thuế”  - Stephen Currie

 Khi bạn đã có được công việc đó, làm thế nào để đảm bảo rằng bạn tiếp tục phát triển và thăng tiến? Làm thế nào bạn xoay chuyển một trải nghiệm làm việc để có được một kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp khác? Và, dù sao thì thuế là gì?

Cuốn sách này hướng dẫn bạn quá trình xây dựng một sự nghiệp có trách nhiệm và xử lý tất cả các trách nhiệm liên quan, như thuế. Nó được viết đặc biệt dành cho thanh thiếu niên nên hình thức rất dễ đọc và giọng điệu cũng rất gần gũi.

Bạn nên chọn cuốn sách này nếu bạn đang đối mặt với việc nộp thuế lần đầu tiên và không biết phải bắt đầu từ đâu, hoặc nếu bạn đang cân nhắc làm thế nào để xây dựng sự nghiệp từ tiệm bán kem đến ngân hàng đầu tư.

5. “Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật” - Marle Kondo

 Có lẽ bạn đã nghe về cuốn sách này trước đây, vì nó đã trở nên khá phổ biến trên thế giới trong hai năm qua. Tin tốt là sự phổ biến của nó bắt nguồn từ tính hiệu quả của nó. Ở đây, một nhà tổ chức chuyên nghiệp đưa ra những lời khuyên về sắp xếp không gian của bạn sao cho có chức năng giữ bạn bình tĩnh và truyền cảm hứng.

Mặc dù điều này có vẻ không liên quan đến cuộc sống của bạn, nhưng hãy xem xét rằng căn phòng ký túc xá của bạn có khả năng rất nhỏ, và ngay cả khi bạn không sống trong ký túc xá, bạn cũng không có khả năng đủ khả năng để mua một căn hộ rộng rãi. Chìa khóa để giữ cho đồ đạc của bạn được dễ dàng nhìn thấy và sử dụng là giữ chúng ở mức tối thiểu. Kondo đưa ra những khuyến nghị để thanh lọc những thứ bạn không sử dụng và nhận diện những vật dụng tình cảm nào đáng để giữ. Cuốn niên giám trung học? Những tờ báo cũ của cuộc thi điền kinh năm nhất? Nên giữ lại hay bỏ đi? Lời khuyên của Kondo sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh đồng thời tôn trọng những mối quan hệ tình cảm của mình.

6. “Quy tắc não” - John Medina

 Cuốn sách được thành 12 phần:  Sinh tồn, tập thể dục, ngủ, stress, dây thần kinh, sự tập trung, trí nhớ, tích hợp cảm giác, thị giác, âm nhạc, giới tính và khám phá. Mặc dù một số bí quyết có thể hơi cũ đối với bạn, ông ấy vẫn giải thích khoa học đằng sau một cách dễ hiểu. Ông cũng xen vào những lời khuyên của mình với những giai thoại đời thực để giữ cho độc giả tập trung.

Đây là một cuốn sách tuyệt vời cho những học sinh quan tâm đến khoa học thần kinh và muốn có được một nền tảng tốt hơn về cách các chức năng của não bộ ảnh hưởng đến hiệu suất học tập. Với những lời khuyên của Medina, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tận dụng tối đa thời gian cho việc học tập và chuẩn bị.

7. “Cho tôi xem làm như thế nào đi” -  Derek Fagerstrom & Lauren Smith

 Bạn sẽ học được nhiều điều quan trọng ở trường trung học, và những tri thức bạn có được sẽ phục vụ trong thời gian đại học và trong cả thế giới thực. Nhưng học tập không chỉ nên kết thúc trong lớp học. Có nhiều kỹ năng thực tế bạn sẽ cần để trở thành một người trưởng thành. Từ nấu ăn đến việc nộp thuế cho đến sơn phòng, có rất nhiều điều bạn sẽ không học được ở trường trung học mà bạn vẫn nên thành thạo.

Đọc những cuốn sách này, bạn sẽ có được kiến thức và các kỹ năng thực hành mà bạn sẽ cần để trở thành một người trưởng thành độc lập.

 

Theo dõi Đọc Sách Hay trên Facebook, mỗi ngày chúng tôi cập nhật những cuốn sách, truyện hay nhất!

Bài viết khác

Xem thêm
TOP 10 cuốn sách hay nên đọc nhất năm 2022

TOP 10 cuốn sách hay nên đọc nhất năm 2022

Top 10 cuốn sách hay sau đây là tổng hợp của những tựa sách đình đám đáng đọc nhất năm 2022. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Review sách: Lịch Sử Văn Minh Thế Giới

Review sách: Lịch Sử Văn Minh Thế Giới

“Lịch Sử Văn Minh Thế Giới” của Vũ Dương Ninh là một tác phẩm tuyệt vời đối với những ai đang tìm tòi nghiên cứu, thậm chí đối với những người chưa từng hào hứng về khám phá lịch sử. Cầm cuốn sách trên tay, bạn sẽ được mở mang tâm trí hơn rất nhiều !