Cách đọc sách hiệu quả giành cho người lười đọc

Người biết đọc sách không phải là người đọc được bao nhiêu cuốn sách mà là người biết đọc sách hiệu quả và áp dụng được những gì học được.

Hiện nay, trong khi tri thức được đăng vận chuyển đa dạng khắp những kênh dụng cụ thông tin đại chúng thì văn hoá đọc sách và kỹ năng đọc sách cần phải đặc thù chú trọng hơn. Chưa chắc đa dạng người bỏ tiền ra mua sách đã biết được cách đọc sách hiệu quả.

Tác giả James Clear – chuyên gia về tâm lí hành vi – đã sở hữu một bài viết san sẻ bí quyết đọc sách hiệu quả mà ông áp dụng.

Đọc hết 1 cuốn sách thì rất dễ nhưng để hiểu và nắm được nội dung mới là điều khó.

Trong những năm gần đây, tôi đã tập kết vun đắp thói quen đọc sách và học bí quyết để đọc được nhiều sách hơn. Nhưng chìa khóa không hề thuần tuý chỉ là đọc phổ thông hơn mà là đọc hiệu quả hơn. Sở hữu phần lớn mọi người, chỉ tiêu rốt cuộc của việc đọc 1 cuốn sách về người thật việc thật là để cải thiện cuộc sống bằng phương pháp lĩnh hội những tri thức mới, kỹ năng mới, hiểu rõ một vấn đề quan trọng hay nhìn nhận cuộc sống theo con mắt khác. Điều quan trọng là phải đọc sách nhưng nhớ và áp dụng được các điều đã đọc cũng quan yếu không kém.

Với ý nghĩ đó, tôi muốn chia sẻ 3 chiến lược đọc hiểu tạo điều kiện cho việc đọc sách hiệu quả hơn.

1. Tạo ra các chú giải và làm cho chúng dễ kiếm tìm

Mang những ghi chú thuận tiện tìm kiếm về cuốn sách là một điều cần phải có để giúp bạn có thể tìm lại được những ý tưởng đã lĩnh hội được một cách dễ dàng. Chúng sẽ khiến nâng cao khả năng bạn mang thể áp dụng các gì đã đọc vào cuộc sống. Một ý tưởng được coi là có ích chỉ lúc nào bạn mang thể mua thấy nó lúc bạn cần.

Tôi lưu trữ các ghi chép của mình trong Evernote bởi 3 lý do: 1) tiện dụng kiếm tìm, 2) mang thể tiêu dùng và đồng bộ với đa dạng vật dụng và 3) bạn sở hữu thể ghi chép ngay cả tự nhiên mang kết nối mạng.

Với 3 cách thức ghi chép vào Evernote:

Trước hết, nếu như là nghe audiobook, tôi sẽ tạo ghi chú trong khi nghe. Thường tôi sẽ chỉnh tốc độ đọc lên một.25 và sẽ dừng lúc nào cần phải viết chú thích. Tốc độ đọc nhanh và tốc độ ghi chậm sẽ cân bằng và rút cuộc tôi vẫn hoàn tất cuốn sách trong cộng một khoảng thời kì có thời gian đọc sách giấy thường ngày.

Thứ 2, giả dụ đọc một cuốn sách giấy, tôi sẽ làm theo cách hoàn toàn như vậy nhưng mang 1 đổi thay nhỏ. Việc vừa cầm sách đọc vừa chú giải mang thể làm cho bạn mang chút bất một thể lúc cứ phải bỏ sách xuống rồi lại cầm sách lên đọc. Tôi thích đặt sách lên giá đỡ sách.

Sở hữu ebook, bạn có thể thuận lợi chắt lọc ý tưởng từ sách và copy&paste vào Evernote của mình.

2. Tích hợp những bài học từ cuốn sách sở hữu các ý tưởng đã sở hữu trong đầu

Khi bạn tới thư viện, đầy đủ các cuốn sách sẽ được chia khiến rộng rãi hạng mục khác nhau: tiểu sử, lịch sử, khoa học, tâm lý học… Trong cuộc sống thực lại khác, kiến thức không được phân chia ra thành các ngành tách biệt mà chúng được kết nối với nhau một phương pháp mạnh mẽ.

Những hiểu biết có ích nhất thường được phát bây giờ nơi giao nhau của những ý tưởng khác nhau. Vì lý vì vậy, tôi luôn nỗ lực xem xét làm cho sao cuốn sách mình đang đọc có thể kết nối với những ý tưởng đã với sẵn trong đầu mình. Bất cứ khi nào có thể, tôi sẽ nỗ lực tích hợp những bài học trong khoảng cuốn sách mang các ý tưởng trước đó.

Ví dụ: khi tôi đọc cuốn Mastery của George Leonard, tôi trông thấy rằng cuốn sách nhắc về quá trình của sự tiến bộ nhưng cùng lúc nó cũng làm sáng tỏ mối địa chỉ giữa di truyền học và hiệu suất khiến cho việc.

Và cố nhiên tôi đã ghi chép lại vào chú thích của mình. Thời kỳ tích hợp và kết nối những ý tưởng này ko chỉ thiết yếu trong việc khiến cho các ý tưởng mới khắc sâu vào não bộ mà còn là cách để hiểu được thế giới như 1 chỉnh thể thống nhất.

3. Tóm lược quyển sách trong 1 đoạn văn ngắn

Ngay khi đọc xong một cuốn sách, tôi thường thử thách bản thân mình bằng việc tóm tắt nó trong chỉ 3 câu. Đây chỉ là 1 thử thách cho bản thân nhưng tôi thấy chậm tiến độ là một bài tập có ích bởi chúng buộc tôi phải xem lại các ghi chú của mình và coi xét đâu là nội dung chính yếu của gần như cuốn sách.

Tôi phải diễn đạt cuốn sách chậm triển khai cho bạn bè như thế nào? Đâu là những ý tưởng chính? Nếu như tôi sẽ thực hiện 1 ý tưởng trong chậm triển khai, đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Trong nhiều trường hợp, tôi nhận thấy rằng tôi sở hữu thể lấy được đa dạng thông báo có ích trong khoảng đoạn tóm lược và những ghi chú như việc tôi đọc lại cuốn sách sau này vậy.