Tổng hợp các phương pháp đọc sách hiệu quả nhất

Người biết đọc sách không hẳn là người đọc được bao nhiêu bộ sách mà là kẻ biết đọc sách hiệu quả  áp chế được các gì học được.

ngày này, khi mà kiến thức và kỹ năng được đăng lên rộng khắp khắp các kênh phương tiện thông tin đại chúng thì văn hoá đọc sách  khả năng đọc sách cần phải đặc biệt chú tâm quan trọng hơn. Chưa chắc nhiều bạn bỏ tiền ra mua sách đã biết được cách đọc sách hiệu quả.

người sáng tác James Clear – Chuyên Viên về tâm lí hành động – đã có một nội dung bài viết san sẻ phương pháp đọc sách hiệu quả mà ông áp dụng.

Đọc hết một cuốn sách thì rất dễ dàng nhưng để hiểu & nắm được nội dung mới là vấn đề khó.

trong năm gần đâytôi đã triệu tập xây dựng thói quen đọc sách  học cách để đọc được nhiều sách hơn. Nhưng chìa khóa Chưa hẳn đơn giản chỉ là đọc nhiều hơn thế nữa mà là đọc kết quả hơn. Với chủ yếu mọi ngườitiềm năng sau cùng của việc đọc một bộ sách về người thật việc thật là để cải sinh cuộc sống bằng cách lĩnh hội những kỹ năng và kiến thức mới, kỹ năng mới, hiểu rõ một vấn đề quan trọng hay nhìn nhận cuộc sống theo con mắt khác. Điều quan trọng là phải đọc sách nhưng nhớ & áp dụng được những điều đã đọc cũng quan trọng không kém.

Với ý tưởng, tôi muốn sẻ chia 3 chiến lược đọc hiểu giúp cho việc đọc sách tác dụng hơn.

1. tạo ra những ghi chú  khiến chúng dễ tìm kiếm

có những ghi chú đơn giản dễ dàng tìm kiếm về bộ sách là một trong điều thiết yếu để giúp chúng ta cũng có thể tìm lại được những phát minh đã lĩnh hội được 1 cách đơn giản. Chúng sẽ khiến tăng tố chất chúng ta cũng có thể áp dụng những gì đã đọc vào cuộc sống. Một ý tưởng phát minh được xem như là hữu dụng chỉ khi nào bạn cũng có thể tìm thấy nó khi bạn cần.

Tôi tàng trữ những ghi chép của mình trong Evernote bởi 3 lý do: 1) đơn giản và dễ dàng tìm kiếm, 2) có thể sử dụng & đồng hóa với khá nhiều các loại thiết bị  3) bạn có thể ghi chép ngay cả khi không có liên kết mạng.

stack of books on the dark wood background. toning. selective focus on the middle book

Có 3 cách ghi chép vào Evernote:

thứ nhất, nếu là nghe audiobook, tôi sẽ tạo nên ghi chú trong những khi nghe. Thường tôi sẽ chỉnh vận tốc đọc lên 1.25  sẽ dừng lúc nào bắt buộc phải viết ghi chú. vận tốc đọc nhanh  gia tốc ghi chậm sẽ cân bằng  ở đầu cuối tôi vẫn hoàn thiện cuốn sách trong cùng một khoảng thời gian với thời gian đọc sách giấy bình thường.

thứ hai, nếu đọc một bộ sách giấy, tôi sẽ làm Theo phong cách trọn vẹn tương tự tuy vậy với một biến hóa nhỏ. Việc vừa cầm sách đọc vừa ghi chú hoàn toàn có thể khiến bạn có chút phiền toái khi cứ phải bỏ sách xuống rồi lại cầm sách lên đọc. Tôi thích đặt sách lên giá đỡ sách.

Với ebook, chúng ta cũng có thể đơn giản và dễ dàng chắt lọc phát minh từ sách  copy&paste vào Evernote của mình.

2. tích hợp những bài học từ bộ sách với những ý tưởng đã có trong đầu

khi chúng ta tới thư viện, toàn bộ tổng thể các bộ sách sẽ tiến hành chia làm nhiều khuôn khổ khác nhau: tiểu sử, lịch sử dân tộc, khoa học, tâm ý học… Trong cuộc sống thực lại khác, kiến thức chưa được phân loại ra thành những lĩnh vực tách biệt mà chúng được liên kết với nhau một cách trẻ khỏe.

Những hiểu biết có ích nhất thường được bắt gặp tại nơi cắt chéo của những phát minh khác nhau. Vì lý do đó, tôi luôn cố gắng cân nhắc làm sao cuốn sách mình đang đọc hoàn toàn có thể kết nối với các ý tưởng phát minh đã có sẵn trong đầu mình. bất kì lúc nào rất có thể, tôi sẽ cố gắng nỗ lực phối kết hợp các bài học từ cuốn sách với các phát minh trước đó.

Ví dụ: Khi tôi đọc cuốn Mastery của George Leonard, tôi nhận ra rằng cuốn sách nói về quá trình của sự việc tiến bộ nhưng cùng theo đó nó cũng đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa di truyền học  công suất thao tác.

 tất nhiên mình đã ghi chép lại vào ghi chú của mìnhquy trình kết hợp & liên kết các ý tưởng phát minh này không riêng gì rất cần thiết trong việc khiến những phát minh mới khắc sâu vào não bộ mà còn là một cách để hiểu được toàn cầu như một chỉnh thể thống nhất.

3. Tóm tắt quyển sách trong một đoạn văn ngắn

ngay lúc đọc xong một bộ sách, tôi thường thách thức bản thân mình bằng việc tóm tắt nó trong chỉ 3 câu. Đây chỉ là 1 trong những thử thách cho chính bản thân mình nhưng tôi thấy đó là 1 trong bài tập có ích bởi chúng buộc tôi phải xem lại các ghi chú của bản thân & xem xét đâu là nội dung cốt yếu của hàng loạt cuốn sách.

Tôi phải diễn đạt bộ sách đó cho anh em như vậy nào? Đâu là những ý tưởng phát minh chính? Nếu tôi sẽ tiến hành một phát minh Trong đó, đâu là việc lựa chọn tốt nhất?

trong vô số nhiều tình huống, tôi phân biệt rằng tôi có thể lấy được không ít thông tin bổ ích từ đoạn tóm tắt  các ghi chú như việc tôi đọc lại bộ sách đó vậy.