Để kích thích trí tuệ khi đọc sách ở trẻ bố mẹ cần biết

Lúc một đứa trẻ được đọc sách cùng bố mẹ, trong não bộ của đứa trẻ đó đang diễn ra những điều hết sức huyền diệu, những điều mà nếu như chúng được “đọc” cho nghe bằng băng thu thanh hay ipad không thể nào mang được.

Sau một số minh chứng khoa học mới được san sẻ trong một nghiên cứu của tác giả, tấn sĩ John Hutton – một nhà nghiên cứu và cũng là bác sĩ Nhi khoa của bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ). Ông đặc trưng quan tâm đến sự hiểu biết của một đứa trẻ về đọc và viết ở thời kỳ trước khi chúng khởi đầu học đọc và viết, hay nhắc bí quyết khác thuần tuý hơn là giai đoạn mà trẻ học đọc và viết.

Hiện giờ, ba má (và cả những thầy giáo ở trường) với phổ thông sự chọn lọc mỗi lúc trẻ đưa ra đề xuất “Bố mẹ ơi, con muốn đọc cuốn sách này!”, họ mang thể lấy cuốn sách đó để đọc cho trẻ, cho chúng xem một video hoạt hình sở hữu nội dung của cuốn sách hoặc bật 1 file audio thu âm câu chuyện cho trẻ nghe. Và nghiên cứu của tấn sĩ John Hutton đưa ra một số kết luận rõ ràng về những điều đã xảy ra trong não bộ của trẻ nhỏ trong từng cảnh huống này bằng cách theo dõi và ghi lại những kết nối tâm thần diễn ra trên các vùng não của trẻ bằng máy FMRI khi chúng thực hành các hình thức đọc sách trên.

Theo đó, các ích lợi của việc bố mẹ đọc truyện cho con nghe so với việc để con nghe thu âm của câu truyện hay cho con xem video hoạt hình minh họa nội dung của cuốn sách là lớn hơn hồ hết. Trong ba kiểu “đọc sách” cho trẻ nghe được liệt kê ở trên, kiểu nghe thu âm bằng đài, đĩa CD hay file audio được coi là “quá nguội” trong việc xúc tiến sự tăng trưởng ngôn ngữ và tư duy của trẻ, còn kiểu xem phim hoạt hình được nhận thấy là “quá nóng” do các hiệu ứng hình ảnh liên tiếp tác động vào trẻ khi theo dõi câu chuyện; trong khi chậm tiến độ kiểu truyền hợp nhất là bác mẹ ngồi đọc cộng con, đọc to thành tiếng cho trẻ nghe bằng 1 cuốn sách in được cho là xuất sắc nhất với trẻ.

Những phát hiện của tấn sĩ John Hutton một lần nữa khẳng định vai trò của việc ba má đọc sách cộng con ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Bằng việc thực hiện 1 số lưu ý đơn thuần dưới đây khi đọc sách cùng con, ba má mang thể giúp não bộ của trẻ mang các kết nối tâm thần kì diệu để trẻ vững mạnh không chỉ các kĩ năng về đọc, viết, ngôn ngữ mà còn lớn mạnh mạnh mẽ về cảm xúc, tư duy; cũng như nuôi dưỡng và gắn kết sâu sắc mối quan hệ giữa bác mẹ và trẻ.

1. Để con chọn cuốn sách mình yêu thích & cho con quyền quyết định đọc cuốn sách mình muốn

Phần đông cha mẹ cảm thấy nóng ruột và mệt choài vì phải đọc đi đọc lại, mang lúc tới cả trăm ngàn lần duy-nhất-một-cuốn-sách mà trẻ khôn cùng ham mê. Đích thực thì điều này đúng là chẳng với gì thú vị cả nhưng vì nó là điều khôn cùng quan trọng có trẻ nên chúng ta vẫn cần phải làm nó bằng đầy đủ sự chuyên chú và náo nức của mình. Hãy để con chọn và có quyền quyết định cuốn sách mag chúng muốn đọc. Cha mẹ mang thể mở rộng mối để ý của con bằng bí quyết nói chuyện và giới thiệu sở hữu trẻ những cuốn sách mới, hãy tạo thời cơ để trẻ Phân tích những cuốn sách khác bằng cách thức đặt chúng ở những vị trí quen thuộc với trẻ mà trẻ hay hoạt động vui chơi tại đây. Cha mẹ không nên bày quá nhiều sách trước mặt trẻ, đặc trưng là sở hữu trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hãy chuẩn bị một giá sách riêng cho con, cùng con chọn và thay sách từng tuần/tháng hoặc theo chủ đề mà con mê say.

2. Đọc sách cùng con chứ đừng đọc sách “cho con” hay “vì con”

Để khiến được điều này, bác mẹ cần làm được hai điều, 1 là quy tụ hầu hết ý thức và tình cảm vào việc đọc sách cộng con trong một không gian lặng yên, đủ ánh sáng, dễ chịu, không bị khiến cho phiền bởi điện thoại hay những vật dụng điện tử nào khác; hai là đừng bị chi phối bởi những mục tiêu hay hy vọng vào con, hãy đọc sách cho con đầu tiên là vì niềm vui (của cả cha mẹ và con) thay vì mong muốn con biết đọc sớm hay sẽ phát triển thành thông minh hơn.

3. Đọc sách vào 1 giờ nhất mực và đều đặn mỗi ngày

Sự đều đặn và liên lục với một ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối mang việc nuôi dưỡng và duy trì bất cứ thói quen thấp nào cho trẻ, đọc sách cũng như vậy. Hãy chọn một khuông giờ thích hợp mang gia đình bạn, đặc thù là mang trẻ, thấp nhất là vào thời gian trước giờ đi ngủ hoặc sau lúc trẻ ngủ dậy (hoặc cả hai). Thời kì đọc sách cùng con mỗi ngày ko cần dài, chỉ cần trong khoảng 10-30 phút tùy theo độ tuổi của con là đủ.

Xem thêm: