Đọc sách mỗi ngày – khoản đầu tư có lãi nhất của một đời người

Một loạt các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đọc sách mang lại hầu hết ích lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn, đồng thời giúp bạn cải thiện bản thân một bí quyết toàn diện.

Chúng ta đang sống trong một toàn cầu của sự phân tâm. Những thông tin của Facebook, email, tin tức phố hội, cập nhật áp dụng… Luôn xuất hiện và khiến cho ngắt quãng cuộc sống, làm cho ta cảm thấy thật khó để với được những giây phút bình im, tha hồ cho chính mình. Các quấy quả liên tục không đem đến lợi ích cho bộ não của chúng ta. Trong một thế giới ầm ĩ, đâu là nơi bạn mang thể tìm thấy sự tĩnh tâm và tập trung? Câu tư vấn chính là: đọc sách.

1. Đọc sách giúp bạn trở thành người tốt hơn

Đúng vậy. Đọc sách giúp bạn trở thành tốt đẹp hơn. Vì sao? Sách phân phối một rừng tri thức, mở ra cho chúng ta 1 thế giới ý tưởng mới dưới góc nhìn và nghĩ suy của người khác. Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Toronto cho thấy, việc đọc sách với thể tác động tích cực tới tính bí quyết của chúng ta bởi bí quyết nó mở rộng ý kiến của chúng ta.

Đọc cũng giúp xây dựng sự đồng cảm. Những hiểu biết sâu rộng về các vấn đề và các câu chuyện phức tạp trong sách mang thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng nghiệp, người thân, đối thủ cạnh tranh của bạn và thế giới xung quanh.

Ví như bạn sở hữu thể thuận tiện đặt mình vào vị trí của người khác, bạn sẽ mang phổ thông khả năng làm cho tốt hơn và tỷ mỉ hơn trong những quyết định. Hẳn nhiên, bạn cũng sở hữu thể chủ động mở mang quan niệm của bạn bằng bí quyết đọc đa dạng và hiểu sâu hơn những cuốn sách về giao du và sự đồng cảm.

2. Đọc sách giúp kích thích não bộ

Đọc cho phép bạn trải nghiệm thực tiễn qua dòng nhìn và cảm nhận của tác giả, bạn có thể đặt mình vào những tình huống của câu chuyện bằng bí quyết kích thích vùng não như thể bạn đang đích thực trải nghiệm. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng đọc sách về các chất sở hữu mùi vị đặc thù (ví dụ: hoa nhài, quế hoặc tỏi) sẽ giúp thúc đẩy những trọng điểm khứu giác của não bộ. Khi mà các nhà nghiên cứu người Pháp cho biết đọc sách về hành động (ví dụ như sách về bóng đá) sẽ giúp bạn cải thiện chức năng chuyển động.

Điều này giúp tăng cường và thúc đẩy cái tế bào thần kinh cho phép bạn thông minh hơn, nghĩ suy rõ ràng hơn và nghiêm trang hơn, đặt nghi vấn phải chăng hơn và kết nối ý thức nhanh hơn. Đổi lại, điều này cũng giúp cho trí tuệ của bạn luôn khỏe mạnh.

3. Đọc sách giúp đề phòng bệnh Alzheimer

Hoạt động đọc đơn giản và thiền định có thể giúp giảm những triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Khi bạn tụ họp vào đọc 1 cuốn sách, điều này mang lại một hiệu ứng làm cho trầm tĩnh và tập trung cho não bộ. Cũng giống như hoạt động thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “chiến đấu” được lâu hơn.

Một nghiên cứu của trọng tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ điều này, họ nhắc rằng các người thường xuyên đọc sách sở hữu thể sẽ sở hữu bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

4. Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Dành thời gian cho việc đọc sách mang thể là 1 trong các biện pháp tốt nhất mà bạn sở hữu thể giúp ích cho sức khỏe ý thức của chính mình. Tiến sĩ David Lewis của Đại học Sussex – một nhà nghiên cứu đi đầu trong lĩnh vực tâm thần học cho biết rằng đọc sách trong vòng 6 phút đã với thể giảm thiểu mức găng xuống 60%, điều hòa nhịp tim, giảm căng cơ, và thay đổi tình trạng tâm lý của bạn. Nếu như bạn cảm thấy bao tay vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hãy cầm sách lên và đọc để cảm nhận được sự đổi thay hăng hái.

5. Đọc nhiều hơn giúp bạn học tốc độ hơn

Đây có lẽ lợi ích quan trọng và rõ ràng nhất, minh chứng cho việc đọc sách mang lại đa số ích lợi cho não bộ. Đọc là phương pháp thuận lợi nhất để phân phối cho não của bạn 1 vùng kiến ​​thức mới, có thể đưa bạn đến một quan điểm mới, hình thành nên những ý tưởng mới và sáng tạo hơn. Hầu hết các gì cần làm để thay đổi cuộc sống của bạn đều là những ý tưởng xuất sắc. Bởi vậy, hãy đọc sách mỗi ngày, để tìm tòi ra những tiềm năng mới và vun đắp cơ sở kiến thức của mình.

Bạn mang thể suy nghĩ chóng vánh rằng, các người không đọc sách mà trở nên triệu phú trên toàn cầu này chỉ là trường hợp đặc trưng. Nhưng các người chăm đọc, đọc phổ biến và nhiều năm kinh nghiệm kiếm tiền như Bill Gates, Warren Buffetts thì phần đông. Kiến thức là nền móng cơ bản của việc vững mạnh con người và cả sự nghiệp. Sau đó cũng chính là lí do mà gần như những tỷ phú nức danh nhất toàn cầu đều khuyên mọi người nên đọc sách càng rộng rãi càng thấp.